Nam Định: Huyện Ý Yên tăng cường kiểm soát, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn

Nam Định: Huyện Ý Yên tăng cường kiểm soát, quyết tâm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn

Sáng ngày 24/7/2021, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã chủ trì hội nghị trực tuyến với các xã thị trấn trong toàn huyện để triển khai 1 số nhiệm vụ cấp bách, tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện trong tình hình mới. Dự hội nghị tại các điểm cầu có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện; thủ trưởng các ban, ngành, đoàn thể có liên quan.

Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở nhiều địa phương trong cả nước, trên tinh thần chỉ đạo của cấp trên, UBND huyện đã kịp thời ban hành các văn bản yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện tập trung triển khai nghiêm túc, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ. Ngành Y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị có liên quan triển khai nắm bắt, tổng hợp các trường hợp trở về từ TP Hồ Chí Minh và các vùng đang có dịch để thực hiện các biện pháp cách ly, theo dõi sức khỏe và xét nghiệm phù hợp. Theo báo cáo, tính đến ngày 23/7/2021, trên địa bàn huyện Ý Yên chưa ghi nhận bất cứ ca bệnh nào nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

1 trường hợp là công nhân tại Bắc Giang tái dương tính trở lại sau khi trở về địa phương hiện đang được theo dõi, điều trị tại khu cách ly tập trung của Trung tâm y tế huyện. 43 trường hợp trở về từ vùng dịch đang thực hiện cách ly tập trung theo quy định. Tổng số các đối tượng đang thực hiện cách ly tại nhà và nơi lưu trú là 337 người. Đã tổ chức triển khai 2 đợt tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 2.112 người, đảm bảo an toàn, đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, để tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch, huyện đã thành lập 3 chốt liên ngành phòng, chống dịch bệnh tại các cửa ngõ ra, vào huyện bằng đường bộ đồng thời có văn bản quy định các yêu cầu cụ thể đối với những trường hợp từ tỉnh ngoài ra vào địa bàn huyện và bắt đầu thực hiện từ 12h trưa ngày 21/7/2021.

Sau khi nghe lãnh đạo các ban, ngành, đoàn thể có liên quan và Chủ tịch UBND các xã, thị trấn báo cáo kết quả triển khai các biện pháp phòng dịch và đề xuất các ý kiến, kiến nghị để thực hiện quyết liệt và hiệu quả hơn nữa công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, đồng chí Nguyễn Tuấn Song, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của huyện đã ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực và tinh thần trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan, đơn vị và các địa phương trong việc chủ động triển khai các giải pháp phù hợp với tình hình thực tế để kịp thời ứng phó với những diễn biến mới của dịch bệnh.

Trong thời gian tới, dự báo tình hình dịch Covid-19 vẫn tiếp tục có những diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, để tăng cường kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn, đảm bảo an toàn sức khỏe cho nhân dân, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các cơ quan, đơn vị, Ban chỉ đạo phòng chống dịch các xã, thị trấn tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, chủ động; tập trung triển khai quyết liệt và đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng tinh thần chỉ đạo của các ngành cấp trên đặc biệt là thực hiện nghiêm các văn bản của UBND huyện liên quan đến công tác phòng, chống dịch.

Yêu cầu Phòng Văn hóa, Trung tâm VH-TT&TT huyện đẩy mạnh thông tin, tuyên truyền bằng tất cả các hình thức, cập nhật chính xác các bản tin thông báo về tình hình dịch bệnh để kịp thời định hướng dư luận, giúp người dân không hoang mang, lo lắng đồng thời nâng cao ý thức cảnh giác, tự bảo vệ sức khỏe trước nguy cơ dịch bệnh, không đi ra tỉnh ngoài khi không có việc thực sự cần thiết và cùng chung tay phòng, chống dịch. Tất cả cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc trách nhiệm quản lý hạn chế đi ra ngoài tỉnh nhất là các địa phương đang có dịch khi chưa có sự nhất trí của cấp có thẩm quyền. Phòng Kinh tế – Hạ tầng tiếp tục chủ trì phối hợp với các ngành có liên quan tiến hành kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh việc thực hiện công tác phòng, chống dịch nhất là tại những nơi có nguy cơ cao như các cơ sở y tế, cơ sở sản xuất, chợ dân sinh, bến xe, trung tâm thương mại, cơ sở lưu trú, các doanh nghiệp lớn sử dụng nhiều lao động. Công an huyện và UBND các xã, thị trấn huy động lực lượng phối hợp với tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng nắm chắc di biến động dân số, tăng cường rà soát, truy vết, yêu cầu cách ly kịp thời và theo dõi chặt chẽ các trường hợp đi về từ vùng có dịch; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là các trường hợp chống người thi hành công vụ, không đeo khẩu trang theo quy định, không khai báo và chấp hành các biện pháp cách ly y tế, đưa tin không đúng sự thật về tình hình dịch.

Đối với công dân từ các tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ khi trở về địa bàn huyện phải thực hiện cách ly tập trung để quản lý xét nghiệm, khi có kết quả âm tính với Covid-19 mới về cách ly tại nhà. Trung tâm Y tế rà soát trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm phục vụ cách ly, điều trị, đảm bảo đáp ứng kịp thời nhu cầu hiện tại và chủ động sẵn sàng với mọi tình huống của dịch bệnh. Ban chỉ huy Quân sự huyện tiếp tục quản lý vận hành của các cơ sở cách ly tập trung đảm bảo an toàn phòng dịch, tuyệt đối không để lây nhiễm chéo. Phòng Y tế, Trung tâm Y tế nhanh chóng triển khai kế hoạch tiêm vaccine phòng Covid-19 đợt 3 theo chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế đồng thời lên phương án cụ thể chuẩn bị cho chiến dịch tiêm vaccine diện rộng trên địa bàn huyện. Phòng Lao động – Thương binh & Xã hội huyện phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan và UBND các xã, thị trấn tích cực triển khai chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bản huyện theo đúng quy định. Bên cạnh công tác phòng chống dịch, tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh, đảm bảo duy trì phát triển KTXH./.

(Tin – Ảnh: Hà Giang, Trung tâm VH-TT&TT huyện Ý Yên)

Tags:

TOP