Đình làng Hành Thiện

Đình làng Hành Thiện

Làng Hành Thiện có một ngôi Đình, nguyên trước chỉ dùng để làm nơi hội họp và tuyên đọc 10 điều của nhà Vua ban huấn cho dân chúng nghe chứ không dùng để thờ Thần như Đình các làng khác.

Đình ở ngay bên sông con phía giữa làng, giáp với làng trong, lâu ngày bị hư nát, năm Thành Thái thứ 16 (1904) cụ Tổng đốc Đặng Đức Cường và cụ Tuần phủ Nguyễn Duy Hàn cúng tiền để tu lý lại (Cụ Đặng Đức Cường cúng 1000 quan tiền, cụ Nguyễn Duy Hàn cúng 500 đồng bạc), làm bằng gỗ lim lợp ngói, chung quanh xây gạch.

Trong Đình có treo 1 cái biển khắc chữ “Mỹ Tục Khả Phong” của triều vua Tự Đức ban cấp năm Tự Đức thứ 16 (1861).

Câu đối treo ở Đình:
Kinh thủy tô sơ công, thử thức quách, thử viên dung, rĩ hữu niên vu tu thổ.
Thái bình đa hạ nhật ngã nhân dân. Ngã phụ lão, tương giữ lạc vu thử đình.

Mười điều ban huấn là:
1. Đôn nhân luân,
2. Chính tâm thuật.
3. Thượng tiết kiệm,
4. Hậu phong tục,
5. Huấn tử đệ
6. Vụ bản nghiệp,
7. Sùng chính học,
8. Giới dâm thắc,
9. Thận pháp thủ,
10. Quảng Hành Thiện.

Sân Đình làng Hành Thiện

Sân Đình làng Hành Thiện


Nhà Bia

Nhà Bia


Đình chính

Đình chính


Ngày xưa bậc tam cấp của Đình được lát bằng đá tảng, tụi nhỏ chúng tôi thường hay ra sân Đình chơi, nô đùa, đếm từng phiến đá một, rồi xem phiến nào nhẵn hơn, phiến nào to hơn. Mùa hè, Tết Trung thu, ngồi trên đó rất mát. Vào những dịp như CLB Thơ, CLB người cao tuổi của ông nội tôi sinh hoạt, tụi trẻ con cũng lon ton chơi trong đó, chui từng ngóc ngách. Hồi đó, nhìn Đình to lắm, cao lắm, nghiêm lắm. Nhưng bây giờ, nhìn lại chẳng thấy nó to như ngày xưa.

Mỗi dịp hội làng là dân xóm 8 đổ ra Đình (vì nó nằm cạnh cầu bến xóm 8 mà), đoạn ngã ba sông ở Đình là đoạn chèo trải đẹp nhất, góc sông khá rộng, các tay chèo và ông lái phải thể hiện bản lĩnh của mình ở đó, tạo nên những đường bơi rất đẹp mắt.

Hồi đó đường bên kia sông chưa mở, dọc bờ sông từ cầu bến xóm 8 đến cầu vào Nội Khu kín đặc người, người ta leo cả lên tường bao của Đình để hò hét, cổ vũ, để chiêm ngưỡng những đường cua đẹp của các đội trải.
Thi bơi chải tại làng Hành Thiện

Chèo đi từ trong sông con

Chèo đi từ trong sông con


Bổ mái xuôi

Bổ mái xuôi


Về đích đâm nêu

Về đích đâm nêu

Theo: LangHanhThien


TOP