Đón Bình Minh Trên Biển Vắng Bên Nhà Thờ Trái Tim

Đón Bình Minh Trên Biển Vắng Bên Nhà Thờ Trái Tim

Tỉnh Nam Định vốn là nơi có nhiều nhà thờ nổi tiếng kiến trúc lâu đời và sự kỳ công trong việc xây dựng. Có thể kể qua một số những công trình tôn giáo có quy mô hoành tráng như nhà thờ Phú Nhai, Bùi Chu, đền thánh Kiên Lao… Tuy nhiên, có một công trình ít ai biết tới, bởi cách đây gần 1 thập kỉ, nó đã bị nước biển làm cho mai một đi nhiều, nhưng vẫn giữ được một phần của lịch sử, quá khứ. Đó chính là nhà thờ đổ, trước đây gọi là nhà thờ Trái Tim.

Nhà thờ Trái Tim nay đã bị bỏ hoang - Ảnh: Trần Hồng Quân

Nhà thờ Trái Tim nay đã bị bỏ hoang – Ảnh: Trần Hồng Quân

Nhà thờ đổ (cách gọi những nhà thờ bị bỏ hoang) vốn là nhà thờ thánh Maria Madalena. Được biết, nhà thờ Trái Tim được xây dựng năm 1943 và do một kiến trúc sư người Pháp thiết kế. Lịch sử đã ghi nhận, vào năm 1996, biển xâm lấn vào đất liền dài hơn 1km, khiến ngôi làng dọc bãi biển Xương Điền “biến mất”, một số công trình kiến trúc lớn như nhà thờ bị sóng đánh đổ, rất may mắn nhà thờ thánh Maria Madalena vẫn còn đó, tất nhiên không còn nguyên vẹn.

Nhà thờ đổ nằm ở vùng biển vắng thuôc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu - Ảnh: Trần Hồng Quân

Nhà thờ đổ nằm ở vùng biển vắng thuôc xã Hải Lý, huyện Hải Hậu – Ảnh: Trần Hồng Quân

Nơi đây đã từng là một làng chài đông đúc - Ảnh: Trần Hồng Quân

Nơi đây đã từng là một làng chài đông đúc – Ảnh: Trần Hồng Quân

Nằm ở xã Hải Lý, huyện Hải Hậu, Nam Định, nhà thờ đổ là công trình hoang tàn, bên trong nhà thờ đã bị phá đổ hoàn toàn, chỉ còn lại khung xương bên ngoài và nền móng hòa lẫn với cát biển. Kiến trúc của nhà thờ này vốn được thiết kế rất công phu, đẹp mắt và bền vững với những cửa vòm mềm mại, những cột trụ cao đỡ lấy toàn bộ kiến trúc. Ngoài ra, trên từng bức tường đều được khắc họa chi tiết những đường nét hoa văn thể hiện tôn giáo cũng như mong muốn về cuộc sống tươi đẹp hơn.

Nhà thờ đổ trong ráng chiều đỏ lựng - Ảnh: ThangNguyen

Nhà thờ đổ trong ráng chiều đỏ lựng – Ảnh: ThangNguyen

…hay dưới ánh trăng lung linh huyền ảo - Ảnh: ThangNguyen

…hay dưới ánh trăng lung linh huyền ảo – Ảnh: ThangNguyen

Giáo xứ Xương Điền trước đây vốn sống bằng nghề chài lưới, dân cư đa phần theo đạo thiên chúa, vậy nên, nhà thờ Trái Tim thể hiện đức tin, sự sùng bái của họ với Chúa Trời. Họ mong sự hiểm nguy sẽ bớt rình rập những chuyến đánh bắt xa nhà của người thân, mong những ngày thuyền về tôm cá trĩu nặng, trời yên bể lặng tới khi mọi người an toàn trở về nhà…

Kiến trúc công phu, đẹp mắt đã mai một vì thời gian - Ảnh: Trần Hồng Quân

Kiến trúc công phu, đẹp mắt đã mai một vì thời gian – Ảnh: Trần Hồng Quân

Tuy nhiên, sóng, gió của biển đã và đang phá hủy, bào mòn những công trình này. Các họa tiết, kiến trúc bên trong nhà thờ đã bị phai mòn. Gạch xây đã bị lộ rõ sau thời gian bị vỡ vữa. Các bức tượng của nhà thờ đã bị vỡ nát. Nhiểu mảng đổ sập xuống nằm sâu dưới cát biển. Cây cỏ, rêu phong mọc đầy trên những bức tường của nhà thờ. Những dấu tích nay trơ trọi như những ốc đảo, trước sự bao quanh của nước biển.

Nhà thờ đổ bao quanh bởi nước biển - Ảnh: Trần Hồng Quân

Nhà thờ đổ bao quanh bởi nước biển – Ảnh: Trần Hồng Quân

Thế nhưng, chính vẻ điêu tàn và vắng vẻ của nó lại là điểm thu hút mọi người tới bãi biển Hải Lý, khiến nơi đây trở thành điểm đến của nhiều du khách bởi vẻ đẹp hoang tàn cổ kính của nó. Nhiều bạn trẻ đam mê nhiếp ảnh, du lịch khám phá tìm tới Nam Định vì tò mò muốn được tận mắt chiêm ngưỡng ngôi nhà thờ đổ còn sót lại trên bãi biển.

Sự hoang sơ của vùng biển nơi đây gây thích thú cho các bạn trẻ - Ảnh: Trần Hồng Quân

Sự hoang sơ của vùng biển nơi đây gây thích thú cho các bạn trẻ – Ảnh: Trần Hồng Quân

Có khi, chỉ vì muốn bắt được khoảnh khắc Mặt trời ló dạng như quả cầu lửa từ đường chân trời biển cả từ từ nhô lên, những tay nhiếp ảnh gia phải kiên nhẫn chờ đợi từ lúc trời còn tối mịt, để có thể tận mắt ngắm Bình Minh như kì quan của tạo hóa.

Bạn đã thử đón bình minh ở nơi tuyệt vời này chưa ? - Ảnh: Trần Hồng Quân

Bạn đã thử đón bình minh ở nơi tuyệt vời này chưa ? – Ảnh: Trần Hồng Quân

Nơi đây mang lại cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh - Ảnh: Hệ Trần Văn

Nơi đây mang lại cảm hứng sáng tác cho nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh – Ảnh: Hệ Trần Văn

Hiện tại, nhà thờ đổ này đã bị vây quanh bởi nước biển. Mỗi khi thủy triều lên thì nhà thờ bị ngập nước khoảng 1m. Nếu tình trạng này diễn ra mạnh hơn sẽ khiến nhà thờ bị chìm sâu dưới nước biển trong một thời gian không xa. Để ngăn chặn sự xâm thực của biển cả, chính quyền địa phương đã tiến hành xây dựng đê bao. Phía trong làng, những nhà thờ mới đã được dựng lên. Ngay cạnh những ngôi nhà thờ đổ, người dân nơi đây vẫn hàng ngày ra khơi bám biển. Nhà thờ nằm trơ trọi ven biển, chứng kiến những cuộc ra khơi của ngư dân, đón những hoạt động của tự nhiên xoay vòng mỗi ngày.

Người dân nơi đây vẫn ngày ngày ra khơi bám biển - Ảnh: ThangNguyen

Người dân nơi đây vẫn ngày ngày ra khơi bám biển – Ảnh: ThangNguyen

Bình minh ló dạng trên đường tới biển Hái Lý - Ảnh: Trần Hồng Quân

Bình minh ló dạng trên đường tới biển Hái Lý – Ảnh: Trần Hồng Quân

Khó có thể tìm thấy những hình ảnh yên bình đến vậy ở nơi phồn hoa đô thị. Đến với biển Hải Lý, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng bãi biển vắng hoang sơ từ lúc bình minh tới khi những tia nắng cuối cùng tắt hẳn, khung cảnh nhà thờ Trái Tim trong thời tiết nắng mưa, sáng tối, mà còn chứng kiến cuộc sống lao động miệt mài đang diễn ra từng ngày của người dân nơi đây thật đẹp và đáng tự hào bởi tinh thần lao động của người Việt Nam.

Dáng dấp của một làng quê yên bình - Ảnh: Trần Hồng Quân

Dáng dấp của một làng quê yên bình – Ảnh: Trần Hồng Quân

Kiến trúc nhà thờ đổ sẽ luôn còn mãi trong tin người dân nơi đây - Ảnh: Trần Hồng Quân

Kiến trúc nhà thờ đổ sẽ luôn còn mãi trong tin người dân nơi đây – Ảnh: Trần Hồng Quân

Có thể trong tương lai, người ta sẽ không còn trông thấy nhà thờ đổ, nhưng tình cảm với nó và những kiến trúc của nhà thờ sẽ luôn còn mãi trong tim những người dân nơi đây, sát cánh bên họ trong những chuyến ra khơi, giúp những người dân chài lưới vững tin vào một tương lai no ấm; và những người luôn săn tìm khoảnh khắc, chắc hẳn đâu đó trong tâm can, họ đã từng đi săn bình minh ở một nơi như thế.

Hoa Cát – Mytour


TOP