Nam Định - Vườn Quốc Gia Xuân Thủy

Nam Định – Vườn Quốc Gia Xuân Thủy

Là khu quản lý theo Công ước Ramsar đầu tiên của Việt Nam, nằm cách Hà Nội khoảng 160km, Vườn quốc gia Xuân Thủy (VQG Xuân Thủy) là một điểm du lịch sinh thái lý thú cho những ai thích tìm hiểu đời sống những loài chim di trú và sống với thiên nhiên hoang dã. Tháng 12/2004, Tổ chức UNESCO công nhận Khu dự trữ sinh quyển đồng ven biển châu thổ sông Hồng, trong đó VQG Xuân Thuỷ là vùng lõi có tầm quan trọng đặc biệt của khu dự trữ sinh quyển thế giới này.Tổng quan chung
Vị trí địa lý

Thuộc vùng cửa sông Hồng, VQG Xuân Thủy nằm hầu hết ở địa phận xã Giao Thiện, huyện Giao Thuỷ, Nam Định, trải dài qua Cồn Lu, Cồn Ngạn, Cồn Xanh. Khu bảo tồn bao gồm cồn cát và xen kẽ giữa chúng là các bãi bồi ngập triều.

Diện tích
Với tổng diện tích là 12.000 ha, VQG Xuân Thủy đang từng bước đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và bảo tồn nguyên vẹn hệ sinh thái Đất ngập nước tại khu vực cửa sông ven biển Miền Bắc Việt Nam.

Các nguồn tài nguyên
Tài nguyên chim

Xuân Thủy được chọn làm trạm dừng chân của hàng ngàn con chim di trú với rất nhiều giống, loài trên đường tìm về phương nam khi mùa đông về cuối tháng 11 âm lịch và khi chúng từ phương nam quay lại vào khoảng cuối tháng 2, đầu tháng 3 hàng năm. Với sự phong phú và đa dạng về mặt tài nguyên thiên nhiên, VQG Xuân Thủy đã và đang là điểm dừng chân của nhiều loài chim di cư quý hiếm. Cho tới nay, các nhà nghiên cứu và các cán bộ VQG đã ghi nhận được 9 loài chim quý hiếm tại đây.
Vườn quốc gia Xuân Thủy có hơn 14 loài cây ngập mặn chính và nhiều loài cây con sống nhờ rừng ngập mặn.
Rừng ngập mặn cung cấp nguồn thức ăn và nơi trú ẩn cho 30-40 loài thuỷ sản có giá trị kinh tế cao như Tôm (tôm sú Penaeus monodon), Cua (cua biển Scylla serrata) và loài nhuyễn thể (ngao Meretrix meretrix).
Rừng sú vẹt Xuân Thủy là nơi cư ngụ của nhiều loài chim, mèo biển, cáo biển, rái cá… Dưới nước là các loại tôm, cá, cua, rắn, ngao, sò… là nguồn thức ăn phong phú của các loài chim. Vào mùa hoa sú vẹt, hương thơm tỏa mát là dịp hội tụ của những đàn ong mật.
Tài nguyên nhân văn
Cùng với sự phong phú của tài nguyên du lịch tự nhiên, khu vực phụ cận của VQG Xuân Thuỷ có rất nhiều tài nguyên du lịch nhân văn có giá trị có thể kết hợp trong các Tour du lịch như: Phủ Dầy, đền Trần, chùa Tháp, chùa Keo… giúp đa dạng thêm các lựa chọn khi du khách đến với miền đất này.


TOP