Di tích lịch sử văn hóa là nơi ghi dấu công sức, tài năng của cá nhân hoặc cộng đồng dân cư qua từng thời đại, là bằng chứng trung thành, xác thực và cụ thể nhất về dặc điểm văn hóa của mỗi làng, xã, vùng miền. Ở đó chứa đựng tất cả những gì thuộc về truyền thống tốt đẹp về kỹ năng kỹ xảo, về tâm linh con người, không chỉ góp phần phát triển khoa học xã hội và nhân văn mà còn hun đúc, bồi đắp, giáo dục truyền thống yêu quê hương đất nước cho các thế hệ người Việt Nam hôm qua, hôm nay và mai sau.
Đền chùa Hà Cát thuộc xã Hồng Thuận- Giao Thủy- Nam Định nằm gần trung tâm xã Hồng Thuận cách thị trấn Ngô Đồng khoảng 4 km về phía Đông Nam là một trong ba di tích của huyện Giao Thủy được Bộ Văn hóa- Thể thao và Du lịch cấp Bằng công nhận Di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia.

Toàn cảnh đền chùa Hà Cát
Dưới thời Lê, năm Giáp Dần, niên hiệu Hoằng Định thứ 15 (1615) quan đại thần Lưu Đình Chất được thái phó Thanh quận công Trịnh Tráng tiến cử làm dinh điền chánh sứ tại vùng biển Giao Thủy đã cho xuất tiền công chiêu mộ dân khai hoang mở đất lập ra 12 xã trong đó có xã Hà Cát. Xã Hà Cát (nay là xã Hồng Thuận) được hình thành vào thời kỳ chính sách ruộng tư đang phát triển, nhu cầu tín ngưõng trong đời sống cộng đồng dân cư làng xã trở thành trào lưu rộng lớn. Nhiều đình chùa, miếu mạo được xây dựng ở khắp nơi để thờ thần, thờ thánh và thờ Phật. Trong trào lưu chung của xã hội đương thời, tại Hà Cát- nơi làng xã mới được tạo lập, nhân dân đã dựng ngôi đền thờ vị thành hoàng (rước chân nhang từ quê cũ Thiên Bản về để thờ). Vị thành hoàng làng có tên húy là Lê Đình Hương, vị hiệu là “Đình công bảo quốc hộ dân, dực thánh đại vương thượng đẳng phúc thần”- một vị tướng có công giúp vua Hùng đánh đuổi quân Thục. Về sau nhân dân trong xã tri ân công đức của cụ Lưu Đình Chất và 10 vị tổ của 10 dòng họ tham gia khai khẩn đất hoang lập xã Hà Cát viết thần hiệu phối thờ cùng với vị thành hoàng để ghi nhớ công lao của những người mở đất lập làng, nhắc nhở thế hệ con cháu mai sau phải đời đời ghi nhớ công đức của các bậc tiền bối, giữ gìn thuần phòng mỹ tục của cha ông.

Cổng vào đền Hà Cát
Cùng với việc triều đình phong sắc, nhân dân dựng đền thờ tự, khắc bia tri ân công đức các vị tổ, đền Hà Cát còn thờ Quận công thời Lê người xã Hà Cát tên là Vũ Đích sinh năm Chính Hòa thứ nhất (1680) làm quan 30 năm trải 3 đời vua Lê: Lê Dụ Tông (1705- 1729), Lê Đế (1729-1732), và vua Lê Thuần Tông (1762-1735). Vào ănm Đinh Mùi (1727), trong lần đi giảm thuế ở đạo Sơn Nam, khi về đến Hà Cát thì thấy dân nghèo đói phiêu bạt, Vũ Công đã xin triều đình chiêu mộ dân hồi cư tái lập làng xã, dần ổn định cuộc sống.
Về sau ông còn đi dẹp loạn ở vùng Nghệ An, Thanh Hóa lập nhiều công lớn. Ông mất vào ngày 25 tháng 5 (không rõ năm) tại Huế. Triều đình cho đưa linh cữu ông về quê an táng, nay còn khu lăng mộ ở cánh đồng trước cửa đền. Ông còn được ban tặng chức Quận công và phong là “Anh liệt tướng quân”.

Mặt trước tòa tiền đường đền Hà Cát

Hoa văn chạm khắc trên vì kèo đền Hà Cát

Kiệu bát cống trong đền Hà Cát

Kiến trúc chùa Hà Cát
Theo: dulichgiaothuy
- Làng cây cảnh Vỵ Khê
- Làng nghề hoa lụa Báo Đáp
- Nam Định: Bỏ nghề lương cao… lên nóc nhà bán cá gác bếp
- Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính – Nam Trực Nam Định
- Lạ mắt với bộ kỷ yếu sặc mùi hắc ám của học sinh THPT Tống Văn Trân Nam Định
- Hương vị cuộc sống: Học cách làm Xôi cá rô đặc sản Thành Nam
- Nam Định: Chàng sinh viên chạy xe ôm trả hàng trăm triệu bỏ quên
-
Huyện Ý Yên (Nam Định): Cần giải quyết dứt điểm việc cổng làng xây ‘đè’ lên đất di tích
-
Thống nhất lùi thời gian thông qua luật đặc khu
-
Nhà máy dệt Nam Định đã bị san phẳng gần hết
-
Vị Trưởng phòng ‘say nắng’, ‘đền’ 500 triệu qua lời kể của nhân tình
-
Về Nam Định thăm làng nghề nước mắm Sa Châu
-
Nhà thờ Giáo xứ Nghĩa Dục – Nghĩa Hưng Nam Định
-
Bún Riêu Cua Nam Định
-
Nhân chứng kể lại phút xe con bị container đè bẹp khiến 2 trưởng phòng trường sư phạm tử vong
-
Đi chợ Viềng “mua” lộc đầu năm
-
Nam Định: Hai xe tải đấu đầu cực mạnh, một tài xế tử vong tại chỗ
-
Bình minh trên biển Quất Lâm, Nam Định
-
Nam Định:Gia đình bệnh nhi tử vong oán bệnh viện chậm chuyển tuyến
-
Nam Định và Hải Dương cuối tuần này, đừng quên cuộc hẹn tại Lễ hội Bia Hà Nội 2019
-
Xác minh đoàn phượt thủ ngang nhiên chặn các phương tiện ở TP.Nam Định để đoàn phượt chạy qua
-
Đặc sản Nam Định trong thơ ca