Nam Trực: Rợn người ô nhiễm làng nghề tái chế nhôm, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở

Nam Trực: Rợn người ô nhiễm làng nghề tái chế nhôm, ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở

Nhiều năm qua, nhờ phát triển mạnh nghề tái chế nhôm đã làm cho đời sống người dân thôn Bình Yên, xã Nam Thanh (Nam Trực, Nam Định) nâng lên. Thế nhưng, người dân nơi đây cũng đang phải sống trong môi trường ô nhiễm nặng nề, đất nông nghiệp bị bỏ hoang. Những dòng nước vàng đục có chứa hóa chất, chưa qua xử lý…

Rác dân sinh thải bừa bãi ...

Rác dân sinh thải bừa bãi …

Thôn Bình Yên có khoảng 600 hộ dân, trong đó có 304 hộ sản xuất đồ gia dụng từ nhôm phế liệu với hơn 1.000 lao động; trung bình mỗi tháng tái chế gần 1.500 tấn nhôm phế liệu, hiệu suất thu hồi khoảng 60%, doanh thu khoảng 53 tỷ đồng/năm. Nhờ có nghề tái chế nhôm, thu nhập của người dân rất cao. Tuy nhiên, đằng sau ấy là vấn đề môi trường đang bị hủy hoại trầm trọng.
Ngay từ đầu làng, chúng tôi đã chứng kiến một không khí náo nhiệt, những tiếng máy ép nhôm, cán nhôm kêu inh ỏi, chạy liên tục suốt ngày. Nhưng điều chúng tôi cảm thấy ghê sợ là những dòng nước vàng đục có chứa hóa chất, chưa qua xử lý từ những gia đình đang tái chế nhôm cứ tuôn chảy xuống con sông “chết”, càng làm cho môi trường nước mặt, nước ngầm ô nhiễm nặng.
Một màu nước vàng đục chưa qua xử lý được thải ra sông “chết” .

Một màu nước vàng đục chưa qua xử lý được thải ra sông “chết” .

Theo tìm hiểu, con sông chảy qua xã Nam Thanh, đặc biệt là đoạn qua thôn Bình Yên bị ô nhiễm nhiều năm nay, cạn trơ đáy, bốc mùi tanh nồng nặc, hôi thối và rất khó chịu, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Không những thế, nguồn nước ô nhiễm này còn chảy ra các con mương dẫn nước vào cánh đồng lúa, khiến nhiều ha đất nông nghiệp phải bỏ hoang. Nhiều người còn vô tư vứt rác, xác động vật chết… xuống sông khiến ruồi, muỗi sinh sôi nảy nở, ô nhiễm càng trầm trọng.
Theo chị Nguyễn Thị L. (người dân sống gần đây), con sông này bị ô nhiễm đã nhiều năm, màu nước vàng đục chưa qua xử lý từ các hộ làm nghề tái chế nhôm được thải liên tục ra đồng khiến các mảnh ruộng hai vụ lúa không thể canh tác được phải bỏ hoang hóa. Ô nhiễm môi trường tại thôn Bình Yên ngày càng tăng cao và đã đến mức báo động. Vì vậy, rất mong chính quyền xã Nam Thanh nhanh chóng có biện pháp xử lý.


TOP