Bão số 7 “nuốt” áp thấp nhiệt đới, miền Bắc sắp mưa to

Bão số 7 “nuốt” áp thấp nhiệt đới, miền Bắc sắp mưa to

Bão số 7 sẽ hút áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông và di chuyển dịch xuống phía Nam gây mưa to cho các tỉnh Bắc Bộ nước ta.

Ông Trần Quang Hoài – Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai chủ trì cuộc họp ứng phó bão số 7.

Sáng 26/8, tại Hà Nội, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai đã tổ chức cuộc họp ứng phó với bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hưởng – Trưởng phòng Dự báo khí tượng hạn ngắn (Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương) cho biết, sáng sớm nay, bão số 7 – Pakhar đã đi với Biển Đông với sức gió mạnh cấp 9 và giật cấp 11. Bão di chuyển nhanh theo hướng Tây Bắc, dự báo bão sẽ đổ bộ vào đất liền Trung Quốc.

Tuy nhiên, sáng nay, trên khu vực giữa Biển Đông bất ngờ xuất hiện một áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6. Dự báo, áp thấp này sẽ không mạnh thêm nữa và chỉ tồn tại khoảng 24 giờ sau đó sẽ bị bão số 7 hút.

“Khả năng, bão số 7 sẽ hút áp thấp nhiệt đới này khiến đường đi của bão di chuyển dịch xuống phía Nam. Bão có thể vẫn đổ bộ đất liền Trung Quốc nhưng vùng ảnh hưởng của bão gây mưa ở Bắc Bộ nước ta sẽ rộng hơn”, ông Hưởng nhận định.

Vị trí và hướng di chuyển của bão số 7 và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông lúc 10 giờ sáng 26/8. Ảnh Trung tâm Dự báo KTTVTƯ.

Từ ngày 28/8 đến hết ngày 30/8, mưa diện rộng sẽ xảy ra ở vùng núi và trung du Bắc Bộ. Tổng lượng mưa phổ biến cả đợt là 80-150mm; vùng núi là 150-200mm, có nơi trên 300mm.

Về công tác kêu gọi tàu, thuyền vào nơi tránh trú bão an toàn, đại diện Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT) cho biết, tính đến 6h ngày hôm nay (26/8), không có tàu thuyền nào nằm trong vùng ảnh hưởng của bão số 7. Cùng thời điểm quan sát, có 11 tàu hoạt động gần khu vực ảnh hưởng và dự kiến áp thấp nhiệt đới đi qua.

Đại diện tập đoàn Điện lực Việt Nam cho hay, các hồ chứa thủy điện ở khu vực phía Bắc và dọc miền Trung đều ở mức an toàn. Riêng các hồ thủy điện ở khu vực miền Trung mà dự báo sẽ bị ảnh hưởng mưa bởi áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông thì mực nước đều dưới mức cho phép.

Kết thúc cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Tổng Cục trưởng Tổng cục phòng, chống thiên tai (Bộ NN&PTNT) lưu ý, mặc dù bão số 7 được dự báo là sẽ không vào đất liền nước ta, nhưng vùng ảnh hưởng gây mưa lớn ở Bắc Bộ sẽ rộng hơn.

Đặc biệt, miền núi phía Bắc vừa xảy ra mưa lớn do hoàn lưu bão số 6 gây ra, đất đá khu vực này đã “ngậm” đủ nước nên thời gian tới nếu có mưa sẽ rất dễ xảy ra sạt lở đất, lũ quét và các rủi ro khác.

“Các Bộ, ngành và các địa phương cần tập trung ở mức cao nhất, không được chủ quan; thường xuyên theo dõi sát diễn biến của bão số 7 và áp thấp nhiệt đới để có những chỉ đạo, ứng phó kịp thời”, ông Hoài nhấn mạnh

Theo Triệu Quang (Dân Việt)


TOP