Ý Đảng, lòng dân hòa cùng sức Xuân, Kỳ vọng Xuân mới, thành công mới trên mảnh đất Thiên Trường lịch sử

Ý Đảng, lòng dân hòa cùng sức Xuân, Kỳ vọng Xuân mới, thành công mới trên mảnh đất Thiên Trường lịch sử

Đoàn Hồng Phong
Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ,
Trưởng đoàn Đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh

Mỗi dịp Xuân đến, trong lòng mỗi chúng ta lại cảm thấy dường như có thêm nhiều sức sống mới, hy vọng mới. Đón Xuân Mậu Tuất 2018, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh ta lại có thêm nhiều kỳ vọng về một năm mới với những kết quả mới, thành công mới trên mảnh đất Thiên Trường lịch sử.

1. Năm 2017 trong bối cảnh có những thuận lợi cơ bản nhưng cũng là năm đặc biệt khó khăn do ảnh hưởng bởi: Thiên tai, thời tiết, biến đổi khí hậu, mưa lớn, nước biển dâng; bệnh lùn sọc đen trên lúa; vốn đầu tư công hạn hẹp; giá thịt lợn giảm sâu ở một số thời điểm… ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình sản xuất và đời sống của nhân dân. Nhưng với sự đoàn kết, nhất trí và quyết tâm cao của Đảng bộ, chính quyền, quân, dân và cộng đồng doanh nghiệp, tỉnh Nam Định đã đạt được những kết quả quan trọng trên các lĩnh vực, nổi bật là:

Hạ tầng thành phố Nam Định được đầu tư đồng bộ, khang trang.


Kinh tế – xã hội của tỉnh tiếp tục ổn định và có bước phát triển: Cơ bản các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội đạt và vượt kế hoạch đề ra; Một số lĩnh vực có mức tăng trưởng cao hơn so với mức bình quân chung của cả nước và cao hơn so với năm trước; Thu hút đầu tư nước ngoài đạt cao nhất từ trước đến nay: 2,224 tỷ USD, đứng thứ 4 toàn quốc trong năm 2017; Giá trị sản xuất công nghiệp tăng 12,5%; Chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 9,2%; Kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 2,27 tỷ USD, tăng 23% (trong đó: kim ngạch xuất khẩu là 1,36 tỷ USD, tăng 23,7% so với cùng kỳ); Dư nợ cho vay tăng 19,6%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 15%. Các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh được triển khai thực hiện tích cực, chúng ta đã khởi công Dự án đường trục phát triển nối vùng kinh tế biển của tỉnh với đường cao tốc cầu Giẽ – Ninh Bình, cầu Thịnh Long, Khu công nghiệp Dệt may Rạng Đông, tỉnh lộ 489C và 7/9 khu đô thị trung tâm các huyện; Triển khai thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ 2 dự án quan trọng: Tuyến đường bộ ven biển và Tuyến đường cao tốc Ninh Bình – Nam Định – Thái Bình,…

Xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành Nông nghiệp đạt được kết quả tích cực; đến nay có 176/209 xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới, đạt 84,2% và huyện Nghĩa Hưng được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; huyện Trực Ninh, Xuân Trường, Giao Thủy có 100% số xã, thị trấn đạt chuẩn nông thôn mới.

Các lĩnh vực văn hóa – xã hội tiếp tục phát triển toàn diện: Lĩnh vực giáo dục và đào tạo tiếp tục đạt được thành tích, thứ hạng cao tại kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và kỳ thi THPT quốc gia năm học 2016-2017. Thể thao thành tích cao đạt kết quả nổi bật trên đấu trường trong nước và quốc tế. Câu lạc bộ bóng đá Nam Định giành quyền lên hạng thi đấu ở giải V-League 2018. An sinh xã hội được giải quyết đầy đủ kịp thời; Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 83,75% dân số. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội tiếp tục được giữ vững. Kỷ cương, kỷ luật hành chính có sự chuyển biến tích cực.

Chúng ta đã tổ chức thành công Lễ kỷ niệm 110 năm Ngày sinh Tổng Bí thư Trường Chinh; kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sĩ và Lễ vinh danh “Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại, tạo dấu ấn tốt đẹp, được các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh bạn đánh giá cao, góp phần nâng cao vị thế và quảng bá hình ảnh của Nam Định trong nước và cộng đồng quốc tế.

Năm 2017 là năm thành công về công tác xây dựng Đảng, đạt được nhiều kết quả nổi bật, nhất là công tác cán bộ; chúng ta đã ban hành một loạt các văn bản để cụ thể hóa Nghị quyết 09 của Tỉnh ủy về công tác cán bộ, có nhiều điểm mới tích cực như: Nâng cao tiêu chuẩn trình độ chuyên môn; đổi mới quy trình nhân sự đảm bảo có số dư và nhân sự phải trình bày chương trình hành động trước Ban Thường vụ; Công tác luân chuyển, điều động cán bộ được tăng cường. Hoàn thành Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, nhiệm kỳ 2017-2020.

Đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, Trung ương 5 (khóa XII) của Đảng và Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị đã góp phần quan trọng vào quá trình triển khai, thực hiện các nhiệm vụ chính trị của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng có nhiều chuyển biến tích cực; mở rộng cả về phạm vi, quy mô và đối tượng kiểm tra, giám sát, nhất là nâng cao được chất lượng công tác kiểm tra dấu hiệu vi phạm. Việc thi hành kỷ luật Đảng được thực hiện nghiêm minh, kịp thời, có lý, có tình; được dư luận cán bộ, đảng viên và nhân dân đánh giá cao. Chất lượng các mặt công tác dân vận, nội chính, phòng chống tham nhũng; hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị – xã hội có chuyển biến tích cực góp phần quan trọng vào quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn toàn tỉnh.

2. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả, thành tích đã đạt được, chúng ta cũng cần thẳng thắn thừa nhận còn những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh nhà là: Nền kinh tế của tỉnh vẫn chậm tạo dựng các nhân tố nền tảng cho sự phát triển đột phá về kinh tế; chưa thu hút được nhiều dự án có vốn đầu tư lớn, công nghệ cao; Việc xây dựng Thành phố Nam Định thành trung tâm vùng Nam đồng bằng sông Hồng chưa đạt yêu cầu đề ra.

Hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên một số lĩnh vực chưa đáp ứng được yêu cầu. Vi phạm về quản lý đất đai, quản lý cát sông có diễn biến phức tạp. Ô nhiễm môi trường ở một số khu, cụm công nghiệp, làng nghề còn phức tạp chưa được xử lý dứt điểm. Cải cách hành chính đã được chỉ đạo quyết liệt nhưng chưa đạt yêu cầu đề ra; chỉ số cải cách hành chính còn ở mức thấp. Sự phối hợp giữa cấp và ngành, giữa ngành với ngành khi giải quyết công việc chưa được nhịp nhàng, chặt chẽ, còn nhiều hạn chế. Tình trạng dạy thêm, học thêm, thu các khoản ngoài quy định đầu năm học còn diễn ra, gây bức xúc trong dư luận nhân dân.

Một góc Thành Nam.

3. Năm 2018 là năm thứ 3 của nhiệm kỳ, năm bản lề quyết định thắng lợi của việc thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ 2015-2020. Nhiệm vụ chủ yếu của năm 2018 là: Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để hoàn thành và hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội theo Nghị quyết của BCH Đảng bộ tỉnh và Nghị quyết HĐND tỉnh; đồng thời cần phải triển khai đồng bộ các giải pháp để tăng tốc độ phát triển kinh tế, tạo sức bật cho việc hoàn thành các chỉ tiêu của cả nhiệm kỳ. Để thực hiện được mục tiêu quan trọng đó; các cấp ủy Đảng, chính quyền, cộng đồng doanh nghiệp, quân và dân trong tỉnh cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu; tập trung triển khai, thực hiện đồng bộ, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm sau:

Một là, trong năm 2018 các cấp, các ngành cần phải chủ động rà soát, đánh giá tiến độ đã thực hiện được các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội đến nay, so với mục tiêu của cả nhiệm kỳ để làm cơ sở cho công tác lãnh đạo, chỉ đạo điều hành phát triển kinh tế – xã hội; chủ động đề ra các giải pháp tổng thể và những giải pháp cụ thể cho từng lĩnh vực, từng ngành, từng địa phương, đơn vị để phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Thành Phố Nam Định


Hai là, tập trung mọi nguồn lực để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng kinh tế; Phấn đấu hoàn thành một số chỉ tiêu theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh trong năm 2018 và 2019. Tập trung đẩy nhanh tiến độ triển khai, thực hiện các dự án, công trình trọng điểm của tỉnh; Tích cực thu hút các dự án đầu tư lớn, dự án mang tính điểm nhấn vào địa bàn Thành phố Nam Định, thu hút các dự án thương mại, dịch vụ tại 2 bên Đại lộ Thiên Trường, Quốc lộ 10 đoạn đi qua Thành phố Nam Định, đường nối cầu Tân Phong với Quốc lộ 10 và Quốc lộ 21, các dự án phát triển công nghiệp, thương mại và đô thị trên địa bàn huyện Mỹ Lộc theo quy hoạch mở rộng Thành phố Nam Định đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, để từng bước tạo nền tảng cho sự phát triển đột phá về kinh tế và hình thành rõ nét một số chức năng thành phố Trung tâm vùng đối với Thành phố Nam Định.

Ba là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 04 của Tỉnh ủy về xây dựng nông thôn mới gắn với thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành Nông nghiệp. Phấn đấu năm 2018 có thêm từ 2 huyện trở lên đạt chuẩn nông thôn mới. Thực hiện đầy đủ các nội dung trong thỏa thuận hợp tác nông nghiệp với tỉnh Myazaki của Nhật Bản. Chủ động cao trong phòng chống dịch bệnh, thiên tai, thời tiết và ứng phó với biến đổi khí hậu. Kiên quyết xử lý các vi phạm về quản lý sử dụng đất đai theo tinh thần Nghị quyết số 17 của BCH Đảng bộ tỉnh; nhất là các trường hợp vi phạm mới phát sinh.

Thành phố Nam Định nhìn từ trên cao


Bốn là, chỉ đạo thực hiện quyết liệt Nghị quyết số 05 của Tỉnh ủy về cải cách hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh, xúc tiến và thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020. Tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các ngành, các lĩnh vực nhằm khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Phát huy vai trò của Trung tâm xúc tiến đầu tư và hỗ trợ doanh nghiệp.

Phấn đấu đưa chỉ số cải cách hành chính (Par Index) và chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI đứng trong tốp đầu hạng khá trở lên trên bảng xếp hạng các tỉnh, thành phố trong cả nước; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư; tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp khi tiến hành các thủ tục về đất đai, xây dựng, môi trường, đầu tư…

Cột cờ – Nam Định


Năm là, tiếp tục triển khai, thực hiện sâu rộng Nghị quyết số 07 của Tỉnh ủy về xây dựng môi trường văn hoá lành mạnh góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Tiếp tục thực hiện các giải pháp mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế; chống lạm dụng, trục lợi trong thanh toán khám chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế; phấn đấu tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt 85,2% dân số. Thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân; Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới.

Sáu là, thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và của tỉnh về công tác quốc phòng, an ninh. Duy trì nghiêm chế độ thường trực sẵn sàng chiến đấu. Bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh tuyến biển. Hoàn thành chỉ tiêu giao quân năm 2018.

Chủ động phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn kịp thời, có hiệu quả các loại tội phạm; phòng, chống cháy, nổ; giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên tất cả các lĩnh vực, địa bàn. Thực hiện các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông, nỗ lực kiềm chế, giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí. Tiếp tục thực hiện Chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020; tăng cường phối hợp của các cơ quan khối nội chính, nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án. Thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn, thư khiếu nại, tố cáo; nhất là các vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài.

Một góc hồ Vị Xuyên và nhà thờ Khoái Đồng


Bảy là, tiếp tục đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, đặc biệt là xây dựng bộ máy hành chính các cấp thật sự trong sạch, liêm chính, vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Nghiêm túc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XII, gắn với Chỉ thị 05.

Triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6 khoá XII, tập trung tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Làm tốt hơn nữa công tác cán bộ để lựa chọn, bố trí những cán bộ thực sự có đức, có tài, liêm chính, tâm huyết vào các vị trí lãnh đạo. Siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong thực thi công vụ; nâng cao đạo đức, văn hoá, tính chuyên nghiệp của cán bộ, công chức, viên chức. Thực hiện nghiêm các quy định về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và tiếp công dân; rà soát, xử lý kịp thời các khiếu nại, tố cáo, nhất là các vụ việc phức tạp, kéo dài. Tăng cường phòng, chống, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc tham nhũng, tiêu cực, vi phạm pháp luật.

Trước mắt, cần đẩy mạnh sản xuất; chăm lo đời sống nhân dân, cán bộ, chiến sĩ; chăm lo Tết cho các gia đình chính sách, người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tăng cường quản lý thị trường; bảo đảm giao thông và an toàn giao thông trong dịp Tết, các ngày lễ.

Để thực hiện được những phương hướng, nhiệm vụ nêu trên, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân trong tỉnh cần tăng cường đoàn kết, chung sức, đồng lòng, phát huy tinh thần yêu nước, bản lĩnh và trí tuệ, truyền thống văn hiến, nỗ lực phấn đấu, vượt qua mọi khó khăn, thách thức, biến thời cơ thành hiện thực, xây dựng tỉnh ta ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Mùa Xuân mới đã đến, mặc dù phía trước còn nhiều thách thức, khó khăn nhưng với những kinh nghiệm, kết quả và những bài học trong năm 2017, với truyền thống vẻ vang của quê hương, với niềm tin vững chắc và sự nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp; tỉnh nhà chắc chắn sẽ vượt qua khó khăn, thách thức, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị năm 2018 và mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đã đề ra.

Nhân dịp chuẩn bị chào đón Xuân mới Mậu Tuất 2018, thay mặt Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; tôi xin gửi tới các bậc lão thành cách mạng, cán bộ tiền khởi nghĩa, các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh, các Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, các gia đình liệt sĩ, các đồng chí thương binh, bệnh binh, các Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động, cán bộ, chiến sĩ, cùng toàn thể nhân dân đang sinh sống, học tập, làm việc trong và ngoài tỉnh, kiều bào tỉnh ta ở nước ngoài lời chúc mừng năm mới mạnh khỏe, hạnh phúc, an khang, thịnh vượng!

Nguồn: Baonamdinh.vn


TOP