Nem nắm Giao Thủy - Đặc trưng ẩm thực Nam Định

Nem nắm Giao Thủy – Đặc trưng ẩm thực Nam Định

– Khi những món ăn thường ngày như thịt, cá, tôm khiến bạn cảm thấy quá quen thuộc hãy nghĩ đến nem nắm, một món ăn vừa lạ miệng vừa hấp dẫn.

Nem nắm – đặc trưng ẩm thực Nam Định:
Nói đến nem thì nền ẩm thực Việt Nam xứng danh là cường quốc. Có hàng trăm loại nem hiện diện trên mâm cơm người Việt, từ sang đến hèn, từ giàu đến nghèo, từ bậc quốc thích đến hạng khố manh, từ cỗ bàn cúng tế trời đất, thánh thần đến món đưa cay thết đãi bạn hữu, tửu đồ.
Nem, đa dạng về chủng loại, phong phú về cách chế biến và thưởng thức nhưng cái thứ nem khiến con người ta mê mẩn đến “quên cả lời em dặn dò” ấy thì chỉ có thể là nem nắm trong câu ca dao: “Tay cầm bầu rượu, nắm nem”. Và thứ nem nắm đó chính là đặc sản của mảnh đất duyên hải thuộc trấn Sơn Nam Hạ là huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định ngày nay.
5
Nem nắm Giao Thủy, Nam Định
Món ăn dân dã, mộc mạc ấy đã vượt qua cái “cổng làng” để đến với khắp mọi miền tổ quốc và cả nước ngoài. Có một điều rất thú vị, nem nắm giao thủy là một trong những món khoái khẩu của các anh chị làm văn phòng. Sau một vài giờ căng thẳng mệt mỏi vì áp lực công việc, mờ mắt vì phải nhập những con số trên màn hình vi tính. Chỉ cần thư giãn, ăn một chút gì đó vui miệng trong vào thời gian nghỉ trưa hoặc giữa giờ chiều cùng đồng nghiệp. Lúc này đây có vài nắm nem nhâm nhi cùng bạn bè thì thật sự là rất thú vị!
Nguyên liệu làm nên món nem nắm đặc sản:
Nguyên liệu chính đầu tiên chính là bì lợn, để có nắm nem ngon, nguyên liệu bì lợn phải được tuyển chọn từ những con lợn khỏe manh, miếng bì phải làm sạch lông và dính một chút mỡ, thường thì người chế biến nên chọn miếng bì ở phần đầu vừa không dày, lại không có nhiều mỡ, sẽ không bị ngán và nắm nem không bị ướt nhão. Bì lợn làm nem nắm được thái tỉ mấn và khá công phu.
5
Bì lợn
Nguyên liệu thứ 2 làm nên món nem hấp dẫn chính là thịt lợn. Thịt lợn được lấy từ lò mổ. Khi miếng thịt còn nóng hổi và không nên đặt xuống đất. Ngoài ra miếng thịt lợn không được rửa nước quá lạnh để thịt ngon và dẻo hơn. Bên cạnh đó thịt làm nem được lựa chọn kỹ càng từ thịt nạc ở hai củ mông của con lợn khỏe mạnh và lọc bỏ hết màng.
5
Thịt lợn
Một trong những điều làm nên mùi thơm của nem nắm Giao Thủy chính là thính, thính phải làm từ gạo tám thơm Nam Định mới dậy mùi thơm ngào ngạt. Gạo tám thớm ngâm trong nước qua một đêm rồi để ráo nước, sau đó đem rang lên rồi xay thành bột, khi gạo có màu vàng ngà ngà, thơm phức, vị ngậy là đạt tiêu chuẩn.
5Thính làm nem
“Bạn đường” không thể tách rời của nem nắm Giao Thủy là nước mắm Sa Châu (xã Giao Châu, huyện Giao Thủy), thứ nước chấm đặc biệt nguyên chất được làm theo cách cổ truyền rất nổi tiếng. Làm nước mắm Sa Châu khá kỳ công một chút. Cá được nấu chín một cách rất tự nhiên, không qua tẩm ướp gia vị. Sau chừng 6 tháng mới mang ra vắt lấy nước mắm nguyên chất. Vị tinh túy của nước mắm này một lần nữa được phơi nắng nóng rồi cho vào vại sành chôn xuống đất thêm 6 tháng nữa mới cất lên. Vậy là phải mất gần một năm, nước mắm Sa Châu mới được mang ra để ăn với nem nắm.

Một trong những gia vị quan trọng khác góp phần tạo nên nắm nem thơm ngon đó chính là: tỏi, lá sung, lá đinh lăng. Ăn nem nắm không thể ăn riêng rẽ từng thứ một mà phải hòa trộn, cố kết tất cả thành một khối đoàn kết. Chỉ khi đó miếng nem mới thực sự lan tỏa hết độ ngon, độ hấp dẫn của nó.

nem nắm nam định

nem nắm nam định

Nếu có dịp đi du lịch đến Nam Định, bạn đừng quên nếm thử món ăn đặc sản này, một món ăn rẻ hơn rất nhiều so với các loại thực phẩm và món ăn khác, nhưng hương vị truyền thống thì vô cùng tuyệt vời. Nó giúp bạn có một bữa ăn ngon miệng, thân mật, ấm cúng bên gia đình và người thân.

Khánh Hòa


TOP