Chuẩn bị xét xử vụ tổ chức đánh bạc khủng: Ông Phan Văn Vĩnh và vết trượt chôn vùi một đời lừng danh

Chuẩn bị xét xử vụ tổ chức đánh bạc khủng: Ông Phan Văn Vĩnh và vết trượt chôn vùi một đời lừng danh

Sinh ra và trưởng thành ở đất Thành Nam, ông Phan Văn Vĩnh – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát đã từng là tấm gương trong lực lượng vũ trang, là khắc tinh của tội phạm. Vì sự quyến rũ của phù hoa, ông Vĩnh đã phạm sai lầm để nửa cuối cuộc đời phải đối diện với sự trừng phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Ông Phan Văn Vĩnh đã từng là khắc tinh của tội phạm.

Chỉ còn chưa đến 10 ngày nữa, TAND tỉnh Phú Thọ sẽ đưa vụ án: Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”; “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”; “Mua bán trái phép hóa đơn”; “Rửa tiền”; “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” ra xét xử sơ thẩm

Trong số hơn 90 bị cáo bị đưa ra xét xử, ngoài các bị cáo là ông trùm trong tổ chức đánh bạc lớn nhất tự trước đến này là Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương, người dân còn đặc biệt chú ý đến bị can Phan Văn Vĩnh.

Ông Phan Văn Vĩnh nguyên là Trung tướng, Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát, anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ông Vĩnh bị cáo buộc khi ở đỉnh cao quyền lực tại Tổng cục cảnh sát đã cùng với thuộc cấp là bị can Nguyễn Thanh Hóa – Cục trưởng C 50 che giấu, tạo điều kiện để các ông trùm Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam tổ chức đánh bạc qua mạng với số tiền lên đến hơn 9.000 tỉ đồng, gây nhức nhối, sụt giảm niềm tin trong xã hội.

Cùng nhìn lại chặng đường đã qua của ông Phan Văn Vĩnh cho thấy người đàn ông này đã có một chặng đường phấn đấu đầy nỗ lực, nhưng vì sự quyến rũ của phù hoa, ông Vĩnh đã tự làm vấy bẩn nhật ký cuộc đời mình.

Ông Phan Văn Vĩnh sinh năm 1955 tại Nam Định. Ông Vĩnh tốt nghiệp Đại học An ninh Nhân dân và được kết nạp Đảng khi mới 23 tuổi (năm 1978).

Ông Vĩnh khi ở đỉnh cao quyền lực.

Trước năm 1989 ông Phan Văn Vĩnh công tác tại Công an TP. Nam Định, tỉnh Nam Định. Từ năm 1989 đến năm 1997 ông Vĩnh là Phó trưởng Công an TP. Nam Định phụ trách Đội CSĐT phòng chống tội phạm.

Trong giai đoạn này, tình hình an ninh trật tự tại TP. Nam Định rất phức tạp, dân anh chị tại đất Thành Nam có độ manh động, liều lĩnh ngang ngửa với giang hồ Hải Phòng. Nhưng dưới sự quyết liệt của Công an TP. Nam Định nói chung, của ông Phan Văn Vĩnh trong phòng chống tội phạm nói riêng thì giới tội phạm tại Thành Nam gần như không còn đất sống. Vì đó, thành phố này lấy lại sự thanh bình như nó vốn có.

Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam là hai ông trùm mang đến đoạn kết buồn trong cuộc đời ông Phan Văn Vĩnh. (ảnh: TG)

Năm 1991, ông Phan Văn Vĩnh bắt nhóm cướp một tiệm vàng tại TP. Nam Định. Trong lần bắt cướp đầy sinh tử này ông Vĩnh bị tội phạm chống trả và ông bị chột mất một mắt. Từ đó, ngoài tên khai sinh, ông Vĩnh được giới giang hồ Thành Nam nhắc đến với hỗn danh “Vĩnh chột”.

Từ năm 1997 đến năm 2010 ông Vĩnh được bổ nhiệm vào các vị trí Phó Giám đốc, Thiếu tướng, Giám đốc Công an tỉnh Nam Định. Năm 2000 được phong Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân.

Từ năm 2010 đến năm 2017 ông Phan Văn Vĩnh lần lượt được bổ nhiệm là Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, mang hàm Trung tướng. Tháng 4/2017 ông Phan Văn Vĩnh về nghỉ hưu theo chế độ.

Đời một người hào quang như thế là công thành danh toại, có thể an hưởng tuổi xế chiều, vui với thú điền viên.

Nhưng cuộc đời vốn không ai học được chữ ngờ khi mà vụ án tổ chức đánh bạc qua mạng do hai ông trùm Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương bị phát lộ và mở rộng điều tra thì những khoảng tối của ông Phan Văn Vĩnh đối với tổ chức đánh bạc này đã lộ diện. Từ đó cũng bắt đầu trang nhật ký màu tối trong cuộc đời ông Phan Văn Vĩnh.

Tháng 4/2018 ông Phan Văn Vĩnh bị tước danh hiệu Công an Nhân dân và bị cơ quan Công an tỉnh Phú Thọ bắt tạm giam để điều tra vì liên quan đến tổ chức đánh bạc qua mạng của hai ông trùm Phan Sào Nam và Nguyễn Văn Dương, số tiền lên đến hơn 9.000 tỉ đồng.

Trong phiên tòa sắp diễn ra tới đây (ngày 12/11) ông Phan Văn Vĩnh bị cơ quan tiến hành tố tụng truy tố về tội danh Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Với tội danh bị truy tố, ông Phan Văn Vĩnh phải đối diện với mức án lên đến hàng chục năm tù.

Theo (giadinh.net.vn)


TOP