Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Làng nghề đúc đồng Ý Yên – Nam Định

Nằm cách thành phố Nam Định khoảng 20 km, làng Tống Xá được coi là một trong những cái nôi lớn của nghề đúc đồng truyền thống với lịch sử phát triển gần 900 năm. Các nghệ nhân đúc đồng tài hoa đã tạo ra nhiều sản phẩm tinh xảo có mặt khắp cả nước.

Thuở xưa, làng Tống Xá, (Vạn Điểm) chỉ đúc những mặt hàng đơn giản như đồ thờ cúng, đỉnh đồng, lư hương. Ngày nay, sản phẩm của làng nghề ngày càng đa dạng với những bức tượng Phật, danh nhân, lãnh tụ dân tộc.

Đặc biệt, phải kể đến những công trình lớn tầm cỡ quốc gia, thể hiện tinh thần, ý nghĩa lịch sử, tầm vóc thời đại như tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ, tượng đài Bác Hồ tại nhà lưu niệm huyện Định Hóa (tỉnh Thái Nguyên), tượng vua Lý Thái Tổ đặt ngay sát Hồ Gươm, tượng Quốc mẫu Âu Cơ và các vị Lạc tướng, Lạc hầu tại Khu di tích đền Hùng (Phú Thọ), tượng 14 vị vua thời Trần đặt tại quần thể Di tích Lịch sử Văn hóa Thiên Trường, tượng Phật tổ Như Lai bằng đồng đúc liền khối tại núi Non Nước (huyện Sóc Sơn, Hà Nội), tượng Tam thế Phật tổ Như Lai chùa Bái Đính.

Làng nghề đúc đồng Tống Xá – Ý Yên – Nam Định

Làng nghề đúc đồng Tống Xá – Ý Yên – Nam Định


Sản phẩm của làng đúc đồng Tống Xá hiện được sản xuất và phân phối hàng chục loại sản phẩm bằng đồng với mẫu mã và kích thước đa dạng, phong phú trong đó có các loại đồ thờ, đồ trang trí nội thất như mặt trống, quả trống đồng, tượng Phật và các danh nhân, hình các con thú… Ngoài ra, cơ sở còn nhận đặt hàng đúc chuông, tượng truyền thần, đồ lưu niệm…
1

2

Tượng đài vua Lý Thái Tổ gần Hồ Gươm


Tượng Tam Thế Phật chùa Bái Đính


Tượng Phật Thích Ca Mâu Ni ở Trúc Lâm Thiên Trường – Nam Định

Sự ra đời của làng Tống Xá, Cổ Liêu và Vạn Điểm đã rõ cội nguồn, đều có chung một Ông Tổ dựng làng, với tên khai sinh là trang Kiến Hòa do hai Ông Tống Phúc Thành, Dương Vạn Hợp lập nên và đều có chung một Ông Tổ dạy nghề đúc kim loại là Không Lộ-Minh Không Nguyễn Chí Thành.
Ngày tháng cứ trôi đi, trải qua biết bao thăng trầm, hưng thịnh, bĩ thái, tồn vong của lịch sử, có biết bao sự kiện thay đổi, nhưng tên khai sinh của làng Tống Xá, Vạn Điểm và Cổ Liêu từ trang Kiên Hòa đã trở thành bất hủ, vẫn còn tồn tại với cát bụi của thời gian cho đến bây giờ và mãi mãi mai sau

Xem thêm:Tin Tức Nam Định


TOP