MÓN NGON NGÀY TẾT: Cá bống bớp 300.000 đ/kg được chị em "săn" ăn Tết

MÓN NGON NGÀY TẾT: Cá bống bớp 300.000 đ/kg được chị em “săn” ăn Tết

Với thịt chắc, nuôi thả tự nhiên thịt thơm ngon, giá cả phải chăng, cá bống bớp được trở thành món ăn bổ dưỡng cho mọi người trong dịp Tết Mậu Tuất 2018. Bống bớp có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau, đặc biệt là món súp cá bống bớp nấu lá nốt có giá trị dinh dưỡng cao.

Hiện cơ sở bống bớp Sơn Nguyệt do anh Nguyễn Văn Sơn ở thị trấn Rạng Đông là một trong số ít đại lý thu gom tiêu thụ cá bống bớp trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng (Nam Định).

Những ngày Tết Nguyên đán 2018 này, anh Sơn cùng công nhân của anh đang tất bật đóng cá bống bớp vào thùng xốp có đục lỗ thông thoáng để còn kịp chuyển đi Hà Nội.

Anh Sơn cho biết: Với thịt chắc, nuôi thả tự nhiên thịt thơm ngon, giá cả phải chăng, cá bống bớp được trở thành món ăn bổ dưỡng cho mọi người trong dịp Tết Nguyên đán 2018. Hiện do nhu cầu cá bống bớp tăng cao nên giá cá bống bớp tăng từ 240.000 lên 290.000 đồng/kg, size 12 con cá/kg nhưng vẫn được nhiều chị em ở Hà Thành điện thoại đặt mua ăn trong dịp Tết Mậu Tuất 2018 này.

Theo anh Sơn: Cá bống bớp là đặc sản của địa phương. Thức ăn của chúng là cá tạp xay nhỏ, không sử dụng cám công nghiệp nên chất lượng thịt rất ngon và lành. Mọi đối tượng như người già, trẻ nhỏ, người gầy yếu suy nhược cơ thể… đều có thể dùng bống bớp như thực phẩm bổ dưỡng. Đặc biệt là món súp cá bống bớp nấu lá nốt có giá trị dinh dưỡng cao.

Điều đặc biệt là tỉnh Nam Định có 3 vùng nuôi thủy sản mặn lợ, nhưng duy nhất huyện Nghĩa Hưng nuôi thành công cá bống bớp tại vùng bãi triều rộng khu vực cửa sông Ninh Cơ và sông Đáy.

Anh Sơn chia sẻ: “Bống bớp là loài cá đặc biệt khỏe, có thể sống trong vòng 1 tuần mà không cần ăn, chỉ cần để ướt da, do đó rất thuận lợi trong việc vận chuyển tươi sống mà không cần cấp đông, ướp đá… như những loài cá khác. Khi đến tay người dùng cá vẫn còn tươi sống nên thị trường tiêu thụ khá thuận lợi.

Bống bớp có thể được dùng để chế biến nhiều món ăn khác nhau. Ngoài nấu lá nốt, cá bớp còn có thể cả chục món khác nhau như: Nấu lẩu măng chua, cá bớp nướng muối ớt, cá bớp hấp cuốn rau sống, cá bớp sốt cá chua, canh măng chua cá bớp…

Bình quân mỗi ngày, cơ sở bống bớp Sơn Nguyệt cung cấp 5 – 7 tạ cá đi các nhà hàng lớn ở Hà Nội và nhiều tỉnh thành trong nước và chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đạt tới hơn 1 tấn/ngày.

Điểm đáng chú ý, mô hình nuôi cá bống bớp của anh Sơn theo chuỗi khép kín. Theo đó, chuỗi này được sản xuất an toàn theo hướng VietGAP từ khâu sản xuất cung ứng giống, nuôi thương phẩm, thu mua, sơ chế và tiêu thụ. Hiện cơ sở của anh Sơn là một trong số ít đại lý thu gom tiêu thụ cá bống bớp trên địa bàn huyện.

Từ đầu năm 2015, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản đã tiến hành khảo sát vùng nuôi cũng như các cơ sở kinh doanh để xây dựng chương trình kiểm soát chất lượng phù hợp với cá bống bớp; hướng dẫn các hộ dân tham gia chuỗi sản xuất, tiêu thụ cá bống bớp thực hiện theo đúng quy trình.

Đồng thời, đơn vị phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Nam Định xây dựng nhãn hiệu tập thể “Bống bớp Nghĩa Hưng” – một trong 69 chuỗi nông sản được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xác nhận đạt “Địa chỉ xanh, nông sản sạch”. Bên cạnh đó hệ thống quản lý nhãn hiệu tập thể này, làm cơ sở cho việc tạo dựng thương hiệu, quản lý chất lượng chất lượng sản phầm và phát triển thị trường.

Theo (dân việt)


TOP