Ngắm những nhà thờ Nam Định trong mùa Giáng sinh

Ngắm những nhà thờ Nam Định trong mùa Giáng sinh

Chúng tôi vừa về thăm một số nhà thờ nổi tiếng ở Nam Định và có những cảm nhận rất sinh động về không khí chuẩn bị đón Giáng sinh những ngày này ở đây.

Nam Định là nơi đầu tiên đạo Thiên Chúa được truyền ở miền Bắc. Từ đầu thế kỷ XVI, các nhà truyền giáo phương Tây đã đến đây. Vì vậy, Nam Định ngày nay có hàng chục vạn giáo dân, với gần 600 nhà thờ, hàng trăm xứ đạo. Những nhà thờ ở Nam Định đẹp, đa dạng về kiểu dáng, thực sự là những công trình kiến trúc đặc sắc, gắn bó hàng trăm năm với đồng bào công giáo .

Điểm đến đầu tiên của chúng tôi là nhà thờ Khoái Đồng, toạ lạc ở ngay trung tâm thành phố Nam Định. Nhà thờ được trang hoàng đẹp. Hang đá đã dựng xong với những hình ảnh về Chúa hài dồng và các vị thánh đang làm lễ. Cây thông Noel với những chùm đẻn nhiều màu. Những công việc cuối cùng đang hoàn tất cho đêm hội. Được biết, cùng với nhà thờ chánh toà Đà Lạt, nhà thờ Khoái Đồng là một trong hai nhà thờ ở Viêt Nam thờ Thánh Nicolas, vị thánh theo truyền thuyết Thiên Chúa giáo chính là ông già Noel. Nhà thờ xây dựng năm 1934 theo phong cách Gothic, có kiến trúc độc đáo với mái vòm cong. Những cột trụ được tạc hình ảnh những vị thánh với vẻ đẹp cổ điển.

Nhà thờ Khoái Đồng

Ở nhà thờ lớn Nam Định, trung tâm của các hoạt động Thiên chúa giáo ở đây, không khí rất rộn ràng. Một sân khấu lớn dựng phía trước nhà thờ, mặt phố Trần Hưng Đạo, với tấm phông được trang hoàng hình ảnh mừng Giáng sinh. Hang đá và cây thông ở kế bên cổng chính. Trên sân khấu,theo tiếng nhạc, các cháu thiếu nhi đang tập màn múa hát mừng Giáng sinh. Bồn hoa, tượng đài Đức Mẹ Maria cũng được trang hoàng lộng lẫy. Chúng tôi gặp đông đảo người dân và du khách đến thăm nơi đây.

Đến thăm Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai, biểu tượng Giáng sinh trên hồ nước phía trước nhà thờ, với hình Chúa hài đồng và những ngôi sao xung quanh, gây ấn tượng cho chúng tôi. Phía bên phải sân, một loạt mô hình cây thông và hang đá nối nhau, với nhiều hình ảnh trang trí bắt mắt. Những người dân tham gia xây dựng các mô hình đang làm các công việc cuối cùng. Phú Nhai, một trong những nhà thờ đẹp và rộng nhất VN, được công nhận là Tiểu vương thánh đường năm 2008. Nhà thờ được xây dựng từ thế kỷ XVIII với toà tháp đôi cao 44 mét. Đây cũng là nơi có những bức tượng đẹp mô phỏng những câu chuyện trong kinh thánh.

Tác giả (thứ hai, từ phải qua) tại Nhà thờ Bùi Chu

Nhà thờ giáo xứ Trung Linh không lớn nhưng có vẻ đẹp riêng. Khi chúng tôi đến đây, không khí Giáng sinh cũng rất sôi động. Dưới hai tháp chuông ở hai bên đã dựng các hang đá. Ở sân khấu dựng bên phải nhà thờ, một tốp thanh niên đang nhảy theo điệu nhạc mừng Giáng sinh. Chính giữa sân, một đống củi lớn đang được chất để chuẩn bị cho màn đốt lửa đêm lễ hội. Được biết, với kiến trúc cổ điển và phong cảnh đẹp, nhà thờ Trung Linh là địa chỉ yêu thích cho những cập thanh niên đến đây chụp ảnh chuẩn bị cho lễ thành hôn của mình.

Chúng tôi gặp ở Nhà thờ chính toà Bùi Chu những đoàn khách tham quan từ các nơi. Điều ấy làm cho không khí Giáng sinh ở đây thêm náo nhiệt. Toà giám mục Bùi Chu, nằm trên đất xã Xuân Ngọc, huyện Xuân Trường, là trung tâm của cả vùng, gắn với nhiều sự kiện quan trọng của đời sống Công giáo ở đây.

Nhà thờ chính toà Bùi Chu

Trở lại Bùi Chu lần này, sau những câu chuyện thu hút sự quan tâm của dư luận, chúng tôi nhận thấy rõ hơn sự xuống cấp của công trình xây dựng từ năm 1885, vốn rất trang nghiêm, bề thế này. Những vết nứt trên mặt trước nhà thờ có thể nhìn rõ bằng mắt thường. Qua câu chuyện với giáo dân ở đây, chúng tôi được biết, vì lý do an toàn, có khả năng nhà thờ Bùi Chu phải hạ giải trong thời gian tới để xây một nhà thờ mới. Như mọi người, chúng tôi đều mong muốn sẽ có những giải pháp khác nhằm gia cố, gìn giữ, để nếu có thể, đây sẽ không phải là lễ Giáng sinh cuối cùng của ngôi nhà thờ tồn tại như một chứng tích thời gian này.

Nhà thờ lớn Nam Định

Tiểu vương cung thánh đường Phú Nhai


Nhà thờ Trung Linh


TOP