Khám phá vùng đất ngập mặn Xuân Thủy - Giao Thủy

Khám phá vùng đất ngập mặn Xuân Thủy – Giao Thủy

Nằm cách Hà Nội hơn 150 Km, Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (huyện Giao Thuỷ, Nam Định) là một điểm đến thú vị giành cho du khách mê khám phá.

Đây là khu bảo tồn dự trữ sinh quyển đất rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam, đã được công nhận theo công ước quốc tế Ramsar từ năm 1989, là Khu Ramsar thứ 50 của thế giới, đầu tiên của khu vực Đông Nam á và duy nhất của Việt Nam suốt 16 năm (đến năm 2005, Việt Nam mới có Khu Ramsar thứ 2 là khu Bàu Sấu của Vườn quốc gia Cát Tiên).
Nằm ở phía Nam sông Hồng, ngay cửa sông Ba Lạt, VQG Xuân thuỷ được kiến tạo bằng quy luật bồi lắng phù sa vùng cửa sông, trở thành một khu dữ trữ thiên nhiên có nhiều sinh cảnh độc đáo. Nơi đây có thể coi là một mẫu “chuẩn” của hệ sinh thái ngập nước với nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm. Đặc biệt, đây được coi là “sân ga” quan trọng của các loài chim di trú.
1 Hàng năm, trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, Ramsar Xuân Thủy là nơi hội tụ hàng chục ngàn con chim từ phương Bắc bay về. Theo thống kê của vườn, có 219 loài chim sinh sống ở đây, chủ yếu là chim nước, với hơn 100 loài chim di cư, cùng nhiều loài có tên trong Sách đỏ thế giới như: rẽ mỏ thìa, bồ nông, cò thìa, choi choi mỏ thìa, mòng biển, diệc đầu đỏ…

Bởi thế, đây thực sự điểm du lịch sinh thái xem chim hấp dân cho du khách trong và ngoài nước.

Tổng Hợp


TOP