Yên Thắng quê tôi

Yên Thắng quê tôi

Xã Yên Thắng nằm ở phía đông nam Huyện Ý Yên, Tỉnh Nam Định, cách trung tâm Huyện khoảng 4,5km. Truyền thống hiếu học xưa kia của xã có thể đứng vào hàng đầu của Huyện Ý Yên. Khoa Mậu Tuất (Minh Mạng thứ 19 – 1838) có cụ Phạm Văn Nghị ở làng Tam Đăng, An Trung Thượng, Đại An nay là thôn Tam Quang, xã Yên Thắng, đỗ Đệ nhị giáp Tiến sĩ xuất thân. Khoa Giáp Thìn (Thiệu Trị năm thứ 4 – 1844) có cụ Bùi Văn Phan ở làng Thân Thượng, Đại An, nay là Thôn Trại Đường, xã Yên Thắng, cũng đỗ Đệ nhị giáp Tiến sỹ xuất thân. Tên tuổi của hai cụ được ghi danh trên bia Tiến sĩ Triều Nguyễn ở Đại Nội – Huế và bia đá Văn Miếu – Quốc Tử Giám – Hà Nội.Xã Yên Thắng có Hội Chợ Xuân mà không xã nào trong Huyện có. Chợ họp vào ngày 9, ngày 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, đây có thể coi như Chợ Viềng – (Vụ Bản) thu nhỏ vậy. Chợ bán đủ các loại cây trồng, cây giống và các dụng cụ làm nông nghiệp, đồ dùng dân dụng trong nhà …phục vụ bà con nhân dân trong xã và khu vực các xã lân cận.

Du khách các nơi, con cháu của bà con trong xã ở mọi miền, về tham gia hội chợ, vãn cảnh, mua sắm đầu xuân. Được xem các lễ hội rước kiệu, thả đèn trời ở Di tích Đền Vua Đinh Tiên Hoàng, thăm nhà thờ Phạm Văn Nghị và đến viếng thăm chùa Phúc Chỉ. Đặc biệt du khách đầu xuân đến cầu phúc, tài, lộc tại Phủ Quảng Cung, đã được UNESCO công nhận “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu tam phủ của người Việt” là di sản Văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, ở xã Yên Đồng bên cạnh.

Quang cảnh Hội Chợ Xuân Yên Tháng – Năm 2017.

Nếu ai đã một lần về với hội Chợ Xuân Yên Thắng, thì năm sau chắc chắn không thể bỏ qua.
Tuyến đường giao thông huyết mạch từ trung tâm Huyện Ý Yên về Yên Thắng, sang xã Yên Cường đã và đang xây dựng to đẹp rộng rãi. Buổi tối quang cảnh của Trung tâm ngã tư Yên Thắng nhộn nhịp, ánh đèn đường tỏa sáng lung linh.
Xe ô tô khách ở xã Yên Thắng đi Hà Nội, các tỉnh Tây Nguyên hay Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam, ngày nào cũng có. Con em của bà con nhân dân trong xã đi công tác hay làm ăn ở nơi xa rất thuận tiện đi lại. Du khách về thăm Yên Thắng vào bất cứ thời gian nào, cũng được đáp ứng tốt nhất về phương tiện giao thông.
Trường Phổ thông Trung học Đỗ Huy Liêu nằm gần với trường Tiểu học và THCS Yên Thắng, đã thu hút các em ở các xã xung quanh về đây học tập.
Xã Yên thắng đang từng ngày đổi mới, đi lên theo đà phát triển chung của toàn xã hội./.

Bia ghi danh Tiến sĩ Triều Nguyễn tại Đại Nội – Huế

Theo:  NGUYỄN QUANG LIÊN


TOP