Nhà thờ Giáo xứ Nam Dương

Nhà thờ Giáo xứ Nam Dương

Địa chỉ : Xã Nam Dương- Nam Trực- Nam Định
Năm thành lập1930
Bổn Mạng Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời

Lược sử Giáo xứ Nam Dương
Nam Dương là vùng đất chiêm trũng và là nơi giáp gianh với trung tâm hành chính huyện Nam Trực, với huyện lỵ là thị trấn Nam Giang có giáo xứ Trực chính

Dân từ Thanh Hóa, Ninh Bình, Kiên Lao, Lục Thủy tới đây khai hoang lập ấp sinh sống, giáo hữu cùng nhau góp công của xây dựng nhà thờ, nhà thờ họ đầu tiên được thành lập thuộc xứ Báo Đáp và do các cha từ Bách Tính và Báo Đáp tới Nam Dương chăm sóc và phục vụ giáo dân.

Khi vào năm 1930 giáo xứ Trực Chính được thành lập thì họ Nam Dương thuộc về giáo xứ mới Trực Chính

Năm 1937, Đức cha Domico Hồ Ngộ Cẩn tách các họ Nam Dương, Chiền và Long Cù (họ Đế) ban sắc phong thành lập giáo xứ mới lấy tên gọi là giáo xứ Nam Dương và tọa lạc tại nhà thờ Nam Dương.

Nhà thờ mới được xây dựng theo lối kiến trúc gothich bền vững nhưng trải qua bao năm mưa nắng dãi dầu nhà thờ xuống cấp nhiều lần và đã được đại tu sử chữa vào năm 1995.

Bổn mạng của giáo xứ là Đức mẹ hồn xác lên trời

Giáo dân: 1300 nhân danh

Các giáo họ: Họ nhà xứ, Họ Chiền, Họ Long Cù

Nhà thờ dài 45m, rộng 17m, cao 18m

Các cha đã coi sóc: Jb Đỗ Đình Đọ, Jos Nguyễn Thọ Khang, Jos Nguyễn Đình Hương, Jos Phạm Đình Chẩn, Pet Nguyễn Đức Long, Dom Đoàn Quang Thỏa, Jos Trần Minh Trí đương nhiệm chánh xứ Trực Chính, quản xứ Nam Dương từ tháng 9 năm 2009 cho tới nay.

Nam Dương là quê hương của 14 vị anh hùng tử đạo mà giáo hội gọi là tôi tớ Chúa và là quê hương của các cha: Dom Phạm Kim Tiền chánh xứ kiêm quản hạt Lạc Đạo, cha Pet Bùi Trọng Khẩn, cha Jos Bùi Văn Bá, phó xứ Trung Lao và rất gần gũi với sinh viên công giáo Bùi Chu trong những tháng năm thầy tu học tại ĐCV Hà Nội.

* Nguồn : Trang Web SVCG Bùi Chu
1

2

3

4

5


TOP