Cặp khế trên 400 năm tuổi được cho là do đích thân vua Gia Long trồng và chăm sóc, hiện được đánh giá là cặp khế cổ nhất Việt Nam.
Nói đến vườn cây di sản độc nhất vô nhị ở Việt Nam, những người mê cây cảnh cũng như những người đang sở hữu vườn cây cảnh quý hiếm không thể không nhắc đến cái tên Toàn “đôla”, ở Việt Trì (Phú Thọ).
Theo chân anh Toàn đi thăm vườn cây trong khuôn viên nhà, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi có rất nhiều cây quý, cổ từng thuộc sở hữu của vua, chúa ngày xưa, trong đó có cặp khế cổ “vợ chồng” được cho là của vua Gia Long.

Cặp khế cổ “vợ chồng” trong sân vườn nhà anh Toàn có tuổi đời trên 400 năm. Giới chơi cây đánh giá đây cặp khế cổ nhất Việt Nam tính đến thời điểm hiện tại.
Cặp khế được vua làm theo tích “tam ca ngũ thường” có nghĩa là: đạo làm cha thì phải làm sao, đạo làm con thì phải làm sao và đạo làm trai phải làm như thế nào… Dáng thế trực, một cây khế chồng, một cây khế vợ”, anh Toàn cho hay.

Năm 2015, vườn nhà anh Toàn được công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam
Nói về giá trị của cây, anh Toàn cho hay: “Cây cổ thì giá trị vô cùng, hiện giá trị của cặp khế này khoảng hơn 10 tỷ đồng”.
Năm 2014, Đại hội Sinh vật cảnh Châu Á đã bình chọn vườn cây của anh Toàn là vườn cây xuất sắc nhất Đông Nam Á. Năm 2015, vườn cây của anh tiếp tục được Liên Hiệp các hội Khoa học và Kĩ thuật Việt Nam, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội bảo tồn Thiên nhiên Việt Nam công nhận là vườn cây cảnh di sản đầu tiên tại Việt Nam.


Theo vị chủ nhân, cây khế này là dòng khế gân, cây giòn nên rất khó uốn, phải được trồng, chăm sóc từ nhỏ mới có được hình dáng như thế này.


Muốn có một cây đẹp như vậy, những nghệ nhân xưa phải kì công chế tác

Mỗi cây có chiều cao khoảng gần 3m, đường kính gốc một người lớn ôm

Bông, cành tán mọc từ gốc lên ngọn và được các nghệ nhân xưa bố trí hợp lý


Cây khế thân mốc xù xì, u nổi.


Thân cây xoắn, uốn lượn
Theo Hồng Phú (Dân Việt)
- Về làng Giao Cù ăn phở Cồ
- Đinh La Thăng – Tự Hào Là Con Dân Nam Định
- Rộn ràng mùa cưới tại Nam Định
- Đền Vĩnh Lại – Di tích lịch sử, danh thắng Thành Nam
- Nam Định – Một trong 34 nền văn hóa tiêu biểu của thế giới
- Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
- Cháy tàu trên Vịnh Hạ Long, 19 du khách thoát nạn

-
Đi chợ Viềng “mua” lộc đầu năm
-
Điều gì đã làm nên sản phẩn gạo Tám xoan Hải Hậu thượng hạng
-
Nam Định: Hồi sinh bệnh viện “ngủ quên” cả thập kỷ
-
Quất lâm biển gọi 2016 chính thức khai trương
-
Dự báo thời tiết 28/7: Mưa to kéo dài khắp miền Bắc
-
Thiệt hại lớn do bão số 1: Dự báo sai hay địa phương chủ quan?
-
Độc đáo ngôi chùa cổ lai thánh đường Công giáo ở VN
-
Clip Xe khách Nam Định bị nhóm người chém hội đồng tại Quảng Ninh
-
Ý Yên: Độc đáo pho tượng Mẫu Liễu Hạnh ở Phủ Nấp
-
Nam thanh niên giả khuyết tật, lừa đảo xin tiền bị bóc mẽ gây bức xúc
-
Nam Định sử dụng giáo viên nước ngoài dạy tiếng Anh
-
Nhà thờ gỗ không dùng đinh ở Nam Định
-
Giải mã ngôi mộ độc đáo nhất đất Nam Định
-
Nam Định: Hai học sinh lớp 5 đuối nước thương tâm
-
Bé gái 8 tuổi ngủ ngon lành trên vỉa hè trong đêm lạnh và sự thật ai cũng rơi nước mắt
