Nam Định: Lợi dụng lòng tin, 2 mẹ con “nữ quái” lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Nam Định: Lợi dụng lòng tin, 2 mẹ con “nữ quái” lừa đảo hàng chục tỷ đồng

Lợi dụng mối thân tình hàng chục năm nay, 2 mẹ con “nữ quái” đã vay được hàng chục tỉ đồng của nhiều tiểu thương chợ Rồng (TP. Nam Định). Tuy nhiên, sau đó, cả gia đình này bỏ trốn khỏi địa phương, không liên lạc được thì mọi người mới té ngửa ra mới biết mình bị lừa.

Viện đủ lý do để vay mượn

Thông tin từ Cơ quan Công an tỉnh Nam Định cho biết, đơn vị này đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định đề nghị truy tố 2 bị can Đặng Thị Sim và Đặng Thị Huyền trú tại xóm 4, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, Nam Định về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo khoản 4 Điều 139 Bộ luật hình sự.

Lợi dụng mối quan hệ làm ăn, tin tưởng, mẹ con Sim, Huyền đã vay của nhiều tiểu thương ở chợ Rồng, TP Nam Định số tiền hàng chục tỉ đồng với nhiều lý do khác nhau. Nhiều người đã cả tin vì mẹ con Sim, Huyền làm ăn uy tín và sằng phẳng nên đã không ngại ngần cho vay với số tiền từ vài trăm triệu đồng lên đến vài tỷ đồng. Đến hẹn trả nợ nhưng không thấy mẹ con Sim, Huyền không liên lạc được, họ mới kéo nhau đến nhà và biết rằng mình đã bị lừa.

Nhiều người dân đã bị hai đối tượng lừa đảo

Nhiều người dân đã bị hai đối tượng lừa đảo

Bà Đinh Thị H. trú tại huyện Mỹ Lộc, Nam Định cho biết, mình bị mẹ con Sim, Huyền lừa với số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

“Vì tin tưởng là chỗ làm ăn lâu năm, từ trước đến nay mẹ con Sim, Huyền luôn đúng hẹn nên chúng tôi mới cho vay. Lấy lý do là lo mua nhà, chạy việc, mẹ con họ đã vay của tôi hơn 3 tỷ đồng và hứa hẹn đến ngày sẽ trả. Là chỗ quen biết, chúng tôi có lấy lãi xuất cao đâu, chỉ giúp nhau là chính. Từ khi xảy ra vụ việc đến giờ, chúng tôi có còn tâm trí đâu mà làm việc, buôn bán. Nhiều người tin tưởng chỗ quen biết, giúp đỡ nên đã vay tiền người khác cho mẹ con Sim, Huyền vay. Giờ người ta nhiều người bỗng thành con nợ của người khác, không dám về nhà sợ họ đòi”, bà H. cho biết.

Cùng tình cảnh với bà H., bà Lê Thị C. trú tại xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc, còn đau lòng hơn. Bà C. vốn người nhà với mẹ con Sim, Huyền nên đã tin tưởng cho vay tiền mà không chút mảy may nghi ngờ. Bà C. cho biết, từ năm 2014 đến nay, bà đã cho mẹ con Sim, Huyền vay 3,6 tỷ đồng, chia làm nhiều lần, mỗi lần vài trăm triệu. Khoảng cuối tháng 6 âm lịch, mẹ con Sim, Huyền lấy lý do mua căn nhà số 74 phố Hàng Cấp, TP. Nam Định để vay thêm của bà C. 1,2 tỷ đồng và hứa cuối tháng 8 âm lịch sẽ hoàn giả tiền khi lấy được bìa đỏ của căn nhà này nhưng đến nay bà C. không nhận lại được một đồng tiền nào.

Cũng với lý do vay tiền chạy việc cho con trai, rồi mua đất ở Hà Nội và căn nhà 74 Hàng Cấp TP. Nam Định, mẹ con bà Sim còn huy động vay mượn được của rất nhiều người. Khi vay mượn, Đặng Thị Huyền còn khẳng định nếu ai cần tiền thì báo trước 10 ngày sẽ lo giả nợ, nếu sai hẹn sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật. Quá bức xúc với sự việc trên, những người trên đã làm đơn gửi lên cơ quan Công an tố cáo hành vi lừa đảo của mẹ con Sim, Huyền.

Kể từ khi tiếp nhận đơn của các bị hại, xác định đây là một vụ án phức tạp, việc chứng minh dấu hiệu phạm tội của hai đối tượng là khó khi hành vi vay mượn đều mang tính chất dân sự, có sự thoả thuận của hai bên, nên trực tiếp Ban Giám đốc Công an tỉnh Nam Định đã chỉ đạo cơ quan điều tra vào cuộc quyết liệt.

Sau khi gây án, các đối tượng bỏ trốn tại địa phương và đã dùng thủ đoạn nhờ người bên Ma Cau, Trung Quốc nhắn tin về để nói là đã trốn sang nước ngoài để đánh lạc hướng cơ quan điều tra. Chính về thế những người bị hại càng thêm bức xúc.

Thiếu tá Trần Ngọc Phan, Phó trưởng Phòng An ninh kinh tế (PA92) Công an tỉnh Nam Định cho biết đây là một vụ án phức tạp, đặc biệt nghiêm trọng. Vụ việc diễn ra trong thời gian dài nhiều năm, nhiều người bị hại ở nhiều nơi gây bức xúc cho dư luận.

“Hiện phía công an đã chuyển hồ sơ sang Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nam Định để đề nghị truy tố 2 bị can với số tiền là 5,4 tỷ đồng. Phía Công an đã thu hồi, kê biên 3 ngồi nhà ở xóm 4, xã Mỹ Hưng, huyện Mỹ Lộc để sau này thi hành án. Về số tiền theo đơn gửi lên cơ quan Công an vào khoảng gần 20 tỷ, nhưng trong đó, một số thì theo quan hệ dân sự, một số tiền chưa rõ nên chúng tôi sẽ tách ra để tiếp tục điều tra, còn số tiền 5,4 tỷ đồng thì đã đề nghị truy tố”, Thiếu tá Phan cho biết.

Theo khai nhận của 2 mẹ con Sim, Huyền thì nguyên nhân là do làm ăn thua lỗ từ năm 2012 – 2013, vay lãi xuất cao không trả được, khiến lãi mẹ đẻ lãi con, nên phải đi vay nhiều người để trả lãi cũng như duy trì làm ăn.

Màn kịch hoàn hảo

Theo tìm hiểu của phóng viên, để có được những khoản tiền lên tới hàng chục tỷ đồng từ những tiều thương chợ Rồng, 2 đối tượng này đã lợi dụng mối quan hệ làm ăn buôn bán với nhau để đi vay của người khác rồi cho vay lại, có người đã cho vay đến vài tỷ gây nên xáo trộn trong kinh doanh và gây ảnh hưởng xấu tới người dân.

Hai mẹ con Sim, Huyền

Hai mẹ con Sim, Huyền

Có 16 người làm đơn tố cáo, nhưng trên thực tế còn nhiều người là bạn bè, người thân, thông gia của bà Sim cũng bị bà ta lừa vay tiền. Ước tính tổng số tiền mẹ con bà Sim vay mượn lên tới 40-50 tỷ đồng. Rất nhiều người, thậm chí là người thân, họ hàng của nhà bà Sim cũng bị lợi dụng lòng tin để vay mượn. Có người vì nể, có người vì giấu vợ, chồng, gia đình cho mẹ con bà Sim vay với số lượng lớn, sợ lộ sẽ khiến nhà cửa tan nát nên nhiều người không dám đứng ra làm đơn để tố cáo.

Bà H. cho biết: “Bà Sim ở chợ luôn giữ chữ tín, gia đình bà ấy buôn quần áo từ Móng Cái về sau đó đổ buôn cho các mối. Bà ấy luôn giữ đúng lời hứa, sống rất tốt nên được mọi người tin tưởng. Ai ngờ, bà ấy lợi dụng lòng tin, sự quen biết của chúng tôi nên đã lừa chúng tôi cho vay tiền rồi bỏ trốn. Vì là bạn lâu năm với bà Sim nên khi mẹ con bà Sim hỏi vay tiền với lý do mua nhà và chạy việc cho con trai chị Huyền đã không mảy may nghi ngờ mà đưa tiền cho vay”.

Vì có mối quan hệ làm ăn ở chợ Rồng nên Huyền đã vay tiền của người khác để chi tiêu, trang trải cuộc sống. Trong lúc vay tiền thì Huyền đã mất khả năng thanh toán nhưng vẫn vay của nhiều người. Nhiều người đã tin tưởng cho Huyền vay, chỉ đến khi cả nhà trốn đi, đến nhà mới biết sự việc. Ngoài ra, những người dân ở đây cho biết, khi vay, mẹ con Sim, Huyền đã vay theo kiểu “ngấm ngầm” với nhau nên những người khác không hề hay biết. Chỉ đến khi mọi chuyện vỡ lở ra thì những người dân này mới “tá hỏa” đều chung số phận khi nguy cơ mất trắng số tiền mà bao công sức, mồ hôi nước mắt làm ra.

Sự việc xảy ra, nhiều người đã không dám đi chợ vì sợ bị đòi tiền, cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn, vợ chồng đánh chửi nhau. Chỉ vì niềm tin đặt nhầm chỗ, mà nhiều người dân ở đây bỗng dưng điêu đứng, anh chị em trong nhà cũng lâm vào cảnh nguy cơ phải ra đường ở mà không biết bấu víu vào đâu. Có lẽ, thủ đoạn chính của mẹ con Sim, Huyền là lợi dụng lòng tin của người quen, bạn bè, họ hàng thân thiết để vay mượn. Ngoài ra, những tiểu thương tại chợ Rồng cho biết, trước khi xảy ra vụ việc, Đặng Thị Huyền có nói là nhiều người ở chợ Rồng còn nợ tiền thế nhưng, sau này mọi người mới biết đây “đòn gió” để che mắt mọi người.

Không những thế, lợi dụng chỗ quen biết lâu năm với mọi người, mẹ con Sim Huyền đã nhờ những người này đi vay hộ để lấy tiền trang trải, đến khi vỡ lở ra, những người này mới biết mình “làm phúc phải tội”.

Theo: Congluan.vn


TOP