Hai cán bộ xã ở Nam Định bị Tòa cấp cao tuyên phạt 15 tháng tù

Hai cán bộ xã ở Nam Định bị Tòa cấp cao tuyên phạt 15 tháng tù

Làm trái các quy định quản lý của nhà nước dẫn đến sai phạm về quản lý đất đai, 2 cán bộ xã Thành Lợi (Vụ Bản, Nam Định) đã bị xử phạt 15 tháng tù.

Hai bị cáo tại phiên xét xử

Ngày 13/12, TAND cấp cao mở phiên xét xử phúc thẩm vụ án lạm dụng quyền đối với bị cáo Vũ Xuân Hoè – nguyên Bí thư Đảng uỷ xã Thành Lợi và Nguyễn Văn Thuấn – cán bộ địa chính xã Thành Lợi (Vụ Bản, Nam Định) về việc làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai tại xã Thành Lợi.

Trước đó, khi còn đương chức, bị cáo Hoè cho một số cá nhân thuê hơn 1800m2 đất để nuôi trồng thuỷ sản. Tuy nhiên, những cá nhân này lại chuyển sang kinh doanh mà không nuôi trồng thuỷ sản. Việc làm trên là sai phạm so với quy định của nhà nước về quản lý đất.

Sau khi bị tố giác, công an vào cuộc và ông Hòe cùng ông Thuấn đã bị khởi tố. TAND tỉnh Nam Định sau đó đã xét xử sơ thẩm đối với 2 bị cáo trên và tuyên phạt cả 2 bị cáo 15 tháng tù giam. Sau đó, bị cáo đã làm đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt.

Tại phiên xét xử phúc thẩm, trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Hoè đã thừa nhận mọi hành vi phạm tội ở toà sơ thẩm đã nêu. Bị cáo chỉ xin giảm nhẹ hình phạt xuống mức được hưởng án treo.

“Chúng tôi không có động cơ cá nhân, mục đích cho thuê đất chỉ thu tiền nhằm tăng ngân sách của địa phương”, bị cáo Hoè nói trước HĐXX.

Khi HĐXX hỏi số tiền bị cáo Hoè thu được trong hợp đồng cho thuê đất bị cáo sử dụng như thế nào, bị cáo cho biết, UBND xã Thành Lợi mời hộ cho thuê lên thu tiền đều có biên lai, sau đó số tiền trên được nộp vào kho bạc nhà nước.

“Bản thân bị cáo chưa hiểu hết về công tác quản lý đất đai, không nghĩ đến hậu quả sau này nên mới xảy ra sự việc trên”, bị cáo Hoè nói.

Trước HĐXX, bị cáo Thuấn cũng có đơn kháng cáo, xin giảm nhẹ hình phạt, xin được hưởng án treo để trở về địa phương cải tạo tốt.

Sau khi nghị án, HĐXX nhận định, bị cáo Hoè là người có công với cách mạng lại có nhiều bằng khen của Chính phủ trong công tác quản lý, bị cáo phạm tội không vì lợi ích cá nhân mà vụ lợi cho tập thể. Do đo, HĐXX chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên phạt bị cáo Hoè, Thuấn, 15 tháng tù, cho các bị cáo được hưởng án treo.

Trước đó, ngày 2/1/2019, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nam Định đã ra quyết định khởi tố vụ án làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý đất đai, xảy ra tại xã Thành Lợi (huyện Vụ Bản).

Cùng với khởi tố vụ án, Cơ quan Cảnh sát điều tra công an tỉnh Nam Định cũng đã khởi tố bị can đối với các ông: Vũ Xuân Hòe, nguyên Bí thư Đảng ủy; Vũ Viết Thảo, Phó Chủ tịch UBND và Nguyễn Văn Thuấn, cán bộ địa chính xã Thành Lợi.

Trước đó, trong thời gian dài, người dân xã Thành Lợi nhiều lần có đơn thư khiếu nại gửi các cơ quan bảo vệ pháp luật, phản ánh việc chính quyền xã buông lỏng, làm trái các quy định về quản lý đất đai, cấp đất trái thẩm quyền, giao đất không qua đấu thầu, tạo dựng hồ sơ đấu thầu giả… Qua đó, hàng nghìn mét vuông diện tích đất trái phép được hợp thức hóa cho người thân các cán bộ xã chiếm đoạt, sử dụng.

Những việc làm vi phạm pháp luật của cán bộ xã Thành Lợi đã gây bức xúc trong nhân dân và gây thất thoát lớn cho ngân sách Nhà nước. Từ tháng 8/2018, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Nam Định đã vào cuộc, điều tra làm rõ những sai phạm của nhiều cán bộ.

Link báo gốc: http://doisongplus.vn/hai-can-bo-xa-o-nam-dinh-bi-toa-cap-cao-tuyen-phat-15-thang-tu-80528-3.html


TOP