Bánh nhãn Hải Hậu - Hương vị ngọt ngào

Bánh nhãn Hải Hậu – Hương vị ngọt ngào

Bánh nhãn Hải Hậu là loại bánh đặc sản của huyện ven biển Hải Hậu, tỉnh Nam Định. Bánh có tên là bánh nhãn, do dân gian đặt, nó không phải được làm từ long nhãn hay có hương thơm của nhãn mà chỉ bởi những chiếc bánh này giống hệt như quả nhãn về hình dáng và có màu sắc gần giống với màu quả nhãn.

Bánh nhãn Hải Hậu

Bánh nhãn Hải Hậu

Chất liệu làm bánh chủ yếu là từ thứ bột làm từ loại gạo nếp hương hay nếp cái hoa vàng Hải Hậu. Ngoài ra cần phải có trứng gà, đường trắng (hoặc đường phèn) và mỡ lợn. Gạo nếp được chọn lựa cẩn thận, đều hạt, được ngâm, xay tay bằng cối đá, làm khô bằng tấm vải lọc đặt trên thúng tro bếp. Bột phải xay thật nhuyễn bánh mới ngon, khi rán bánh không bị phồng rộp. Trước khi vo bột làm bánh, bột được nhào với trứng gà đánh nhuyễn.
1
Sau khi đánh nhuyễn bột thì người ta dùng tay vo lại thành hình quả nhãn rồi đem rán. Khi chưa rán viên bột chỉ nhỏ bằng ngón tay. Phải đun nóng chảo mỡ sau đó để nhỏ lửa thì mới cho bánh vào. Bánh đã chín và phồng đủ độ được vớt để ráo mỡ. Dùng một ít nước hòa tan đường, cho lên bếp đun đến lúc nào nước đường sánh lại (thấy có sợi đường) thì cho bánh vào đảo đều, nhanh tay, bánh ngon hay không còn phụ thuộc vào các thao tác của người làm bánh có đúng hay không. Bánh đã hoán đường để nguội bảo quản nơi khô, kín, tránh gió và nắng soi. Làm như thế giúp bánh được bảo quản lâu ngày.
sợi
Những chiếc bánh nhãn nhỏ nhỏ xinh xinh và ánh lên những màng đường mỏng bọc bên ngoài thật hấp dẫn. Khi ăn người thưởng thức sẽ cảm nhận được miếng bánh giòn rụm nhai vui tai công thêm vị ngọt thanh vô cùng kích thích vị giác.
Món ngon Nam Định này giờ được làm công nghiệp với nhiều loại máy móc hỗ trợ từ xay bột, đập bột, rán bánh đến hồ đường. Và bánh được bán quanh năm phục vụ cho người dân bản địa cũng như để khách thập phương mua về làm quà.

Hải Anh – Tintucnamdinh.vn sưu tầm


TOP