Phụ huynh Nam Định ‘xếp hàng’ đón con

Phụ huynh Nam Định ‘xếp hàng’ đón con

Tình trạng ùn tắc trước cổng trường tại nhiều thành phố có thể sẽ được cải thiện nếu học theo mô hình “mời phụ huynh xếp hàng” khi đón con tại P.Thống Nhất, TP.Nam Định, tỉnh Nam Định.

Phụ huynh học sinh tự giác “xếp hàng” trên vỉa hè khi đến đón con - Ảnh: Hoàng Long

Phụ huynh học sinh tự giác “xếp hàng” trên vỉa hè khi đến đón con – Ảnh: Hoàng Long

Mô hình xuất phát từ 2 trường THCS Hoàng Văn Thụ và THCS Phùng Chí Kiên nằm gần nhau trên đường Trần Thái Tông ở P.Thống Nhất, TP.Nam Định, con đường vốn “nổi tiếng” về mật độ ùn tắc vào giờ cao điểm vì tập trung 2 trường học và nhiều công sở, cơ quan.
Có mặt tại đây tại 2 thời điểm là giờ vào lớp và giờ tan học sáng ngày 30.10, phóng viên xác nhận tình hình trật tự, ATGT tại khu vực này được cải thiện rất tích cực. Phụ huynh đưa, đón con tại đây đều đỗ xe sát cổng trường, mép đường, không có hiện tượng chen lấn, đỗ xe giữa đường. Đặc biệt, khi đón con vào buổi trưa, tất cả phụ huynh đến sớm đều đỗ xe ngay ngắn bên trong vạch vôi, thành một hàng.
Lúc 11 giờ, những phụ huynh đến sau vẫn nghiêm túc đưa xe vào vị trí tiếp theo trong hàng, không dựng xe tùy tiện tìm chỗ tránh nắng. Đến 11 giờ 30, học sinh tan trường, các em đi dọc vỉa hè tìm người thân rồi lên xe ra về chứ không tập trung thành nhóm, tràn xuống lòng đường như trước. Quan sát cho thấy cả phụ huynh và học sinh đi xe máy, xe đạp điện đều đội mũ bảo hiểm khá ngiêm túc.
Cô giáo Trần Thị Nhiệm, Hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ cho biết: để có được kết quả trên, ngoài việc yêu cầu phụ huynh và học sinh ký cam kết về tuân thủ luật ATGT, nhà trường đã tổ chức nhiều buổi nói chuyện với phụ huynh để có thêm một cam kết phụ là yêu cầu phụ huynh “xếp hàng” tại khu vực định sẵn trên vỉa hè khi đón con em. Ngoài ra, trường còn tổ chức đội sao đỏ trực hàng ngày ở cổng trường. Các sao đỏ sẽ gặp từng phụ huynh, học sinh “vi phạm” để nhắc nhở và theo dõi, nếu phụ huynh “vi phạm” nhiều lần sẽ được thông báo với… học sinh để các em về “nhắc nhở” phụ huynh không “tái phạm”.
Theo ông Vũ Chí Kiên, Chủ tịch UBND P. Thống Nhất, TP.Nam Định thì trong giai đoạn đầu tổ chức mô hình “cổng trường an toàn”, UBND phường đã đề nghị công an hàng ngày cử lực lượng đến cổng trường hỗ trợ hướng dẫn giao thông và nhắc nhở phụ huynh, học sinh tuân thủ việc “xếp hàng” khi đưa đón con. Sau đó, UBND phường tiếp tục mở rộng mô hình này ra 2 trường còn lại trên địa bàn là THCS Trần Đăng Ninh và tiểu học Chu Văn An. “Đến nay, cả 4 trường với trên 6.700 học sinh đều không có tình trạng ùn tắc, mất trật tự, ATGT ở cổng khi tan học”, ông Kiên khẳng định.
Còn theo ông Lê Xuân Tiến, Trưởng phòng GD-ĐT TP.Nam Định, sắp tới cơ quan này sẽ cùng UBND các phường triển khai, nhân rộng mô hình “cổng trường ATGT” kể trên ra toàn thành phố.

Hoàng Long


TOP