Tiếp vụ chim Lạc bay chúc đầu ở Nam Định: Chưa có hướng giải quyết

Tiếp vụ chim Lạc bay chúc đầu ở Nam Định: Chưa có hướng giải quyết

Nhằm làm rõ đúng sai và hướng giải quyết trong việc thiết kế hình ảnh chim Lạc trên tháp giao thông Đông A–QL10 ở thành phố Nam Định bay chúc đầu xuống đất, PV NDT đã liên hệ với các cơ quan hữu quan.
Như thông tin báo NDT đã đưa trước đó, thời gian qua người dân sinh sống ở thành phố Nam Định phát hiện trên tháp giao thông Đông A – QL10 có trang trí hình chim Lạc bay chúc đầu xuống đất (tức bay theo chiều kim đồng hồ – PV). Trong khi trên trống đồng Đông Sơn, hình ảnh chim Lạc được thiết kế bay ngược chiều kim đồng hồ.
Báo thanhnien.vn dẫn lời ông Phạm Xuân Thụ, Chánh văn phòng UBND TP. Nam Định xung quanh sự việc trên như sau: “Tháp giao thông kể trên là công trình chào mừng Đại hội Đảng các cấp, dự kiến hoàn thành trước Tết Ất Mùi (2015) nhưng chậm tiến độ, nên nay mới đang hoàn thiện. Về hình chim Lạc hướng xuống đất, ông Thụ cho rằng đây là lỗi của đơn vị tư vấn thiết kế. Ông Thụ cũng thừa nhận UBND TP. Nam Định đã tiếp nhận một số ý kiến cho rằng hình chim Lạc bay xuống là phản cảm và sẽ tiếp thu để xem xét, lấy ý kiến của nhân dân rồi điều chỉnh cho phù hợp”.

Nhằm thông tin sâu hơn tới bạn đọc, chiều ngày 13/05/2016 PV NDT tiếp tục có cuộc trao đổi với ông Phạm Xuân Thụ qua điện thoại để tìm hiểu về phương hướng khắc phục sự việc trên của UBND TP. Nam Định. Tuy nhiên, ông Thụ cho hay: “Thời điểm hiện tại, chúng tôi vẫn chưa có hướng giải quyết gì”.

Khi PV hỏi thêm thông tin về đơn vị tư vấn thiết kế hình ảnh chim Lạc trên, ông Thụ cho biết: “Thông tin về đơn vị tư vấn thiết kế hiện lưu hồ sơ ở UBND thành phố. Hiện tại, tôi không nắm được đơn vị nào tư vấn thiết kế hình ảnh trên”. Vẫn theo vị này, nếu muốn tìm hiểu sâu hơn, PV phải mang các giấy tờ liên quan tới đặt lịch làm việc theo đúng quy định của nhà nước.

Hình ảnh chim Lạc trên trống đồng

Hình ảnh chim Lạc trên trống đồng


Dù hiện nay trách nhiệm để xảy ra sự nhẫm lẫn trên vẫn còn bỏ ngỏ nhưng nó cũng đặt ra nhiều vấn đề cho dư luận.

PGS. TS Lê Quý Đức, nguyên Phó viện trưởng viện Văn hoá và Phát triển cho biết: “Bản thân tôi chưa nhìn thấy biểu tượng chim Lạc bay ngược ở Nam Định nhưng tôi nghĩ rằng, nếu người dân đã phản ứng thì mọi chuyện rõ ràng rồi.

Chim Lạc từ lâu đã ăn sâu vào tiềm thức dân gian nên bất cứ thay đổi nào khác tâm thức sẽ dẫn tới phản ứng. Tạo hình chim Lạc trên trống đồng là bay ngược chiều kim đồng hồ trong khi, theo thông tin PV cung cấp là bay theo chiều kim đồng hồ. Như vậy là sai rõ ràng rồi. Tôi không hiểu đơn vị tư vấn thiết kế nào đã đưa ra bản thiết kế này. Cũng không hiểu tại sao nó lại được chấp nhận sử dụng”.

Ông Nguyễn Công Hiệp, Phó giám đốc sở VH-TT-DL Nam Định khi chia sẻ về chuyện này với báo chí cũng cho biết: “Tôi không được chia sẻ về ý tưởng của bên thiết kế, nhưng là người học chuyên ngành mỹ thuật, tham gia nhiều hội đồng thẩm định văn hóa, tôi thấy hình ảnh chim Lạc này cũng… hơi lạ”.

Những hình ảnh được báo Tintucnamdinh.vn cho là đang tu sửa lại chim lạc
7

8

Phạm Thiệu -Nguoiduatin


TOP