Nam Định ra công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ kéo dài

Nam Định ra công điện khẩn ứng phó với áp thấp nhiệt đới và mưa lũ kéo dài

Tại Nam Định, từ ngày 13/7 cho đến nay do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới, nên trên địa bàn tỉnh có mưa kéo dài với lượng mưa khoảng 250mm gây ngập úng trên 5.000 ha lúa mới cấy. Dự báo đợt mưa này còn kéo dài trong vài ngày tới…

Vị trí và hướng đi của áp thấp nhiệt đới. Ảnh: NCHMF

Để chủ động ứng phó với diễn biến bất thường của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ kéo dài, hạn chế thấp nhất hậu quả do thiên tai gây ra, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ra công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, huyện, thành phố, Cty TNHH 1TV KTCTTL trên địa bàn tỉnh thực hiện tốt các nhiệm vụ:

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới trên các phương tiện thông tin, thông báo cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền biết để chủ động phòng tránh và thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm, kiểm đến tàu thuyền, sẵn sàng di chuyển vào nơi trú ẩn an toàn, duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Tập trung huy động nhân lực nhanh chóng hoàn thành các công trình đang thi công nhất là các công trình trên tuyến đê biển, có phương án bảo vệ an toàn cho các công trình, người và tài sản.

Về phía Sở NN-PTNT là cơ quan thường trực của BCH PCTT&TKCN tỉnh theo dõi chặt chẽ diễn biến thiên tai, tham mưu kịp thời cho UBND tỉnh các biện pháp ứng phó kịp thời, hiệu quả. Chủ trì phối hợp với các chủ đầu tư kiểm tra, đôn đốc các nhà thầu khẩn trương hoàn thành các công trình bị ảnh hưởng bởi thiên tai năm 2017, phát huy hiệu quả phòng chống thiên tai.

Phối hợp với các địa phương kiểm tra, phát hiện, xử lý kịp thời các sự cố thiên tai gây ra.Hướng dẫn các địa phương biện pháp quản lý, bảo vệ an toàn vật nuôi, cây trồng, vùng nuôi thủy sản, có biện pháp chủ động khắc phục hậu quả.

Về phía UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng chuyên môn, các xã, thị trấn khẩn trương rà soát thống kê xác định diện tích chưa cấy, diện tích đã cấy bị ảnh hưởng ngập úng, cân đối lượng mạ hiện có với diện tích phải gieo cấy sau đợt mưa úng kéo dài; có kế hoạch gieo mạ bổ xung, ngâm ủ trong thời gian sớm nhất và gieo bằng phương thức mạ nền cứng để hoàn thành việc gieo cấy lúa mùa trong khung thời vụ cho phép.

Có giải pháp bảo vệ chăm sóc tốt mạ chưa cấy, mạ dư, mẹ gieo bổ sung để tổ chức cấy dặm ngay sau khi nước rút. Phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan có phương án đảm bảo cho khách du lịch tại du khu lịch, đề phòng ngập úng cho khu vực ven sông, các khu vực nuôi trồng thủy sản cửa sông, ven biển, sẵn sàng di dời và sơ tán nhân dân vào nơi trú ẩn an toàn.

Kiểm tra chặt chẽ các công trình đê diều, kè sung yếu nhất là các công trình đã bị hư hỏng chưa kịp thời khắc phục, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có tình huống xấu xảy ra. Sẵn sàng lực lượng phương tiện tổ chức bơm tiêu nước cứu lúa trong thời gian sớm nhất theo các phương án đã được xây dựng.

Về phía các Cty TNHH 1TV KTCTTL thuộc tỉnh bằng mọi biện pháp huy động tối đa lực lượng phương tiện tổ chức bơm tiêu nước cứu lúa trong thời gian sớm nhất theo các phương án đã được xây dựng như:

Đối với vùng tiêu bằng trọng lực kết hợp với thủy triều: Bám sát mực nước trên các triền sông và biến động thủy triều để vận hành, khai thác tối đa thời gian công suất tiêu úng của công trình.

Đối với vùng tưới tiêu bằng động lực: Phát huy tối đa công suất của các trạm bơm điện, máy bơm dầu trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các Cty TNHH 1TV KTCTTL Bắc Nam Hà đảm bảo tiêu úng hiệu quả nhất.

Về phía Cty Điện lực Nam Định có kế hoạch đáp ứng yêu cầu điện chất lượng tốt phục vụ công tác chống úng của các Cty và các địa phương.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Văn phòng BCH PCTT&TKCN tỉnh Nam Định (qua số điện thoại 02283649217, Fax 02283646779).

MAI CHIẾN (nongnghiep.vn)


TOP