Theo quy định mới, người ngoại tỉnh có thể rời Hà Nội?

Theo quy định mới, người ngoại tỉnh có thể rời Hà Nội?

Bạn đọc hỏi, người tỉnh ngoài đang sống ở Hà Nội hỏi có được về quê bằng phương tiện cá nhân hay không?

Bạn đọc ở địa chỉ email hiep296…@gmail.com gửi câu hỏi nhờ giải đáp: “Tôi nghe nói, người đang làm việc tại Hà Nội có nhu cầu thì được về quê phải không ạ? Nếu như được về quê thì tôi có được tự đi xe về không?

Bạn đọc tên Trang gửi câu hỏi: “Em quê ở Ninh Bình, đã học xong, ra trường và đi làm nhân viên một nhà hàng ở Hà Nội. Không may dịch bùng phát, em chưa sắp xếp được để về quê. Hiện tại, em không có việc làm, ở trọ tại Minh Khai (Hoàng Mai). Em rất muốn về quê với gia đình nhưng em không biết mình ra đường thì phải mang theo giấy tờ gì và đến chốt kiểm dịch nào thì em có thể làm xét nghiệm nhanh Covid-19?”.

Bạn đọc Hữu Nhà gửi câu hỏi: “Tôi có nhà riêng (căn hộ chung cư) ở Hà Nội. Hiện nay tôi đang ở TP Vinh (Nghệ An). Do có việc gia đình quan trọng cần phải đi Hà Nội càng sớm, càng tốt thì tôi phải làm gì?”

Công an kiểm tra giấy tờ của người ra đường. Ảnh: Đình Hiếu

Về vấn đề rời khỏi Hà Nội để về quê ở tỉnh ngoài, chúng tôi đã liên hệ tới số đường dây nóng tiếp nhận phản ánh về phòng, chống dịch Covid-19 ở Hà Nội và được trả lời như sau:

Tại mục 2, Chỉ thị 17 của UBND TP Hà Nội nêu: Mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác…

Thông tin mới liên quan tới công tác phòng chống dịch Covid-19, để tránh tình trạng người dân tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân về địa phương nơi cư trú, không đảm bảo yêu cầu về kiểm soát phòng, chống dịch, Công an TP Hà Nội ngày 13/8 có văn bản gửi công an các quận, huyện, thị xã về việc rà soát nhu cầu trở về địa phương khác của người dân đang cư trú trên địa Hà Nội.

Có 2 nhóm đối tượng:

1.Các trường hợp người dân sinh sống và làm việc tại TP Hà Nội có nhu cầu, nguyện vọng trở về quê.

2.Người dân có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội hiện đang tạm trú tại các địa phương khác có nhu cầu cấp thiết và có nguyện vọng trở về Hà Nội (thông qua gia đình, người thân…).

Bạn đọc liên hệ, đăng ký với công an xã, phường, thị trấn. Từ danh sách người dân đăng ký hỗ trợ, Công an TP Hà Nội tập hợp, đề xuất phương án hỗ trợ đón người dân từ các tỉnh, TP khác về Hà Nội; đưa người dân trở về các địa phương khác và bàn giao cho chính quyền địa phương nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Lãnh đạo công an TP cũng giao trưởng công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm túc nội dung văn bản này nhằm thiết thực giúp đỡ người dân đạt được nguyện vọng chính đáng của mình.

Như vậy, bạn đọc nhanh chóng liên hệ với chính quyền địa phương nơi cư trú để đăng ký nhu cầu và được lực lượng chức năng giúp đỡ. Người dân không tự ý rời khỏi TP, đặc biệt là rời khỏi TP bằng phương tiện cá nhân.

Trong thời gian Hà Nội thực hiện Chỉ thị 17, quý bạn đọc có những thắc mắc hay chưa nắm rõ những quy định nào trong đời sống, sinh hoạt hãy gọi điện cho báo VietNamNet theo số điện thoại 19001081 từ 8h30-20h hoặc địa chỉ e-mail banthoisu@vietnamnet.vn . Chúng tôi sẽ liên lạc với các cơ quan chức năng để trả lời quý bạn đọc đầy đủ và nhanh chóng nhất có thể.

Tags:

TOP