Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính - Nam Trực Nam Định

Nhà thờ Giáo xứ Trực Chính – Nam Trực Nam Định

Địa chỉ : Thị trấn Nam Giang- Nam Trực- Nam Định
Chánh xứ : Linh mục Giuse Lê Văn Thiên
Bổn Mạng Đức Mẹ Mân côi

Lược sử Giáo xứ Trực Chính
Dọc theo đường 55 hướng Nam Định đi Liễu Đề khi tới địa phận thị trấn Nam Giang, tới ngã tư Chợ Chùa nhìn về phía tay phải, các bạn sẽ nhìn thấy một ngôi thánh đường cao to rộng lớn với 2 cây tháp cao vun vút đó chính là nhà thờ giáo xứ Trực Chính thuốc giáo hạt Tương Nam- Báo Đáp, giáo phận Bùi Chu.

Vùng đất Trực Chính được dân ở Thanh Hóa, Phố Hiến, Ninh Bình tới đây khai hoang lập ấp vào khoảng đầu thế kỷ 17, ban đầu do các cha dòng Tên đảm nhiệm phụ trách.Khi thấy giáo dân đã dần ổn định và gia tăng, bề trên phụ trách đã cho phép xây dựng ngôi nhà Nguyện đầu tiên trên một thửa đát gần sông Đáy.Về sau xét theo nhu cầu mục vụ và do bị lở sông giáo hữu đã chuyển ngôi nhà nguyện vào phía trong và xây dựng thành nhà thờ họ và thuộc về xứ Báo Đáp.

Năm 1940 khi thấy nhu cầu mục vụ và phụng vụ của giáo dân xứ Báo Đáp lớn quá, Đức cha Đaminh Hồ Ngọc Cẩn đã ban sắc lấy các họ Trực Chính và Vân Tràng để thành lập xứ mới có tên gọi là giáo xứ Trực Chính.

Từ khi thành lập cho tới nay, giáo xứ Trực Chính đã qua nhiều đời linh mục coi sóc như cha Khang, cha An, cha JB Đỗ Đình Độ, cha Jos Phạm Văn Chẩn,cha Vinc Bùi Công Tam, cha Pet Nguyễn Đức Long, cha Dom Đoàn Quang Thỏa và từ ngày 15/9/2009 cho tới nay giáo xứ Trực Chính do cha Jos Trần Minh Trí coi sóc, ngài kiêm thêm giáo xứ Nam Dương nữa.

Giáo xứ Trực Chính nhận Đức Mẹ Mân côi làm bổn mạng, giáo dân hiện nay còn khoảng 1200 nhân danh, ngôi nhà thờ mới của giáo xứ đang đi vào giai đoạn hoàn thiện. Ngôi nhà thờ trông khá to và đẹp là sự đóng góp hầu hết của giáo dân trong xứ cũng như trong giáo phận, dồng hương miền nam và cả một sô ở hải ngoại.

Nằm ngay giữa trung tâm thị trấn Nam Giang- huyện Nam Trực cho nên Trực Chính rất có điều kiện để phát triển về cơ sở vật chất cũng như các mặt khác, đặc biệt vào mỗi dịp đầu xuân mới bà con thường nô nức trẩy hội chợ Viềng cũng không quên ghé qua nhà thờ xứ Trực Chính đọc mấy kinh như lộc xanh dâng Chúa xuân cầu bình an cho gia đình và quê hương

* Nguồn : Trang SVCG Bùi Chu
1

23

4Đối với khu vực giáo phận Bùi Chu, đây là ngôi thánh đường xây dựng với thời gian có lẽ là dài nhất. Tuy nhiên, so với rất nhiều nhà thờ khác trên thế giới, thì 18 năm chưa thấm vào đâu, so với những nhà thò xây dựng kéo dài trên trăm năm, (đền thánh Phê-rô, tại Rô ma, khởi công xây dựng từ 18-04-1506 và hoàn thành 18-11-1626). Điều căn bản ở đây là lòng yêu mến nhà Chúa cùng với tinh thần hiệp nhất yêu thương, để làm nên những điều kỳ diệu mà ngôi nhà thờ mới này là bằng chứng.


TOP