Nam sinh 20 tuổi bỏ trốn sau khi bị mợ rủ vào Hội thánh Đức Chúa Trời

Nam sinh 20 tuổi bỏ trốn sau khi bị mợ rủ vào Hội thánh Đức Chúa Trời: Nhiều người đi truyền đạo để “giành vé” lên thiên đường

Mặc dù đã được làm lễ bắp têm (rửa tội) và uống “máu Chúa” nhưng nam sinh 20 tuổi vẫn đủ tỉnh táo và may mắn thoát khỏi được “Hội Thánh Đức Chúa Trời” – tà đạo đang khiến dư luận xôn xao những ngày qua.

Những ngày qua, dư luận cả nước đang xôn xao về việc “Hội thánh của Đức Chúa Trời” với giáo lý hoang đường đang dùng những chiêu trò dụ dỗ, lôi kéo thêm “tín đồ” cả tin khiến nhiều người lâm vào tình cảnh u mê, mất hết lý trí, bao gia đình ly tán, bỏ việc, bỏ học để đi theo tà đạo này.

Một số người tỉnh táo thoát khỏi ”tấm màn ma mị” do “Hội thánh Đức Chúa Trời” giăng sẵn, nhưng cũng không ít nạn nhân lao vào như con thiêu thân, để rồi đánh mất chính mình và kéo theo đau khổ cho người thân, gia đình.

Thời điểm này, nhiều người cũng bắt đầu lên tiếng về hệ lụy mà những người cuồng tín này đã gây ra cho gia đình, bạn bè họ.

Trong đó, Đặng Đ. (SN 1998, SV ĐH Kiến Trúc) cũng đã chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của mình. Đ. từng là thành viên của “Hội thánh Đức Chúa Trời” nhưng may mắn đủ tỉnh táo để thoát ra được tà đạo này.

Đặng Đ. kể lại việc mình thoát khỏi “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Nam sinh bị chính mợ ruột rủ ra Hà Nội để tham gia “Hội thánh”

Theo Đ., ngày 1/7/2017, anh được người mợ (28 tuổi) đang là hoạ sỹ vẽ tranh tường rủ ra Hà Nội để đi làm thêm kiếm tiền.

Tranh thủ dịp hè, nam sinh này đã ra thủ đô với hi vọng theo mợ đi vẽ tranh kiếm tiền đóng học phí. Thế nhưng khi ra Hà Nội, người mợ không tạo cơ hội việc làm cho Đ. như đã nói mà chỉ thường xuyên lôi kéo Đ. tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

“Ngay khi vừa xuống bến xe ở Hà Nội, mợ và 1 thanh niên trạc tuổi mình, gọi là Bob, đã thay nhau tuyên truyền các “giáo lý” của hội, khiến mình rất ngỡ ngàng không hiểu chuyện gì”, Đ. kể.

Do cả nể mợ nên Đ. cũng đã nhiều lần theo mợ đến “Si ôn” (nơi các tín đồ tập trung đến để hoạt động tôn giáo cùng nhau – PV) của “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Đó là 1 căn nhà 8 tầng ở quận Nam Từ Liêm (Hà Nội). Nơi đây có khoảng hơn 100 người thường xuyên đến để tham gia các buổi cầu nguyện.

Sau khoảng 10 ngày được những người trong hội “tiêm nhiễm” những giáo điều vô lý, Đ. được Chấp sự (người đứng đầu Si ôn – PV) là 1 người đàn ông khoảng 50 tuổi từng là võ sư làm lễ bắp têm (rửa tội) cho Đ.. Lúc này, Đ. được cho uống thứ nước thôi miên màu đỏ và ăn bánh mà theo Đ. thực ra đó là rượu nho và bánh bột nếp.

“Họ bảo đó tượng trưng cho máu và thịt của Đức Chúa Trời, ăn 2 thứ này sẽ là con của Đức Chúa. Lúc đầu mình cũng sợ không dám uống, nhưng sau khi đựơc thuyết phục thì mình đành uống” – Đ. chia sẻ.

Những ai tham gia lễ rửa tội sẽ được uống nước màu đỏ và ăn bánh tượng trưng cho máu và thịt của Đức Chúa Trời. Ảnh: VTC news.

Tuy nhiên, cũng từ đây, Đ. nhận thức những điều vô lý, trái khoa học và văn hoá của con người mà hội này tuyên truyền như việc cấm thờ cúng cha mẹ, gỡ bỏ bàn thờ tổ tiên vì cho rằng như vậy là thờ ma quỷ, không sinh hoạt vợ chồng (nếu 2 người không cùng vào hội)…

“Thấy có quá nhiều điều hoang đường, vô lý như việc cho rằng con người là do Đức Chúa trời nặn từ đất và hà sinh khí cho linh hồn, chứ không phải tiến hoá từ loài vượn như khoa học chứng minh; Thế giới sắp đến ngày tận thế có thể do bom nguyên tử của các nước lớn khi xảy ra chiến tranh; Nếu ai vào ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ sớm và cung phụng, làm theo những điều tà đạo này sai khiến thì sẽ sớm được sống hạnh phúc không bệnh tật… khiến mình hoảng sợ, nên mình đã bỏ về lại Đà Nẵng sớm vì sợ nếu ở lại thêm thời gian nữa thì sẽ bị họ thuyết phục và đã vào tà đạo này rồi thì gần như không thể ra khỏi” – Đ. nói.

Đ. cũng cho biết, khi Đ. âm thầm trốn khỏi Hội và về lại Đà Nẵng, mợ của Đ. cũng thường nhắn tin dụ dỗ những người bạn của Đ. tham gia vào Hội này.

Người mợ thường nói lý do gặp mặt là để “chia sẻ lời tiên tri cuối cùng trong kinh thánh” và cho biết “thời gian không còn nhiều”. Do được Đ. cảnh báo trước nên những người bạn của nam sinh này cũng rất cảnh giác nên không ai bị dụ dỗ.

Tin nhắn mà mợ của Đ. rủ rê, lôi kéo bạn của nam sinh này tham gia vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

Còn về việc thu lệ phí hay trích nguồn thu 10% để đóng góp cho tổ chức như các Hội thánh ở tỉnh khác thì Đ. chia sẻ:

“Không biết những chỗ khác thì có việc lợi dụng các tín đồ để trục lợi không, nhưng chỗ hội thánh mình từng tham gia thì họ khẳng định sẽ không thu phí của mình. Mình chỉ tham gia hơn 10 ngày rồi bỏ về Đà Nẵng. Hầu hết những tín đồ trong này đều ăn mặc rất lịch sự, trong đó có nhiều người thuộc tầng lớp tri thức. Hội còn có tổ chức rất chặt chẽ, có các ban mà họ gọi là ban kinh tế, ban giáo dục… và có nguồn tài trợ từ nước ngoài”.

Nhiều người đi truyền đạo để “giành vé” lên thiên đường

Cũng theo Đ., do nhận thấy sự nguy hiểm của tà đạo này nên Đ. nhiều lần khuyên mợ đừng tin vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời” nữa và hãy quay về cuộc sống bình thường.

Tuy nhiên, mợ của Đ. vẫn mê muội trong những điều hoang đường mà Chấp Sự và các anh chị em Si ôn tuyên truyền, để rồi dẫn đến tình cảnh phải ly dị chú của Đ.

“Do đã nhiều lần khuyên nhủ nhưng bất thành và không thể chịu đựng nổi sự mê muội của mợ nên chú mình đành phải li dị vợ. Từ đó, mợ ấy càng bị lôi kéo sâu vào tà đạo này và dường như không có lối thoát khiến người thân trong gia đình mình ai cũng đau lòng”, Đ. tâm sự.

Đ. hi vọng mợ của mình sẽ thoát ra được khỏi tà đạo này… (trong ảnh là Đ. và mợ đi chơi ở Hội An ngày 8/3/2017).

Ngoài ra, là người trong cuộc nên Đ. cũng chứng kiến người thanh niên tên Bob từng cùng mợ rủ rê mình vào “Hội Thánh Đức Chúa Trời” cũng vì tin vào hội này mà đã bỏ học giữa chừng.

Cũng theo Đ., hội này luôn tuyên truyền các tín đồ nếu muốn được “giành vé” lên nước thiên đàng thì phải lôi kéo được nhiều người vào hội và làm những điều trong kinh thánh nói.

Do đó, nhiều người cuồng tín dù biết là hội này vẫn chưa đựơc cấp phép nhưng vẫn bất chấp pháp luật, đi truyền đạo với hi vọng có thêm nhiều “điểm cộng” để có thể “giành vé” lên thiên đường.

“Hội Thánh Đức Chúa Trời” cũng thường xuyên nói các tôn giáo khác là thờ ma quỷ và khuyên các tín đồ của mình tránh xa những tôn giáo khác. Những cuốn sách mà những người truyền đạo dùng để thuyết phục người khác vào Hội được “xào” và cải biên lại từ nhiều nguồn khác nhau và còn có những hình ảnh video minh họa về ngày tận thế của trái đất.

“Nhiều người thà bỏ vợ bỏ con, bỏ gia đình, thậm chí thà chết chứ nhất quyết không chịu bỏ đạo. Những tín đồ trong hội này tin là sắp đến ngày tận thế và họ vào Hội là để tự cứu mình và cứu vớt gia đình, họ luôn tin sẽ được Đức Chúa Trời bảo vệ, che chở. Chứng kiến những cảnh tượng này, mình rất lo lắng, may là vẫn đủ tỉnh táo để thoát ra khỏi tà đạo này. Dù mình đã bỏ về Đà Nẵng nhưng thỉnh thoảng vẫn có một số người trong ‘Hội Thánh Đức Chúa Trời’ nhắn tin hỏi thăm và rủ rê mình quay trở lại Hội” – Đ. nói và hi vọng 1 ngày nào đó mợ của mình sẽ thoát khỏi được “Hội Thánh Đức Chúa Trời”.

HÀ NAM, THEO TRÍ THỨC TRẺ


TOP