Nam Định : Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 cao hơn một mức, sớm hơn một bước

Nam Định : Nâng cấp độ phòng, chống dịch COVID-19 cao hơn một mức, sớm hơn một bước

Sáng 16-8-2021, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tình hình triển khai thực hiện việc hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19. Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Trần Lê Đoài, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo; lãnh đạo các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo tỉnh. Tại điểm cầu các huyện, thành phố có các đồng chí Bí thư, Chủ tịch UBND và các đồng chí thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố.

Đồng chí Phạm Đình Nghị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Theo thông tin của Ban Chỉ đạo, tình hình dịch bệnh COVID-19 ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn diễn biến phức tạp. Tính đến 6 giờ ngày 15-8, trên cả nước ghi nhận 265.464 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 94.211 ca đã được công bố khỏi bệnh. Tại tỉnh ta, từ 27-4-2021 đến 17 giờ ngày 15-8 đã ghi nhận 31 ca mắc COVID-19, trong đó 10 bệnh nhân đã được điều trị khỏi và xuất viện. Riêng từ ngày 10-8 đến nay, ghi nhận thêm 14 ca bệnh, trong đó có 12 trường hợp trở về từ vùng dịch, được cách ly ngay khi về địa phương; 2 ca bệnh thứ phát, lây nhiễm trong cộng đồng. Tại các cơ sở y tế trong tỉnh hiện đang cách ly, điều trị, theo dõi sức khỏe 78 trường hợp. Các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và các huyện hiện đang cách ly 641 trường hợp. Toàn tỉnh có 12.654 trường hợp cách ly tại nhà.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều trường hợp đi từ vùng dịch về địa phương và xuất hiện các ca bệnh, Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định dừng tiếp nhận người dân từ các địa phương đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ cho đến khi hết giãn cách xã hội. Những trường hợp được phép vào phải cách ly tập trung. UBND tỉnh chỉ đạo các cấp, các ngành tập trung cao thực hiện quyết liệt, bài bản, kịp thời các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình thực tế, kiểm soát chặt chẽ không để dịch lây lan diện rộng.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến của các huyện, thành phố, của các ngành, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đình Nghị kết luận: Thời gian qua, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp; nhiều người Nam Định từ các tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 di chuyển về địa phương. Trong tuần qua, tỉnh ta đã ghi nhận 14 ca bệnh COVID-19, trong đó có 12 ca từ các tỉnh khác về, 2 ca thứ phát lây trong cộng đồng. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhận định, thời gian tới tình hình dịch bệnh rất phức tạp, thường trực nguy cơ xâm nhập cộng đồng, đồng chí yêu cầu phải nâng cấp phòng, chống dịch bệnh cao hơn một mức, sớm hơn một bước, thực hiện mục tiêu kép vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Đồng chí yêu cầu các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về phòng, chống dịch COVID-19. Triển khai thực hiện phong trào thi đua đặc biệt “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” do Thủ tướng Chính phủ phát động. Tăng cường kiểm soát chặt chẽ người di chuyển vào tỉnh, các huyện, thành phố tuyên truyền người dân động viên người thân ở các tỉnh đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, thực hiện chủ trương của Thủ tướng “ai ở đâu, ở yên đấy”; kiểm soát chặt chẽ các cửa ngõ, bến đò ngang vào tỉnh. Từ 0 giờ ngày 17-8, các cửa hàng ăn uống không phục vụ đông người (dưới 20 người), phải thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Các sở, ngành, các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện Tháng cao điểm tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại các đơn vị; việc thực hiện 5K, nhất là đeo khẩu trang khi ra đường. Phát huy vai trò của tổ COVID cộng đồng “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người” kịp thời phát hiện trường hợp từ vùng dịch về, kiểm tra sát việc thực hiện cách ly tại nhà. Yêu cầu 100% người cách ly tại nhà phải có biển treo trước nhà thông báo có người đang thực hiện cách ly y tế. Ngành Y tế huy động lực lượng y tế công lập, tư nhân, cán bộ, nhân viên y tế nghỉ hưu đủ sức khỏe tham gia công tác tiêm vắc-xin, nâng năng lực tiêm vắc xin toàn tỉnh lên 40 nghìn mũi/ngày. Các huyện, thành phố chỉ đạo ngành chức năng, các xã, phường, thị trấn đẩy mạnh thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động, hết ngày 16-8 báo cáo về tỉnh. Đối với các trường học: trong điều kiện tình hình dịch như hiện nay, lịch khai giảng không thay đổi, không tập trung đông người, các trường phải có biện pháp phòng chống dịch COVID-19, các trường tùy tình hình thực tế có kế hoạch phù hợp. Các xã, phường, thị trấn tổng hợp các trường hợp người về từ tỉnh đang thực hiện Chỉ thị 16 báo cáo về huyện, thành phố; các huyện, thành phố tổng hợp báo cáo về Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 của tỉnh vào 16 giờ hằng ngày./.

Tags:

TOP