Trường THCS Nghĩa An thuộc xã Nghĩa An, huyện Nam Trực được đầu tư xây mới gần 10 tỷ đồng từ tiền ngân sách tuy nhiên sau khi xây xong thay vì đưa con em đến để học tập, chính quyền địa phương bây giờ mới xin ý kiến người dân về việc sử dụng.
Được biết, xã Nghĩa An (Nam Trực) được sáp nhập từ hai xã Nam An và Nam Nghĩa, trước đó tại 2 xã này đều có trường THCS riêng. Điểm trường THCS Nam Nghĩa là nơi học tập của con em thuộc thôn An Lá và Vân Đồn; điểm trường THCS Nam An là nơi học tập của con em các thôn Bái Thượng, Bái Hạ, Đại An, An Tùy.
Năm 2015, UBND huyện Nam Trực có quyết định sáp nhập trường THCS Nam An và trường THCS Nam Nghĩa thành trường THCS Nghĩa An. Sau khi được sáp nhập, trường THCS Nghĩa An có 2 điểm trường, vốn là trường THCS Nam An và trường THCS Nam Nghĩa cũ. Cùng thời điểm, các cấp chính quyền xã Nghĩa An và huyện Nam Trực có chủ trương đầu tư, xây dựng thêm một trường THCS Nghĩa An mới tại thôn Vân Đồn.

Trường THCS Nghĩa An vừa được xây dựng gần 10 tỷ đồng tại thôn Vân Đồn hiện bỏ không
Theo ông Nguyễn Duy Căn – Bí thư Chi bộ xóm 4 thôn An Lá, việc chính quyền các cấp đưa ra chủ trương và xây dựng trường THCS Nghĩa An mới tại thôn Vân Đồn nhưng chưa lấy ý kiến đóng góp của người dân, không thông báo đến các Đảng viên cơ sở là vi phạm quy chế dân chủ.
Từ việc không lấy ý kiến người dân dẫn đến việc một số công dân ở thôn An Lá có đơn thư gửi chính quyền xã, huyện, tỉnh phản đối việc xây dựng trường THCS Nghĩa An mới. Người dân cho rằng, việc xây dựng điểm trường mới không hợp lý, trường nằm xa nơi con em họ theo học và để đến được trường các cháu nhỏ hằng ngày phải băng qua tuyến S2 tránh TP. Nam Định rất nguy hiểm.

Người dân xóm 9 thôn Vân Đồn nuối tiếc ngôi trường mới khang trang, sạch sẽ nhưng chưa được sử dụng
Đối lập với tâm lý của người dân thôn An Lá, phần đa người dân thôn Vân Đồn ban đầu rất phấn khởi vì trên địa bàn thôn có ngôi trường mới khang trang, sạch sẽ, việc học hành của con trẻ trở nên thuận tiện. Tuy nhiên, ngôi trường mới đã hoàn thiện từ khá lâu nhưng mãi vẫn chưa được đưa vào khai thác, sử dụng gây lãng phí.
Cũng liên quan đến sự việc nhiều người dân gửi đơn đến các cơ quan chức năng phản đối việc xây dựng trường THCS Nghĩa An mới tại thôn Vân Đồn, mới đây chính quyền huyện Nam Trực đã tổ chức đối thoại với người dân. Tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Hạnh – Bí thư Đảng ủy và ông Phạm Văn Hoạt -Chủ tịch UBND xã Nghĩa An thừa nhận bản thân sai sót khi chưa lấy ý kiến người dân về chủ trương xây điểm trường THCS Nghĩa An mới, dẫn đến việc không có sự đồng thuận trong nhân dân.
Mới đây, lãnh đạo xã Nghĩa An, lãnh đạo huyện Nam Trực có buổi làm việc với bí thư chi bộ, trưởng của 12 xóm (gồm các thôn An Lá, Vân Đồn) thuộc Nam Nghĩa. Sau khi tham vấn cộng đồng về việc tiếp tục xây mới một trường THCS Nghĩa An nữa tại địa điểm trường Nam Nghĩa cũ có đến 70% số phiếu ủng hộ.
Buổi họp thống nhất nội dung, UBND huyện Nam Trực giao UBND xã Nghĩa An phối hợp với các phòng chức năng liên quan của huyện rà soát, điều chỉnh quy hoạch và làm thủ tục đầu tư để thực hiện xây dựng điểm trường mới tại Nam Nghĩa đồng thời lấy ý kiến nhân dân về việc sử dụng công trình trường học mới tại thôn Vân Đồn.
Như vậy, một xã cùng lúc có đến 3 điểm trường THCS và ban giám hiệu nhà trường sẽ cùng lúc phải tìm cách để quản lý, điều hành tốt việc dạy và học ở 3 địa điểm trên? Ngôi trường mới xây gần 10 tỷ đồng tiền ngân sách được người dân kiến nghị để làm trường mầm non, như vậy ngân sách sẽ phải gánh thêm bao nhiêu tỷ đồng nữa để thay đổi công năng sử dụng từ một trường vốn được thiết kế làm trường THCS thành trường mầm non. Và việc xây dựng thêm một điểm trường THCS mới nữa tại thôn An Lá sẽ tiếp tục “bắt” ngân sách địa phương phải gánh thêm một khoản kinh phí nữa là bao nhiêu?
Theo (conglyxahoi.net.vn)
- “Dị nhân” Việt Nam: Người đàn ông mang “móng tay quỷ” suốt 35 năm
- Về Nam Định thưởng thức đặc sản bún cá thơm nồng
- Ở Nam Định thì nên đi chơi những đâu ?
- Các làng nghề ở Nam Định
- Nam Định: Tự đặt tên di tích, cơ quan quản lý “bó tay”?
- Làng rèn Vân Chàng – Nam Trực Nam Định
- Cách ăn nói của người Nam Định ?
-
Có xẻ thịt cá voi dạt vào bở biển ở Nam Định, nhưng không ăn
-
Độc đáo chợ nón xã Nghĩa Châu Nam Định
-
Nam Định quyết chỉ tuyển công chức học trường công lập
-
Cựu thầy giáo vận chuyển 15 bánh heroin xin sớm được tử hình
-
Nhà thờ Giáo xứ Trung Linh giáo phận Bùi Chu
-
Những biệt thự triệu đô của làng nghề gỗ tại Nam Định
-
Vụ “Cưỡng đoạt tài sản” tại Trực Ninh, Nam Định: Còn sót người, lọt tội?
-
Nem nắm Giao Thủy có gì đặc biệt?
-
Về thông tin trụ móng cột điện lẫn đất: Đã có kết quả kiểm tra thực tế
-
Chùm ảnh độc phố cổ Thành Nam qua những bức tranh nghệ thuật
-
Xe đầu kéo tông xe khách giường nằm biển nam định, hàng chục người thương vong
-
Nam Định: Chủ hụi ôm vàng bỏ trốn, cụ bà “gần đất xa trời” trắng tay
-
Nam Định: côn đồ mang dao phóng lợn vào tận nhà dân truy sát dã man
-
Xe máy ‘kẹp 3’ đi sai làn ‘đấu đầu’ ô tô, cả 3 chết trên cầu Chương Dương
-
Đình làng Hành Thiện