Luật sư Vi Văn Diện – Đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng vụ việc vay hàng tỷ đồng rồi cắt đứt liên lạc với chủ nợ có dấu hiệu hình sự và đủ điều kiện để khởi tố.
Như đã thông tin trong bài viết: “Nam Định: Khốn đốn vì người quen vay hàng tỷ đồng rồi bỏ trốn?” về việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Đặng Thị Lan Phương bị nhiều người tố vay số tiền lớn rồi bỏ đi khỏi địa phương cắt đứt liên lạc với chủ nợ đã 5 năm nay.

Luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Ảnh: seatimes.com.vn).
Trái ngược với quan điểm của công an huyện Nam Trực, luật sư Vi Văn Diện – Giám đốc Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho rằng vụ việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Đặng Thị Lan Phương vay hàng tỷ đồng rồi cắt đứt liên lạc với chủ nợ đã 5 năm là có dấu hiệu hình sự và đủ điều kiện để khởi tố.
Trao đổi với phóng viên, ông Phạm Đình Cẩn – Phó trưởng Công an huyện Nam Trực, cho biết trước khi rời địa phương vợ chồng Dũng – Phương đã làm giấy tuyên bố phá sản và giấy tạm vắng.
Tuy nhiên, theo Luật sư Vi Văn Diện Căn cứ vào Điều 5 Luật Phá sản 2014 quy định về người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản, những người có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản thì trường hợp gia đình vợ chồng Dũng – Phương là công dân bình thường, vay tiền và tài sản của nhiều người, không thuộc những chủ thể có quyền, nghĩa vụ nộp đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản nên bà không có quyền được làm đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản.

Giấy xác nhận vay tiền nhiều lần có chữ ký của vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Đặng Thị Phương.
Trên quan điểm pháp luật, có thể thấy vợ chồng Dũng – Phương có thể có được tài sản một cách hợp pháp thông qua hợp đồng vay, mượn, thuê tài sản. Sau khi có tài sản, không thực hiện cam kết như trong hợp đồng mà bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản, hoặc không còn khả năng trả lại tài sản. Bởi vậy, hành vi bỏ trốn, cắt đứt liên lạc với chủ nợ suốt 5 năm có dấu hiệu cấu thành tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.
Do tổng giá trị tài sản đã vay của nhiều người lên đến hơn 3 tỷ đồng, nên căn cứ theo khoản 4 Điều 139 BLHS 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009 quy định về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản thì vợ chồng Dũng – Phương có thể bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm hoặc tù chung thân”.

Căn nhà cũ của vợ chồng Dũng – Phương trước khi bỏ đi khỏi địa phương.
Việc Công an huyện cho rằng đây là án dân sự không có dấu hiệu hình sự nên không khởi tố là không đúng với quy định của pháp luật”.
Vậy dựa trên quan điểm luật pháp, việc vợ chồng ông Nguyễn Văn Dũng và bà Đặng Thị Lan Phương sau khi vay số tiền lớn đã bỏ khỏi địa phương, cắt đứt liên lạc với chủ nợ đã 5 năm là có dấu hiệu hình sự, đủ điều kiện để khởi tố nhưng tại sao phía Công an huyện Nam Trực lại chỉ cho rằng đây là vụ án mang tính dân sự? Một công dân bình thường tại sao có thể làm thủ tục tuyên bố phá sản và xin giấy tạm vắng để rời khỏi địa phương khi đang có đơn tố cáo?
Câu trả lời xin dành cho các cơ quan chức năng có thẩm quyền liên quan và phía Công an huyện Nam Trực.
Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin!
Đức Thiện/KD&PL
- Thưởng thức ngô nếp sấy Nam Định vàng ruộm, giòn tan
- 22 Món quà vặt ngon nổi tiếng của đất Nam Định – Bạn đã thử hết chưa ?
- Ngày xuân trò chuyện cùng “Kỹ sư nông dân tại Nam Định”
- Người bí thư chi bộ đầu tiên
- Nhà thờ Giáo xứ Hồng Quang
- Nam Định: Ung thư giai đoạn cuối vẫn sống thêm được 12 năm nhờ thực phẩm sạch
- Kỳ Duyên nói gì về Hoa hậu Mỹ Linh, cặp đại gia và bị khán giả quay lưng?
-
Nhà thờ Giáo xứ Cát Xuyên – Xuân Trường Nam Định
-
Thai nhi 30 tuần đựng trong hộp nhựa
-
Nam Định: thanh niên 17 tuổi bị mất chức năng bàn tay vĩnh viễn vì điện thoại phát nổ
-
Nam Đinh: Clip Phượt thủ chặn ngã tư để ưu tiên đoàn xe là trái luật?
-
Cùng bạn tổ chức sinh nhật trên cầu lúc nửa đêm: Cô gái bất ngờ nhảy xuống sông tự tử
-
Về Bảo tàng Đồng Quê thăm miền ký ức ông cha
-
Tối nay bão số 3 giật cấp 12 đổ bộ Quảng Ninh – Nam Định, toàn miền Bắc mưa rất to
-
Hoa hậu Kỳ Duyên cùng Hồ Quang Hiếu, Phan Anh tiết lộ dự định Tết 2016
-
Trở lại vùng quê cách mạng Hải Đường Hải Hậu
-
Camera ở Quất Lâm: Hình ảnh nhạy cảm có bị lọt ra ngoài?
-
Cực hy hữu: Nam bệnh nhân có 100 khối u trong bụng
-
Nam Định: Tai nạn liên hoàn, giao thông ùn tắc
-
Không khí Giáng sinh tràn ngập các nhà thờ lớn ở Nam Định
-
Trải nghiệm món Bún Chả Thành Nam
-
Bắt trùm giang hồ Bắc ‘Lợn’ đuổi đánh bác sĩ, đấm trưởng công an