Những sắc nắng trên đất thành Nam

Những sắc nắng trên đất thành Nam

Một ngày đầu tháng 7 có dịp được theo chân các tổ công tác làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát và hướng dẫn tuyên truyền pháp luật về TTATGT của Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) Công an tỉnh Nam Định mới thấy được phần nào những vất vả, khó khăn của những chiến sĩ.
Có trực tiếp làm nhiệm vụ cùng các anh, nghe kể về chuyện đời, chuyện nghề mới cảm nhận được công việc vất vả, đầy áp lực và không kém phần nguy hiểm… của những chiến sĩ đang mang trên mình “sắc vàng” màu nắng.
Đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt và nụ cười tươi rói, Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Nam Định chia sẻ: Nam Định là tỉnh có nhiều tuyến đường huyết mạch đi qua, bao gồm đường bộ có tổng chiều dài 12.277km với 22km đường cao tốc.

Hàng năm, trên địa bàn tỉnh diễn ra nhiều lễ hội lớn, thu hút rất đông du khách nên lưu lượng phương tiện giao thông có thời điểm tăng đột biến, gây phức tạp TTATGT, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông tăng cao.

Triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.

Triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông.


Lực lượng CSGT Công an tỉnh Nam Định đã triển khai nhiều giải pháp nhằm quyết liệt đảm bảo TTATGT trên địa bàn toàn tỉnh. “Chú trọng nhất 2 giải pháp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về TTATGT và tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm.

Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hoạt động, cách làm mới, nội dung phong phú, phù hợp với từng đối tượng để nâng cao kiến thức pháp luật về an toàn giao thông. Từ đó, ý thức chấp hành Luật Giao thông của người dân sẽ được nâng lên. Song song đó, đơn vị tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm người vi phạm để răn đe họ không tái phạm lỗi – Thiếu tá Nguyễn Hữu Dũng cho biết.

6 tháng đầu năm 2016, đơn vị đã phối hợp với các cấp chính quyền, các đơn vị chức năng xây dựng gần 200 tin, bài, phóng sự tuyên truyền về công tác đảm bảo an toàn giao thông trên các phương tiện thông tin đại chúng. Lực lượng CSGT toàn tỉnh xử lý 26.593 trường hợp vi phạm về TTATGT, phạt trên 14 tỷ đồng.

CSGT Công an tỉnh Nam Định tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường.

CSGT Công an tỉnh Nam Định tuần tra, kiểm soát đảm bảo TTATGT trên các tuyến đường.


Riêng đơn vị đã phát hiện, xử lý 2.383 trường hợp, phạt 4,75 tỷ đồng. Thông qua công tác tuần tra kiểm soát, lực lượng CSGT toàn tỉnh đã phát hiện bắt giữ hàng chục vụ phạm pháp hình sự, kinh tế, ma túy…

Không chỉ nỗ lực phấn đấu, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chuyên môn, bảo đảm TTATGT trên các tuyến đường, những chiến sĩ CSGT Nam Định luôn gắn bó mật thiết, có những nghĩa cử cao đẹp, sẵn sàng giúp đỡ nhân dân trong mọi hoàn cảnh.

Trong lúc thực hiện nhiệm vụ, các chiến sĩ CSGT Nam Định đã nhiều lần giải cứu thành công những vụ người dân lên cầu nhảy xuống sông để quyên sinh trong những tình huống gay cấn.

Vào đêm ngày 24-8-2014, khi ấy tổ công tác Tuần tra kiểm soát giao thông số 1 của đơn vị gồm 4 đồng chí Phạm Đức Toan, Trần Xuân Phi, Phạm Thanh Sơn, Đỗ Thanh Hải đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên quốc lộ 21B, thuộc thị trấn Mỹ Lộc, Nam Định thì nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, tại cầu thôn Thịnh, trên quốc lộ 21B thuộc xã Mỹ Thắng, huyện Mỹ Lộc có 1 cô gái định nhảy cầu tự tử.

Ngay lập tức, các anh tức tốc tới hiện trường, đến giữa cầu thì thấy một cô gái còn rất trẻ chừng 20 tuổi đang đứng bám phía ngoài thành cầu và luôn miệng nói người dân không được bước tới nếu không cô sẽ nhảy xuống sông.

Trước tình thế đó, các anh vừa tìm cách khuyên giải cô gái, vừa tìm cách tiếp cận. Sau hơn 30 phút thuyết phục, các anh đã tiếp cận, nắm chặt tay cô gái và đưa cô vào trong cầu. Lúc này, cô gái òa khóc nức nở. Khoảng 12 tiếng đồng hồ sau, đơn vị lại nhận được tin báo có một phụ nữ đang muốn nhảy xuống sông Đào để quyên sinh.

Tổ công tác khéo léo hỏi chuyện cô gái. Nhân lúc cô gái nước mắt ngắn dài nói về mâu thuẫn trong chuyện tình cảm, đồng chí Nguyễn Kiên Cường liền lao vào giữ chặt chân cô gái.

Cùng lúc đó, các đồng đội cũng kịp thời tiếp cận, đưa cô gái lên mặt cầu. Sau khi động viên, khuyên giải, nhận thấy cô gái đã lấy lại được bình tĩnh, các anh mới đưa cô gái về với gia đình tại xã Nam Phong, TP Nam Định.

CSGT Công an tỉnh Nam Định phối hợp với QLTT kiểm tra phương tiện nghi nhập lậu.


Cảm mến hành động của các chiến sĩ CSGT, gia đình cô gái đã viết thư cảm ơn gửi Giám đốc Công an tỉnh Nam Định. Bẵng đi gần 2 tháng, vào ngày 1-10-2014, đơn vị lại nhận tin báo một cô gái trẻ đang định nhảy xuống sông Đào tự vẫn. Và lần này, các anh lại cùng người dân khuyên giải thành công cô gái quay về với gia đình, lấy lại niềm tin nơi cuộc sống…

Âm thầm lặng lẽ cống hiến, hy sinh những chiến sĩ CSGT Nam Định tâm niệm giản dị rằng dẫu còn nhiều gian nan và lắm thử thách. Song các anh chẳng quản ngại gian khổ, tiếp tục lên đường làm nhiệm vụ giữ gìn an toàn giao thông, giữ gìn sự bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, vì sự bình yên cho những cung đường…

Việt Hưng – Bích Mận – cand.com.vn


TOP