Hương vị bánh cuốn Nam Định giữa Sài Gòn

Hương vị bánh cuốn Nam Định giữa Sài Gòn

Trong các quán bánh cuốn tại Sài Gòn, Bánh cuốn cô KIM được coi là địa chỉ mang hương vị bắc đặc trưng nhất

Trong vô vàn các quán bánh cuốn tại Sài Gòn, Bánh cuốn cô KIM được coi là địa chỉ bánh cuốn mang hương vị bắc đặc trưng nhất, sở hữu bí quyết gia truyền bánh cuốn làng Kênh – Nam Định.

Hương vị bánh cuốn Bắc giữa Sài Gòn

Hương vị bánh cuốn Bắc giữa Sài Gòn

Bánh cuốn Làng Kênh – Nam Định
Không phải ngẫu nhiên trong dân gian lại có câu lưu truyền về những đặc sản đất Nam Định: “Chổi Vĩnh Trường, bánh cuốn Kênh, tương Tức Mặc, rau muống Thượng Lỗi”.

Sản phẩm làm bằng gạo của làng Kênh nghe đâu còn là thứ quà quý để dâng vua và cụ tổ nghề còn được vua Trần sắc phong Thành hoàng làng. Chỉ có điều qua năm tháng chiến tranh, bây giờ tìm tại dấu tích xưa cũng không còn ai biết đã lưu lạc phương nào. Nhưng chắc chắn rằng bánh cuốn làng Kênh đã từng là món ăn nổi tiếng một thời và đến nay số người quay lại làm nghề cũng không phải là ít.

So với bánh cuốn Thanh Trì, bánh cuốn làng Kênh nhỉnh hơn về độ mỏng, mịn và trắng của hình, độ thơm của bánh và độ đậm đà của nước chấm. Dụng cụ làm bánh cuốn nghe đơn giản nhưng rất cầu kỳ. Gáo múc bột phải bằng ống nứa tép, que cất và sểu nhân phải bằng tre, phía trong có lớp vải bảo ôn. Vung nồi, phải đạt được hai yêu cầu kỹ thuật là thấm nước và giữ nhiệt, bánh mới chín nhanh. Gạo làm bánh phải là gạo Mộc Tuyền loại ngon, gạo pha tạp bánh sẽ không trắng.

Người ta nói bánh cuốn là “cô nàng rất khó tính”

Người ta nói bánh cuốn là “cô nàng rất khó tính”

Người ta nói bánh cuốn là “cô nàng rất khó tính”, kể cũng không ngoa. Không cẩn thận một chút là mặc dầu tráng đúng kỹ thuật, bánh vẫn nhão và từ chuyên môn trong làng bánh nói là “bánh bị ma vầy”.

Nước mắm chấm bánh cuốn ngày xưa phải là nước mắm Ô Long, vàng óng và thơm. Ngày nay có thể dùng nước mắm ngon loại mười bốn ngàn đồng một lít. Nguyên liệu pha nước chấm gồm có: nước mắm ngon, dấm thanh, đường trắng và gia vị cổ truyền. Nước chấm được pha theo tỷ lệ đặc biệt, khi ăn được vắt thêm một lát chanh.

Kế tục và phát triển

Một trong gần năm chục gia đình sản xuất bánh cuốn từ làng Kênh, bánh cuốn cô KIM là cở sở duy nhất hiện nay mở quán tại Sài Gòn. Tiệm bánh cuốn đã có mặt tại Thành Nam từ năm 1982, phát triển cơ sở lên Hà Nội và nay ở Sài Gòn. Dù ở bất kỳ đâu, bánh cuốn cô KIM vẫn được làm từ gạo làng Kênh cùng hương vị truyền thống chỉ có nơi đây.

Chị Chi, con dâu của cô Kim (Bánh cuốn làng Kênh chỉ truyền cho con dâu) là người đem bánh cuốn làng Kênh vào Sài Gòn với mong muốn mang hương vị truyền thống của quê nhà phục vụ những người con Nam Định sinh sống và lập nghiệp xa quê hương.

Ngoài hương vị bánh cuốn Bắc đặc trưng, bánh cuốn cô Kim tại Sài Gòn vẫn có hương vị nam với nhân thịt heo, tôm, gà, trứng dành cho thói quen ăn bánh cuốn của người phương Nam.

Đặc biệt, nơi đây là địa chỉ duy nhất ở Sài Gòn có món bánh cuốn thịt nướng, món bánh cuốn kết hợp tinh hoa của cả 2 miền Nam, Bắc.

Trọng Hữu – Baogiaothong.vn


TOP