Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu

Địa chỉ : Thọ Nghiệp- Xuân Trường- Nam Định
Giáo xứ Thánh Mẫu, thuộc giáo phận Bùi Chu, cách Tòa Giám mục khoảng 7km và thành phố Nam Định khoảng 35km, là một xứ đạo mới được thành lập nhưng đã được nhiều người biết đến.

Giáo xứ Thánh Mẫu, nguyên trước đây chỉ là một giáo họ trực thuộc giáo xứ Quần Cống. Năm 1996, vào ngày Lễ Đức Mẹ Mân Côi, Đức Giám mục Bùi Chu Giuse Maria Vũ Duy Nhất đã nâng giáo họ lên hàng Cộng Đoàn và một thời gian sau, nâng lên hàng giáo xứ.

Nhà thờ Giáo xứ Thánh Mẫu


Ngôi nhà thờ chính xứ hiện nay được khánh thành vào ngày 4 tháng 1 năm 1999, sau khoảng ba năm xây dựng. Ngôi thánh đường có chiều dài 45m, rộng 18m và cao 17m, nổi bật là hai ngọn tháp cao khoảng 45m, từ xa hàng chục cây số đã trông thấy rõ ràng.

Hiện nay, hơn 10 năm thành lập, giáo xứ có khoảng 900 nhân danh, do linh mục Vinhsơn Nguyễn Tốt Nghiệp làm chính xứ. Giáo xứ tọa lạc tại trung tâm xã Thọ Nghiệp – huyện Xuân Trường , Nam Định, giữa một vùng nông nghiệp trù phú. Đời sống của giáo dân chủ yếu dựa vào nghề trồng lúa, ngoài ra còn có các ngành nghề khác như xây dựng, mộc, thủ công mỹ nghệ,… Mấy năm trở lại đây, kinh tế đã khá dần và đi vào ổn định, nhiều nhà cửa, đường sá được xây mới và tu bổ khang trang, nhà cao tầng cũng được xây dựng.
Được tách ra từ giáo xứ Quần Cống – một xứ đạo truyền thống lâu đời, giáo xứ Thánh Mẫu cũng tiếp nối truyền thống đạo đức và lòng tin kiên trung của các bậc tổ tiên. Có 5 vị chứng nhân Đức Tin đã hy sinh vì Đạo Chúa. Nhà thờ giáo xứ đã trở thành trung tâm của đời sống đạo đức, tinh thần và là nơi tụ họp gặp gỡ của bà con giáo dân. Những tân toan lo lắng cho đời sống vật chất, những suy nghĩ chọn lựa cho đời sống đạo, … đều được chia sẻ và lắng nghe. Tinh thần đạo đức, sự đoàn kết tương thân tương ái đã trở nên một nét đẹp trong đời sống bà con giáo dân nơi đây.
Xung quanh khu vực giáo xứ là nơi sinh sống của đông đảo bà con lương dân, từ hàng trăm năm qua, lương – giáo sống đoàn kết yêu thương và gắn bó. Đời sống văn hóa của dân cư không ngừng được cải thiện. Đã có nhiều chương trình thi đua sống tốt đạo – đẹp đời được triển khai và thu nhiều kết quả tốt đẹp. Là những giáo dân nhiệt thành, bà con cũng là những xã viên, nhưng công dân gương mẫu. Pháp luật luôn được tôn trọng, ý thức giữ gìn những nét văn hóa truyền thống dân tộc cũng luôn được đề cao. Một trong những ưu tư và mối quan tâm hàng đầu của bà con là chăm lo đời sống giới trẻ, thanh thiếu niên trong giáo xứ, để con em có điều kiện học hành đầy đủ và sống tốt, sống có ích cho đời.
Đến với Thánh Mẫu hôm nay, chúng tôi không chỉ trầm trồ về sự phát triển kinh tế nhanh chóng, về ngôi thánh đường bề thế khang trang, nhưng còn cảm phục về tinh thần đạo đức, ý thức công dân của bà con giáo dân nơi đây. Sống tốt đạo – đẹp đời là vậy!

Tác giả bài viết: Lm. Giuse Nguyễn Văn Toanh – Ảnh: Hữu Tuyền


TOP