Thiên Trường Nam Định - Hùng thắng Đông Kinh hộ ấn vàng

Thiên Trường Nam Định – Hùng thắng Đông Kinh hộ ấn vàng

Nam Định là 1 thành phố đẹp và đó là quê hương chúng tôi
Mỗi người con Thành Nam dù ở phương trời nào tận trong tâm khảm mãi luôn hướng về đất Mẹ . Nơi đó có tuổi thơ và cả những mối tình tuổi học trò , có những con đường đã trở nên thân thuộc , những mái nhà ,chòm ,tháp cổ kính rêu phong

5

Hoà vào công cuộc đổi mới Thành Nam đang thay da đổi thịt từng ngày , mỗi thế hệ những người con Thành Nam lớn lên là 1 lần đất Mẹ chở che bao bọc .
Thành Nam ta đang bừng tỉnh sống dậy mạnh mẽ hơn bao giờ hết ,chính lúc này đây mỗi người con Thành Nam đều hiểu phải chớp lấy thời cơ vực dậy 1 Thành Nam lừng lấy
, 1 Thành phố dệt __ Ánh Sáng phương Đông

6

Thành phố Nam Định là thành phố trực thuộc tỉnh và là tỉnh lỵ của tỉnh Nam Định. Nằm ở phía nam của đồng bằng sông Hồng, Nam Định đã sớm trở thành một trung tâm văn hoá và tôn giáo ngay từ những thời kỳ đầu thế kỷ XIII trong lịch sử Việt Nam. Năm 1262, nhà Trần cho xây dựng phủ Thiên Trường, đặt dấu mốc đầu tiên cho một đô thị Nam Định sau này. Trong suốt thời kỳ lịch sử từ Thiên Trường cho đến Nam Định ngày nay, trải qua các triều đại Trần, Hồ, Lê, Mạc, Tây Sơn, Nguyễnvùng đất này đã nhiều lần đổi tên như Thiên Trường, Vị Hoàng, Sơn Nam, Thành Nam rồi Nam Định. Danh xưng Nam Định chính thức có từ năm 1831, dưới thời vua Minh Mạng. Năm 1921, người Pháp đã phá Thành Nam quy hoạch lại và thành lập thành phố Nam Định.

Trải qua hai cuộc kháng chiến, vai trò của thành phố Nam Định lại có thêm những lần thay đổi và ngày nay trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Nam Định, đã được thủ tướng Chính phủ ký quyết định công nhận là đô thị loại I ngày 28/11/2011.Trước đó, ngày 22/11/2011 thành phố Nam Định cũng đã được thủ tướng Chính phủ ký quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch xây dựng thành phố Nam Định thành trung tâm kinh tế, văn hóa, khoa học và xã hội của tỉnh Nam Định và của vùng Nam đồng bằng sông Hồng; đây cũng là một thành phố của vùng duyên hải Bắc Bộ.

Theo Quyết định, phạm vi điều chỉnh Quy hoạch chung bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính thành phố Nam Định hiện hữu; huyện Mỹ Lộc; 3 xã của huyện Vụ Bản gồm Đại An, Thành Lợi và Tân Thành; 5 xã của huyện Nam Trực gồm Nam Mỹ, Nam Toàn, Hồng Quang, Điền Xá và Nghĩa An. Tổng diện tích nghiên cứu khoảng 18.445ha. Điều chỉnh Quy hoạch, đến năm 2015 dân số toàn thành phố khoảng 480.000 người và tăng lên 570.000 người vào năm 2025.

Bởi : good_looking_

Xem thêm :
10 món ngon tại Nam Định

Vẻ đẹp của đất và người Nam Định

5 Món ngon nổi tiếng Thành Nam

10 Nhà Thờ Đẹp ở Nam Định


TOP