Nhà Thờ Đổ Hải Lý - Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhà Thờ Đổ Hải Lý – Có Thể Bạn Chưa Biết

Nhà thờ đổ Hải Lý – Hải Hậu – Nam Định với nét đẹp hoang sơ, lối kiến trúc độc đáo, mới lạ đã thu hút nhiều du khách ghé thăm. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé!

Nhà Thờ Đổ Hải Lý

Tại sao lại mang tên nhà thờ đổ Hải Lý?

Là người con Hải Hậu, chắc hẳn ai ai cũng đã nghe đến cái tên “Nhà thờ đổ”. Một cái tên rất lạ, gợi sự tò mò cho nhiều người. Cũng vì sự tò mò, mà Nhà thờ đổ Hải Lý đã hấp dẫn nhiều du khách, các bạn trẻ đến thăm. Nhưng đăng sau nó là cả 1 câu chuyện lịch sử đẹp, sâu sa mà không phải ai cũng biết vì sao lại mang tên Nhà thờ đổ.
Nhà thờ đổ (cách gọi những nhà thờ bị bỏ hoang) vốn là nhà thờ thánh Maria Madalena.

Được biết, nhà thờ đổ còn có 1 cái tên gọi khác là “Nhà thờ Trái Tim” được xây dựng năm 1943 và do kiến trúc sư người Pháp thiết kế.

Theo như lịch sử ghi nhận, vào năm 1996, biển bắt đầu xâm lấn vào đất liền dài hơn 1km. Sự xâm lấn đó đã khiến ngôi làng trải dài theo bãi biển Xương Điền bị biến mất. Một số công trình kiến trúc lớn trên biển như nhà thờ đã bị những cơn sóng đánh đổ xuống. Nhưng riêng chỉ có nhà thờ thánh Maria Madalena vẫn còn đó không bị sóng đánh đổ nhưng nó cũng không còn nguyên vẹn như trước.

Nằm ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định, nhà thờ đổ là công trình hoang tàn mà người dân nơi đây vẫn gọi. Bởi bên trong nhà thờ đã bị biển xâm lấn, phá đổ hoang tàn chỉ còn giữ lại khung xương bên ngoài với nền móng hòa lẫn cát biển.

Vốn dĩ, kiến trúc của nhà thờ đổ được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bên vững với những cửa vòm mềm mại, uyển chuyển. Những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Nếu bạn từng ra thăm nhà thờ đổ, và ngắm kỹ nó chắc chắn bạn sẽ thấy trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết với những nét hoa văn thể hiện tôn giáo cũng như mong muốn về cuộc sống tươi đẹp, hạnh phúc.

Nhưng do sóng gió của biển đã và đang phá hủy, bào mòn công trình kiến trúc của nhà thờ đổ. Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ đã bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa. Các bức tượng của nhà thờ đã bị vỡ nát. Nhiểu mảng đổ sập xuống nằm sâu dưới cát biển. Cây cỏ, rêu phong mọc đầy trên những bức tường của nhà thờ. Những dấu tích nay trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.

Hiện tại, nhà thờ đổ Hải Lý đã bị vây quanh bởi nước biển. Mỗi khi thủy triều lên thì nhà thờ bị ngập nước khoảng 1m. Nếu tình trạng này diễn ra mạnh hơn sẽ khiến nhà thờ bị chìm sâu dưới nước biển trong một thời gian không xa.

Để ngăn chặn sự xâm thực của biển cả, chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng đê bao. Phía trong làng, những nhà thờ mới đã được dựng lên. Ngay cạnh những ngôi nhà thờ đổ, người dân nơi đây vẫn hàng ngày ra khơi bám biển. Nhà thờ nằm trơ trọi ven biển, chứng kiến những cuộc ra khơi của ngư dân, đón những hoạt động của tự nhiên xoay vòng mỗi ngày.

Có thể trong tương lai, người ta sẽ không còn trông thấy nhà thờ đổ, nhưng tình cảm với nó và những kiến trúc của nhà thờ sẽ luôn còn mãi trong tim những người dân nơi đây, sát cánh bên họ trong những chuyến ra khơi, giúp những người dân chài lưới vững tin vào một tương lai no ấm.

Vẻ đẹp hoang tàn nhà thờ đổ Hải Lý bị biển xâm lấn

Ngay sát ven biển xã Hải Lý (Hải Hậu – Nam Định), nhà thờ đổ đang ngày càng bị ngụp lấn và nằm chơ vơ với cảnh hoang tàn bởi những cơn sóng biển xâm lấn.

Dọc chiều dài 20km bờ biển của xã Hải Lý (Hải Hậu – Nam Định) đang bị biển xâm thực mạnh. Nước biển lấn sâu mạnh khiến nhiều công trình của địa phương bị hư hỏng nặng, nhiều hộ gia đình đã phải di chuyển vào sau đê để ở.

Tại xã Hải Lý có gần 20 nhà thờ và phần lớn người dân nơi đây đều theo đạo. Đây còn gọi là nhà thờ Trái Tim (Giáo xứ Xương Điền) và nền móng nhà thờ Thánh Maria Madalena cũ đã bị nước biển xâm thực và phá hỏng hết các kiến trúc bên trong nhà thờ.

Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ đã bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa.

Nhà thờ nằm trơ trọi ven biển và được ngư dân tận dụng làm nơi để đồ nghề đánh bắt.

Các bức tượng của nhà thờ đã bị vỡ nát. Nhiểu mảng đổ sập xuống nằm sâu dưới cát biển.
Nhiều công trình đã bị phá hỏng bởi nước biển và gió.
Được biết, nhà thờ Trái Tim được xây dựng năm 1943 và do một người Pháp thiết kế kiến trúc.
Bên trong nhà thờ đã bị phá đổ hoàn toàn.
Các ngư dân ở đây cho biết, sau khi bị nước biển xâm chiếm và phá nền móng, năm 2005, linh mục và người dân địa phương đã phải bỏ nhà thờ, vào sâu bên trong xây một nhà thờ mới để sinh hoạt.
Hiện tại, nhà thở đổ này đã bị vây quanh bởi nước biển. Mỗi khi thủy triều lên thì nhà thờ bị ngập nước khoảng 1m. Nếu tình trạng này diễn ra mạnh hơn sẽ khiến nhà thờ bị chìm sâu dưới nước biển trong một thời gian không xa.
Đây là hình ảnh nhà thờ Trái Tim – Giáo xứ Xương Điền bị phá vỡ và ngập trong nước biển sau cơn bão số 7 năm 2005.

ST


TOP