Bia Căm Thù - Khu di tích Hàng Thao thành phố Nam Định

Bia Căm Thù – Khu di tích Hàng Thao thành phố Nam Định

Chứng tích Thành phố Anh hùng trong kháng chiến chống Mỹ

Phố Hàng Thao là một trong những phố cổ của Thành Nam xưa có nghề làm nón quai thao tinh xảo nổi tiếng nhiều thập kỷ. Từ khi hòa bình lập lại (7/1954) phố Hàng Thao là một trong những phố tập trung đông dân với nhiều cửa hàng, nhà chung cư như cửa hàng ăn uống số 3, rạp chiếu bóng Kim Đồng, nhà trẻ Hoa Xuân…

Bia Căm Thù Tp Nam Định

Năm 1965, đế quốc Mỹ đã nhiều lần dùng máy bay oanh tạc, bắn phá thành phố Nam Định. Bước sang năm 1966, sau hơn ba tháng ngừng oanh tạc, bất ngờ, hồi 6 giờ 30 phút sáng ngày 14-4-1966, hai máy bay A6 của Mỹ từ hướng Đông Bắc lẻn vào cắt 6 quả bom xuống các phố Hàng Thao, Hàng Cau, Huỳnh Thúc Kháng, Tống Văn Trân, Bến Thóc, Trần Hưng Đạo.

Tại phố Hàng Thao, máy bay giặc Mỹ đã ném bom giết hại 77 người, làm 135 người bị thương, 240 nhà sập đổ, hư hại. Sau trận đánh phá ác liệt ngày 14-4-1966, giặc Mỹ vẫn chưa từ bỏ dã tâm thâm độc, bất chấp mọi dư luận quốc tế lên án, vẫn tiếp tục bắn phá vào khu vực phố Hàng Thao. Từ tháng 5-1966 đến tháng 3-1968, giặc Mỹ đánh phá khu vực phố Hàng Thao tới sáu lần, hòng hủy diệt cuộc sống của nhân dân ở khu vực này.

Ngày 5-1-1968, giặc Mỹ cho tới 20 máy bay phản lực loại F4, F8, A4 vào thả bom phá, bom bi, bắn rốc két bừa bãi vào khu vực Hàng Thao cùng một số nơi trong thành phố.Tội ác tày trời của giặc Mỹ đã khắc sâu trong lòng người dân thành phố Nam Định, trong lòng đồng bào cả nước và nhân dân tiến bộ trên thế giới. Ngay thời kỳ chiến tranh chống Mỹ cứu nước, Nhà nước đã quyết định lưu lại nơi đây một khu di tích ghi lại tội ác của đế quốc Mỹ với đồng bào nhân dân phố Hàng Thao. Hàng trăm đoàn khách quốc tế đã đến đây tham quan.

Bia Căm Thù Tp Nam Định

Hiện nay, phần còn lại của khu di tích tội ác của đế quốc Mỹ, tại phố Hàng Thao, là một mảng tường đứng của ngôi nhà bị bom Mỹ đánh sập. Đây được coi như một tấm bia chung của những người đã bị bom Mỹ sát hại sáng ngày 14-4-1966, đồng thời cũng là biểu tượng của một tấm bia căm thù ghi sâu tội ác của đế quốc Mỹ, nhắc nhở mọi thế hệ mai sau quyết tâm phấn đấu để giữ gìn độc lập tự do – giá trị thiêng liêng của muôn đời.

Vừa qua, thành phố đã tiến hành tôn tạo, gắn biển công trình “Khu di tích phố Hàng Thao”, chào mừng 60 năm ngày Giải phóng thành phố Nam Định (1/7/1954 – 1/7/2014)./.

Văn Thống – Đài Phát thanh thành phố
Nguồn: Di tích lịch sử – Văn hóa tỉnh Nam Định


TOP