Đinh Thị Hương Thảo – cô gái quê Nam Định 2 lần tiên tiếp giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế cho rằng: “Việc du học sinh có trở về Việt Nam hay không không bó hẹp trong phạm vi là thân thể ở Việt Nam mà là trái tim, khối óc ở tại Việt Nam”.

Đinh Hương Thảo (giữa ảnh) được Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tuyên dương. Em là 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016.
Thảo có thành tích học tập nổi trội từ cấp 2. Em luôn nằm trong tốp các học sinh giỏi nhất trường và từng thi đỗ Thủ khoa vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định).
Năm 2015, khi đang là học sinh cấp 3, Thảo giành được giải Nhì kỳ thi học sinh giỏi quốc gia và Huy chương Vàng HCV Oympic Vật lý quốc tế lần thứ 46 được tổ chức tại Ấn Độ. Cuối năm 2015, Đinh Thị Hương Thảo được chọn là một trong 364 đại biểu tham dự Đại hội Tài năng trẻ Việt Nam lần thứ hai do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội.
Năm 2016, Thảo tiếp tục giành Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế lần thứ hai. Đồng thời, Hương Thảo được Hội Vật lý châu Á Thái Bình Dương treo giải đặc biệt “Nữ sinh châu Á đạt kết quả cao nhất”. Nhờ những thành tích này, Thảo được nhận Huân chương Lao động hạng Ba do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng.
Tháng 3/2017, Hương Thảo lọt vào top 10 giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2016. Cùng với những thanh niên tiêu biểu khác của đất nước, Hương Thảo có dịp gặp mặt và trò chuyện với Thủ tướng.
Trong buổi trò chuyện này, cô gái đến từ Nam Định thẳng thắn thừa nhận rằng bản thân em chưa làm được gì cho đất nước mà mới chỉ hoàn thành được nhiệm vụ của người học sinh, sinh viên là học tốt. Em mong muốn rằng sẽ có cơ hội cống hiến cho đất nước khi đã tích lũy được nhiều kiến thức.

Cô gái 2 lần đoạt Huy chương Vàng Olympic Vật lý quốc tế Đinh Thị Hương Thảo
Thảo cho biết rằng em đã tham gia trại hè do các du học sinh tự triển khai để truyền đạt kiến thức và trao đổi thông tin học thuật giữa các bạn ở trong và ngoài nước.
Từ kinh nghiệm thực tiễn, Hương Thảo cho rằng: “Việc du học sinh có trở về Việt Nam hay không, theo em không bó hẹp trong phạm vi là thân thể ở Việt Nam mà là trái tim, khối óc ở tại Việt Nam”.
Thảo từng chia sẻ rằng từ khi lên đại học, em tập trung học tiếng Anh bởi ước mơ của em là được đi du học, để trở thành một nhà khoa học hay giảng viên có kiến thức học thuật chuẩn quốc tế. Đến nay, ước mơ này đã nằm trong tầm tay của nữ sinh đến từ Nam Định.
Hương Thảo dự định du học tại Mỹ bắt đầu từ năm học mới và tạm thời bảo lưu kết quả học tập ở trường ĐH KHTN. Em chưa quyết định chuyên ngành học nhưng dự định sẽ theo chuyên ngành kỹ thuật.
Em nói: “Em đi du học để tích lũy kiến thức và thử thách bản thân và chờ đến khi có đủ năng lực để thể hiện trong lĩnh vực mà mình theo đuổi. Các anh chị sinh viên đang du học mà em biết cũng đang dành kì nghỉ hè để về Việt Nam tổ chức những hoạt động bổ ích như trại hè, tọa đàm, hội thảo du học, chia sẻ kiến thức…
Em nghĩ, không quan trọng trả lời câu hỏi có trở về hay không mà là có những cơ hội để cống hiến cho đất nước hay không”.
Khi được nghe những chia sẻ về điều kiện nghiên cứu khoa học còn nhiều khó khăn trong nước từ những nhà khoa học trẻ tuổi khác, Thảo suy nghĩ rằng nếu mọi người cùng cố gắng thì không điều kiện khó khăn nào là không vượt qua được.
Theo: Baomoi.com
- Nhiều bút tích của cố Tổng Bí thư Trường Chinh lần đầu được công bố
- Biển Hải Hậu và những bãi biển đẹp ở miền Bắc thu hút du khách dịp hè
- Nam Định: 8X trồng hoa hồng các loại thu tiền tỷ mỗi năm
- Hải Hậu: Nét độc đáo khác lạ
- Chuyện Trí “lỳ” giờ mới kể
- Nam Định: Hơn 720 em nhỏ được khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh miễn phí
- Nghề làm đèn ông sao ở Báo Đáp
-
Hôm nay (26/2), khai hội đền Trần (Nam Định) Xuân Mậu Tuất 2018
-
Ý Yên, Nam Định: Cơ quan Công an chưa kiên quyết xử lý nhóm côn đồ làm loạn?
-
Nam thanh niên lái xe “ba tỷ tư” đùa giỡn với hiểm nguy
-
Nguyên tổng giám đốc Lương thực Nam Định: ‘Bị cáo không tư túi gì’
-
Thiệt hại lớn do bão số 1: Dự báo sai hay địa phương chủ quan?
-
Nhà thờ Chính Tòa Bùi Chu – Nam Định
-
In vé xe giả để ‘chặt chém’ du khách
-
39 tuần lên bàn mổ, mẹ Nam Định choáng váng nhìn BS lôi ra cục tròn to như quả bưởi
-
Nam Định: Xử án theo hợp đồng miệng của người đã chết cách đây 20 năm
-
Nhà thờ Giáo xứ Bách Tính – Nam Trực Nam Định
-
Công tác giáo dục thể chất ở Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong
-
Ngôi trường của Á quân Đường lên đỉnh Olympia 2016 ‘nhuộm’ sắc tím
-
Phát hiện ‘kho’ ma túy tổng hợp lớn ở Nam Định
-
Trực Ninh: Nét độc đáo của cây cầu Mái Lá độc nhất vô nhị ở Việt Nam
-
Thành phố Nam Định ra quân mở đợt cao điểm vận động toàn dân giao nộp vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và các loại pháo