Siêu Độc với nghề đánh cá bằng cà kheo ở Nam Định

Siêu Độc với nghề đánh cá bằng cà kheo ở Nam Định

Đâu đó ở ven biển vẫn còn nhiều nghề mưu sinh đầy vất vả, khó nhọc khiến những người lữ khách phương xa không khỏi chạnh lòng. Nếu có dịp du lịch Nam Định, dạo bước bên bờ biển Thịnh Long trong buổi sớm tinh mơ, bạn sẽ không chỉ được ngắm nhìn bình minh đẹp mê hồn, tỏa rực cả một vùng trời mà còn bắt gặp ngư phủ đang đánh bắt cá tôm trên những chiếc cà kheo – mà người dân địa phương vẫn thường gọi là đi te.

Vùng biển Nam Định dường như đâu đâu mang vẻ đẹp hoang sơ thích hợp cho những chuyến rong chơi, du lịch bụi với mong muốn “trốn thành phố” tìm về nơi vắng lặng. Đến với những bờ biển trong địa phận tỉnh Nam Định , bạn có thể vùng vẫy trong làn nước mát lạnh, dạo chơi trên cát mịn, ngắm nhìn những ngôi nhà thờ đổ độc đáo, chiêm ngưỡng cảnh sắc bình minh đẹp rực rỡ và nhất là được dõi theo cuộc sống mưu sinh với nghề đánh bắt tôm cá nhỏ trên những chiếc cà kheo.

Đánh cá trên cà kheo là cả một nghệ thuật - Ảnh: Lê Bích

Đánh cá trên cà kheo là cả một nghệ thuật – Ảnh: Lê Bích

Ven biển Nam Định người dân vẫn còn gắn với nghề đánh cá bằng cà kheo – Ảnh: tu_geo

Nghề truyền thống của những người dân vùng biển là đánh bắt hải sản với vô số loại từ cá, tôm, nghêu, sò đến cua, mực,… Đó là món quà quý giá mà biển cả đã mang đến cho người dân nơi đây để bù đắp phần nào những khốn khó, thiệt thòi ở mảnh đất này so với những nơi trù phú khác. Họ có thể ra khơi trên những chiếc thuyền lớn hoặc cũng có thể đánh bắt ven bờ với những dụng cụ đơn sơ. Trong số đó, đi te ở những vùng biển Nam Định lại để lại nhiều ấn tượng trong lòng những người lữ khách phương xa.

Người dân Nam Định đi te từ sớm tinh mơ – Ảnh: tu_geo

Người dân quăng lưới đánh bắt tôm cá ven bờ biển – Ảnh: Lê Bích

Từ sớm tinh mơ, họ đã ra bờ biển, đi trên những chiếc cà kheo cao hơn 1 m và bủa lưới đánh bắt các loại tôm cá. Giữa những cơn sóng biển dập dềnh, ngư phủ khéo léo giữ thăng bằng và kéo vó. Công việc này kéo dài tầm 2 – 3 giờ, đến khi mặt trời lên cao thì cũng là lúc họ kết thúc. Ngắm nhìn người dân vùng biển đi te, ta lại cứ ngỡ như đang xem một tiếc mục xiếc độc đáo, “nín thở” chiêm ngưỡng màn trình diễn đầy tuyệt vời.

Cảnh sắc đẹp miên man qua từng thước ảnh – Ảnh: Lê Bích

Bình minh tạo nên khung cảnh ấy sở hữu vẻ đẹp nao lòng khó tả. Bình minh ở biển bao giờ cũng đẹp. Thế nhưng khi được đón bình minh cùng những ngư phủ ven biển thuộc tỉnh Nam Định như thế này thì thật đặc biệt phải không nào? Những thước ảnh đó vừa khắc khoải, lại vừa ám ảnh biết mấy, bởi lẽ nó cứ gợi những nỗi niềm miên man, mang đến cho bạn những cảm xúc rung động chẳng thể thốt lên lời. Khi ấy, đó là lúc bạn sẽ mải mê ngắm nhìn, mải mê hóa thân thành “thợ săn ảnh”, liên hồi bấm máy lưu giữ lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp.

Mặt trời tỏa rực cả vùng biển – Ảnh: tu_geo

Một ngày mới bắt đầu của người dân vùng biển ở Nam Định thường bắt đầu với công việc đánh bắt cá tôm như thế này. Đó là nhịp sống mưu sinh hàng ngày quen thuộc của họ. Những thước ảnh đẹp của những người lữ khách, của những nhiếp ảnh gia phần nào đã tái hiện chân thực cuộc sống của người dân Nam Định, giúp những người con ở xa gợi nhớ về hình bóng của những người cha, người anh của họ.

Ngắm nhìn ngư phủ đi te ở Nam Định… – Ảnh: tu_geo

…ngỡ như được xem màn trình diễn độc đáo – Ảnh: tu_geo

Khung cảnh ấy còn đẹp ảo diệu ấy còn mang đến cho bạn những giây phút bình yên, thư thái để bạn cảm nhận được rõ rệt cuộc sống ven biển, cảm nhận âm thanh của biển qua những tiếng sóng vỗ bờ, hương vị mặn mà của biển cả và những làn gió biển đặc trưng. Nét đẹp của thiên nhiên cùng với nghề truyền thống ven biển thuộc tỉnh Nam Định sẽ để lại những ấn tượng khó quên trong lòng du khách vẹn nguyên qua bao năm tháng.

Họ cứ thế quăng lưới đánh cá tôm trong khoảng 2 giờ liền – Ảnh: Lê Bích

Đi te – công việc mưu sinh quen thuộc ở các vùng ven biển Nam Định – Ảnh: Lê Bích

Những dụng cụ thô sơ, mộc mạc của người dân khi đánh cá – Ảnh: Lê Bích

Quang cảnh buổi sớm an yên, thanh bình và trong lành biết bao! - Ảnh: Lê Bích

Quang cảnh buổi sớm an yên, thanh bình và trong lành biết bao! – Ảnh: Lê Bích


Nghề đánh bắt cá tôm trên những chiếc cà kheo khó nhọc biết nhường nào, nó không chỉ đòi hỏi sức khỏe tốt, khéo léo mà còn cần cả tình yêu nghề. Theo dòng chảy chẳng ngừng của thời gian, hình thức đánh bắt này chẳng còn nhiều nữa ở những nơi ven biển miền Trung, có thể chỉ còn sót lại ở một vài nơi ven biển Nam Định như Thịnh Long mà thôi. Nếu dịp nào đó đặt chân đến Hải Hậu – Nam Định, bạn hãy thức giấc thật sớm đón bình minh ven biển và ngắm nhìn, khám phá ngư phủ đánh bắt cá trên những chiếc cà kheo và đừng quên cùng trò chuyện, sẻ chia những câu chuyện về nghề đi te này nhé!

Mỹ Phượng – Mytour.vn


TOP