'Đắm chìm và đã mắt' ở Ramsar Xuân Thuỷ

‘Đắm chìm và đã mắt’ ở Ramsar Xuân Thuỷ

Đắm chìm trong cái lạnh mặn mòi của biển, của rừng. Đã mắt trước những hình ảnh thiên nhiên hoang dã. Và thoải mái tận hưởng bầu không khí trong lành, thanh sạch. Đó là lý do vì sao nhiều du khách bị Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ hút hồn đến thế…

Nằm cách Hà Nội hơn 150 Km, Vườn Quốc gia Xuân Thuỷ (huyện Giao Thuỷ, Nam Định) là một điểm đến thú vị giành cho du khách mê khám phá.
Đây là khu bảo tồn dự trữ sinh quyển đất rừng ngập mặn đầu tiên ở Việt Nam, đã được công nhận theo công ước quốc tế Ramsar từ năm 1989, là Khu Ramsar thứ 50 của thế giới, đầu tiên của khu vực Đông Nam á và duy nhất của Việt Nam suốt 16 năm (đến năm 2005, Việt Nam mới có Khu Ramsar thứ 2 là khu Bàu Sấu của Vườn quốc gia Cát Tiên).
Nằm ở phía Nam sông Hồng, ngay cửa sông Ba Lạt, VQG Xuân thuỷ được kiến tạo bằng quy luật bồi lắng phù sa vùng cửa sông, trở thành một khu dữ trữ thiên nhiên có nhiều sinh cảnh độc đáo. Nơi đây có thể coi là một mẫu “chuẩn” của hệ sinh thái ngập nước với nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm. Đặc biệt, đây được coi là “sân ga” quan trọng của các loài chim di trú.
1 Hàng năm, trong khoảng thời gian từ tháng 11 năm trước đến tháng 4 năm sau, Ramsar Xuân Thủy là nơi hội tụ hàng chục ngàn con chim từ phương Bắc bay về. Theo thống kê của vườn, có 219 loài chim sinh sống ở đây, chủ yếu là chim nước, với hơn 100 loài chim di cư, cùng nhiều loài có tên trong Sách đỏ thế giới như: rẽ mỏ thìa, bồ nông, cò thìa, choi choi mỏ thìa, mòng biển, diệc đầu đỏ…

Bởi thế, đây thực sự điểm du lịch sinh thái xem chim hấp dân cho du khách trong và ngoài nước.

Một góc rừng biếc xanh

Khách du lịch tới đây không khỏi choáng ngợp trước không gian rộng lớn, trong lành của vùng rừng ngập mặn. Trời nước hoang hoảng một màu như trải dài bất tận. Những cồn cát xen nhau, những bài bồi nhấp nhô bao phủ bởi màu xanh của sú, đước, phi lao biêng biếc.

Trời, nước hoang hoải một màu

Khách du lịch thích thú đắm chìm giữa không gian thanh bình

Bình minh ở Xuân Thuỷ, khắp nơi bao phủ một bầu không khí trong lành. Cái lạnh chưa tan, ánh ban mai đã chan hoà khắp nẻo, sóng nước lăn tăn như dát bạc – một khung cảnh thơ mộng làm say đắm lòng người.

Bình minh ở VQG Xuân Thuỷ

Có được tận mắt chứng kiến những cánh cò trắng muốt vút bay trên thênh thang sóng nước rập rờn mới cảm nhận được hết niềm thú vị của một chuyến du ngoạn vùng rừng ngập mặn. Loài cò mỏ thìa có tên trong Sách đỏ thế giới, cũng là loài chim đẹp và hiếm nhất tại đây..

Cánh cò trắng cao như bay ra từ cổ tích

Loài cò mỏ thìa dộc đáo, ở Việt Nam chỉ có thể thấy ở VQG Xuân Thuỷ

Một nếp nhà tranh, một cánh cò bình yên giữa sóng nước mênh mông và màu xanh đước, sú… Bức tranh thiên nhiên quả thực làm say đắm lòng người

Người dân với công việc thường ngày

Đi thuyền vào sâu vùng lõi, bước lên đài quan sát được xây trên đất cao, từ đây du khách sẽ được thu vào tầm mắt toàn bộ khung cảnh vùng rừng ngập mặn. Gió lồng lộng thổi và hàng phi lao rì rào đủ tạo nên bản hoà âm ngọt ngào của rừng.

Đài Quan sát nhìn từ xa

Từ đây, du khách có thể thu vào tầm mắt muôn trùng sóng nước

Đến Xuân Thuỷ, du khách cũng có thể tham quan những mô hình sinh kế mới mẻ của bà con nông dân nơi đây. Trồng nấm, trồng cây ăn quả, nuôi tôm, nuôi ong… những mô hình hiệu quả đang từng ngày góp phần làm thay da đổi thịt vùng đất nghèo Giao Thuỷ. VQG Xuân Thuỷ thực sự là điểm đến thú vị giành cho du khách yêu thiên nhiên, ưa khám phá

Quỳnh Anh – Vietnamnet


TOP