Muốn làm mẹ đơn thân nên xin tinh trùng ở trung tâm hay xin người quen biết?

Muốn làm mẹ đơn thân nên xin tinh trùng ở trung tâm hay xin người quen biết?

Làm mẹ đơn thân là một xu hướng mới ở Việt Nam khoảng chục năm nay. Tuy nhiên, việc xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng hay xin trực tiếp từ người quen cũng đang gây tranh cãi.

Làm mẹ đơn thân thì nên xin tinh trùng từ ngân hàng tinh trùng hay xin của người quen là băn khoăn của nhiều chị em – Ảnh minh họa.

Làm mẹ đơn thân ở nước ngoài không phải là một điều gì đó mới mẻ hay to tát. Ở Việt Nam, trong khoảng chục năm trở lại đây thì nó trở thành một xu hướng. Nhiều người thường tò mò về cuộc sống của bà mẹ đơn thân nhưng không phải ai cũng đủ dũng cảm để làm điều đó.

Vũ Thu Hằng, 26 tuổi, quê Nam Định đã quyết định làm mẹ đơn thân trong tương lai và cô xác định sẽ không lây chồng. Khi Hằng nói với bạn bè thích làm mẹ đơn thân thì chỉ nhận được những câu nói gây cản trở ý định như “mày bị điên à”, “sao lại phải như thế?”…

“Với bố mẹ tôi, tôi chỉ cần nói con không muốn lập gia đình, con muốn sống độc thân. Tôi liền nhận được cái cốc đầu rõ đau của mẹ và ánh mắt nghiêm nghị lo lắng của cha.

Mẹ tôi không thể chịu được đàm tiếu của hàng xóm khi con gái 26 tuổi vẫn chưa có bạn trai, chưa có mảnh tình vắt vai. Rồi mọi người còn hoài nghi giới tính của tôi. Nhưng tôi tin rằng mình hoàn toàn có lý khi chọn con đường làm mẹ đơn thân” – Hằng chia sẻ
Nhưng với cô, có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc thì tốt nhất nhưng nếu không tìm được người phù hợp với mình, không thực sự yêu thương mình, nhưng vẫn muốn có 1 đứa con thì việc làm mẹ đơn thân là rất bình thường. Và Hằng nghĩ rằng mình sẽ chọn con đường đó.

Tuổi trẻ, Hằng sẽ dành thời gian sống cho riêng mình và đến khi bước vào tuổi cần một gia đình của riêng mình, cô gái trẻ lựa chọn sinh con.

Không riêng gì Hằng, chị Nguyễn Thu Hương – 32 tuổi, Hà Nội cho biết sau hôn nhân lần thứ nhất, chị và chồng ly hôn. Tuy nhiên, con chung do chồng chị nuôi vì lúc đó chị thất nghiệp không thể nuôi được bé. Sau thời gian đó, chị Hương vẫn miệt mài đi làm và chị nghĩ sẽ sinh cho mình một đứa con chỉ của riêng mình.

Chị Hương đã chuẩn bị sẵn hành trình làm mẹ đơn thân của mình. Điều bà mẹ này tin rằng mình sẽ làm tốt cả vai trò của cha và mẹ. Khi chị chia sẻ muốn làm mẹ đơn thân nhiều người cho rằng làm mẹ đơn thân là ích kỷ người mẹ chỉ tính tới niềm vui, cảm xúc của mình mà quên đi cảm xúc của đứa trẻ khi gia đình chỉ có mẹ, không có bố.

Vậy khi làm mẹ đơn thân nên xin tinh trùng từ người đàn ông nào đó hay xin từ ngân hàng tinh trùng, câu hỏi này cũng khiến nhiều mẹ lo lắng.

PGS TS Nguyễn Mạnh Hà – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và Công nghệ mô ghép Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, việc xin – cho tinh trùng là một hành động ý nghĩa. Về mặt cá nhân việc xin tinh trùng hay xin từ người quen biết, PGS Hà cho rằng về mặt ràng buộc và tâm lý của những người làm mẹ đơn thân chắc chắn họ thích xin tinh trùng từ ngân hàng.

Các ngân hàng tinh trùng là một trong những cơ sở được phép tiếp nhận tinh trùng hiến và hỗ trợ các ca xin tinh trùng để có con.

Tuy nhiên, ngay với bản thân người nhận vẫn còn tồn tại nhiều e ngại. Trước hết là việc lo sợ bị đòi hoặc chia sẻ con, chuyên gia này cho biết quy định cho và nhận tinh trùng, nguyên tắc rất quan trọng cần đảm bảo là người hiến phải bí mật, tự nguyện và vô danh.

Về mặt pháp lý người mẹ hoàn toàn không cần lo lắng chất lượng của nguồn tinh trùng bởi người cho tinh trùng sau khi kiểm tra máu không có bệnh lây truyền qua đường tình dục (HIV, viêm gan B, giang mai) sẽ được kiểm tra tinh dịch đồ.

Nếu kết quả tinh dịch đồ đủ điều kiện thì sẽ được trữ lại, sẽ trữ khoảng 3 mẫu, sau 3 tháng người cho tinh trùng này sẽ được kiểm tra lại xét nghiệm máu. Nếu xét nghiệm máu âm tính với các bệnh trên thì chính thức mẫu tinh trùng của người này được trữ trong ngân hàng tinh trùng để thực hiện các phương pháp hỗ trợ sinh sản: bơm tinh trùng hoặc làm thụ tinh trong ống nghiệm.

Theo (infonet.vn)


TOP