Công Viên Tượng Đài Cố Tổng Bí Thư Trường Chinh

Công Viên Tượng Đài Cố Tổng Bí Thư Trường Chinh

Tượng đài Cố Tổng Bí thư Trường Chinh là một công trình quan trọng của Dự án xây dựng quần thể lưu niệm Cố Tổng Bí thư Trường Chinh tại huyện Xuân Trường. Ngoài ý nghĩa giáo dục truyền thống, công trình xây dựng tượng đài thể hiện tấm lòng của nhân dân cả nước, của Đảng bộ, nhân dân tỉnh nhà đối với đồng chí Trường Chinh. Chính vì thế, ngay từ đầu, nhóm tác giả gồm những nhà điêu khắc thuộc trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã dụng công nghiên cứu các nguồn tài liệu, trên cơ sở những tấm ảnh, những thước phim lịch sử quý giá về đồng chí Trường Chinh lúc sinh thời, kết hợp với những ý kiến đóng góp của những người thân trong gia đình, bắt tay phác thảo mẫu tượng đài.

Công viên tượng đài Cố Tổng BÍ thư Trường Chinh

Nam Định tự hào là quê hương Cố Tổng Bí thư Trường Chinh – Nhà lãnh đạo kiệt xuất của cách mạng Việt Nam, người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà chiến lược tài ba về chính trị, quân sự và là nhà văn hóa, một trí thức lớn của dân tộc. Những thành tựu đã đạt được qua 30 năm thực hiện công cuộc đổi mới đất nước càng khẳng định tính đúng đắn của đường lối đổi mới toàn diện do Đại hội VI đề ra mà đồng chí Trường Chinh trên cương vị Tổng Bí thư là người khởi xướng và có những cống hiến xuất sắc về lý luận trong việc xác định đường lối đổi mới của Đảng.

Hai em nhỏ thích thú chụp hình trước tượng Cố Tổng Bí Thư

Sau thời gian chỉnh sửa, hoàn thiện, mẫu tượng đài được hội đồng thẩm định lựa chọn từ ba phác thảo, trình Bộ VH-TT phê duyệt. Theo đó, tượng đài đồng chí Trường Chinh được thể hiện bằng chất liệu đồng, bao gồm tượng toàn thân cao 7m11 và phần bệ tượng cao 2m80. Để chuyển tải ý tưởng tác phẩm, nhóm tác giả đã dùng phương pháp tả thực chân dung đồng chí Trường Chinh, trong đó đặc biệt chú trọng đến gương mặt, trang phục, tư thế của người. Khuôn mặt tròn phúc hậu. Vầng trán rộng uyên bác. Đôi mắt tinh nhanh với ánh nhìn trìu mến, ấm áp. Khóe miệng tươi mà vẫn nghiêm trang. Dáng điệu tự nhiên như đang bước đi. Tất cả tạo cho tượng đài vẻ sống động của tác phẩm, đồng chí Trường Chinh đứng đó, tác phong gần gũi, giản dị, chu đáo và tấm lòng nhân ái, sâu sát.
 Cùng với các tác giả điêu khắc, góp phần tạo nên thành công của công trình là do bàn tay tài hoa, kỹ thuật tinh xảo và tâm hồn của những nghệ nhân đúc đồng ở Ý Yên.

Toàn cảnh tượng đài Trường Chinh

Hải Anh – Tintucnamdinh.vn – Tổng hợp


TOP