Đại sứ MOSWC 2017 Bùi Mạnh Tú: Tài không đợi tuổi

Đại sứ MOSWC 2017 Bùi Mạnh Tú: Tài không đợi tuổi

Vượt qua nhiều đối thủ nặng kí đến từ các trường đại học danh giá, nam sinh 16 tuổi đến từ Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong đã xuất sắc giành điểm số cao nhất môn thi Microsoft Word và là một trong 3 nhà vô địch quốc gia Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới năm nay (MOSWC 2017).

Cuộc thi Vô địch Tin học Văn phòng Thế giới 2017 cấp quốc gia đã kết thúc và đã chọn được 3 đại sứ tham dự Vòng chung kết Cuộc thi vô địch Tin học văn phòng thế giới tại Anaheim, California Hoa Kì từ 30/7 đến 2/8/2017

Ban tổ chức cho biết, cuộc thi năm nay đã thu hút nhiều tài năng trẻ đang ngồi trên ghế phổ thông (chiếm tới 40,7% thí sinh dự thi) và là năm đầu tiên có thí sinh là học sinh phổ thông chiếm tỉ lệ cao nhất với 2 thí sinh nhỏ tuổi nhất – 2 học sinh lớp 8 – đã lọt vào vòng Chung kết.

Ở Vòng chung kết, đã có 10 thí sinh đạt điểm tuyệt đối, chỉ khác nhau về thời gian và đặc biệt giải nhất chỉ hơn giải nhì có 6,6 giây. Điều này cho thấy trình độ của các thí sinh Việt Nam đã có sự bứt phá ngoạn mục so với cách đây 8 năm.

3 nhà vô địch Quốc gia MOSWC năm nay sẽ lên đường tham dự cuộc thi Vô địch tin học văn phòng thế giới tại Mỹ là Bùi Mạnh Tú (Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định), vô địch môn Microsoft Word; Đỗ Tiến Điệp (Học viện An ninh, Hà Nội), vô địch môn Microsoft Powerpoint và Dương Quốc Trung (Đại học Ngoại Thương, Cơ sở 2 tại TPHCM), vô địch môn Microsoft Excel.

Bùi Mạnh Tú- nhà vô địch MOSWC 2017

Trong đó, em Bùi Mạnh Tú là nhà vô địch nhỏ tuổi nhất – 16 tuổi – thí sinh mới chỉ biết đến cuộc thi vào đầu năm 2017. Tú đang là học sinh lớp 10 chuyên Anh trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Nam Định.

Chia sẻ cảm xúc sau khi nhận giải thưởng cao nhất, Tú cho biết: Em rất vui mừng, rất bất ngờ khi đạt được thành tích này. Trước lúc bước vào cuộc thi chung kết, em háo hức nhưng cũng không kém phần lo lắng vì sau vòng loại quốc gia, điểm của em chỉ đứng thứ 47/50.

Sau khi biết kết quả, em vô cùng bất ngờ khi biết mình là nhà vô địch của năm nay. Em cảm thấy rất háo hức cho chuyến đi Mỹ sắp tới nhưng cũng có chút lo lắng, áp lực bởi sẽ phải tranh tài cùng các đối thủ mạnh trên thế giới. Hơn nữa, thành tích mà các anh chị của đội tuyển Việt Nam đã đạt được trong những năm trước rất cao nên em cũng gặp đôi chút áp lực.

Chia sẻ bí quyết để học tốt môn Tin học văn phòng, Tú cho biết: Đối với môn Tin học văn phòng, chỉ cần thực hành nhiều thì sẽ có nhiều kĩ năng tốt.

Trong cuộc thi MOSWC, bài thi Scenario đòi hỏi độ chính xác và tốc độ nên sự luyện tập là rất cần thiết. Em thường sử dụng phần mềm Gmetrix hoặc tìm bài tập trên mạng. Ngoài ra em còn học nhóm với các bạn, trao đổi kiến thức và tự ra đề chéo cho nhau.

Tú và các bạn lớp chuyên Anh trường THPT Lê Hồng Phong


Tiếp xúc với máy tính từ năm 2012, năm Tú mới học lớp 5 bằng một chiếc máy tính cấu hình thấp, chạy chip Intel Pentium D, ram 1 GB. Tú bắt đầu tìm hiểu về tin học văn phòng và Microsoft Office từ năm lớp 9. Tú đã ngay lập tức có niềm say mê với các môn tin học văn phòng. Đầu năm 2017, Tú biết đến MOSWC và đã tham dự cuộc thi này và đạt được kết quả rất cao.

Ít người biết rằng Tú không phải là học sinh lớp chuyên Tin học và lại là học sinh lớp chuyên Anh tại Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Nam Định.

Tú cho biết, Tiếng Anh rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày và đặc biệt rất quan trọng khi học môn Tin học. Không ai có thể giỏi tin học văn phòng mà không biết tiếng Anh. Hơn nữa tại cuộc thi MOSWC 2017, đề thi được ra bằng tiếng Anh nên không biết, không giỏi tiếng Anh thì sẽ không thể làm được bài thi.

Tú với vai trò là một MC trong các chương trình văn nghệ của trường Lê Hồng Phong

Tú sinh ra trong gia đình nghèo, cả gia đình phải rời quê đi làm kinh tế mới ở Bình Phước. Tú sinh ra, lớn lên tại Bình Phước đến tận năm lớp 8 mới cùng cả nhà chuyển ra quê nội ở thành phố Nam Định.

Tú đã xuất sắc thi đỗ vào lớp chuyên Anh của trường Lê Hồng Phong với sự thán phục của mọi người. Ngoài học tốt các môn Tiếng Anh, Tin học, Tú còn là một nhà hùng biện giỏi, là một MC nổi tiếng của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong- Nam Định.

Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới (MOSWC) là cuộc thi thường niên về kỹ năng sử dụng ứng dụng văn phòng Microsoft Office do Tập đoàn quốc tế Certiport (Mỹ) tổ chức. Từ năm 2010, cuộc thi MOSWC tổ chức tại Việt Nam đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo học sinh, sinh viên trên toàn quốc và trở thành một sân chơi thể hiện tài năng tin học của thế hệ trẻ Việt Nam với bạn bè khắp năm châu.

Lan Anh – giaoducthoidai.vn


TOP