Ngày 23-2, tại Hà Nội, Bộ VH-TT&DL đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nam Định về kế hoạch tổ chức Lễ đón Bằng UNESCO ghi danh di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Theo kế hoạch của ban tổ chức, lễ đón Bằng sẽ diễn ra tại không gian trong Quần thể di tích lịch sử – văn hóa Phủ Dầy, xã Kim Thái, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định. Buổi lễ sẽ có sự phối hợp chỉ đạo của Bộ VH-TT&DL, Ủy ban UNESCO Việt Nam, sự tham gia của các cơ quan liên quan đến di sản và cộng đồng trong quá trình tổ chức Lễ vinh danh di sản.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên nhấn mạnh, lễ đón nhận cần được tổ chức thực sự nghiêm túc, theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng về công tác tổ chức lễ hội. Đồng thời, không được hành chính hóa hay sân khấu hóa mà cần trả về cho cộng đồng – cho chính chủ thể của di sản.

Biểu diễn nghi thức “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” phục vụ người xem.
Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu, chương trình cần tổ chức tiết kiệm, tránh lãng phí và sân khấu hóa lễ đón bằng, đảm bảo an ninh, trật tự và đặc biệt phải thể hiện được vai trò của cộng đồng và nghệ nhân, những chủ thể văn hóa của di sản trong buổi lễ.
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL cũng lưu ý, di sản “Thực hành tín ngưỡng thờ Mẫu Tam Phủ của người Việt” là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại có nhiều đặc trưng khác so với di sản phi vật thể khác đã được vinh danh nên cần chú trọng tới các hoạt động truyền thông về di sản, gồm cả nội dung về giá trị, chủ trương bảo tồn cũng như vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề quản lý di sản, tránh các hiện tượng biến tướng, mê tín, trục lợi có thể phát sinh.
Thảo Thảo – cand.com.vn
- Nam Định: Quên bản gốc sau khi nghe ‘Em gái mưa’ phiên bản bàn phím điện thoại
- Những biệt thự triệu đô của làng nghề gỗ tại Nam Định
- Kỳ Duyên – Huyền My lần đầu lên tiếng bác tin đồn ‘bằng mặt không bằng lòng’
- Yêu 6 năm, kết hôn 2 tháng, cặp đôi này vẫn ‘thiếu nợ’ lời cầu hôn
- Nghĩa Hưng: Đầu xuân, vua cá bống bớp tiết lộ cách nuôi cá trong ao nhà, kiếm tiền tỷ/năm
- Trai đảm Nam Định ‘thoát ế’ nhờ tự tay may áo tặng bạn gái
- Ở Nam Định thì nên đi chơi những đâu ?

-
Lịch cắt điện ở Nam Định ngày 19-20/12/2019
-
Nam Định: thanh niên 17 tuổi bị mất chức năng bàn tay vĩnh viễn vì điện thoại phát nổ
-
Cưỡng không nổi với 8 đặc sản nức tiếng Nam Định
-
Để tránh nạn ‘cướp lộc’, đền Trần sẽ thu dọn đồ cúng ngay sau lễ
-
Bắt Trường “con” Nam Định và người tình về hành vi mua bán ma túy
-
Nóng – Danh tính 6 nghi phạm truy sát người đàn ông đang chở con nhỏ 20 tháng tuổi
-
Nam Định: Đang xem xét khởi tố vụ tai nạn giao thông khiến một phụ nữ tử vong?
-
Phở gia truyền Nam Định
-
Đền chùa Hà Cát xã Hồng Thuận – Giao Thủy Nam Định
-
Bão tiến sát đất liền, địa phương gấp rút ứng phó
-
Nam Định: Hoàn thiện thể chế công tác thanh tra xây dựng
-
Ở đâu có làng nghề, ở đó có thu nhập cao
-
Bão số 3 giật cấp 10-11 đang hướng vào đất liền
-
Bình minh trên biển Quất Lâm, Nam Định
-
Nam Định “nín thở” chờ cơn bão số 3
