Truy tố kế toán, thủ quỹ Sở GTVT Nam Định tham ô gần 1 tỷ đồng

Truy tố kế toán, thủ quỹ Sở GTVT Nam Định tham ô gần 1 tỷ đồng

Trong năm 2012, vào thời điểm thủ quỹ Sở GTVT Nam Định Nguyễn Minh Thúy không có mặt, Nguyễn Thùy Linh và Triệu Thị Hiền (kế toán) đã tự nhận tiền thu phí sát hạch, phí cấp giấy phép lái xe, phí thẩm định rồi điền các thông tin của đơn vị nộp tiền vào phiếu thu giao cho các đơn vị nộp và không bàn giao hết số tiền đã thu cho thủ quỹ.

Ngày 11-9, Viện KSND tỉnh Nam Định đã tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can, gồm: Mai Hữu Chính, nguyên Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, kiêm Kế toán trưởng Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Nam Định về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 285 BLHS; Triệu Thị Hiền và Nguyễn Thùy Linh, nguyên kế toán của Phòng Kế hoạch tài chính Sở GTVT tỉnh Nam Định; Nguyễn Minh Thúy, nguyên Thủ quỹ Phòng Kế hoạch tài chính về tội “Tham ô tài sản” theo Điều 278 BLHS. Hồ sơ của vụ án đã được chuyển đến TAND tỉnh Nam Định để xét xử sơ thẩm vào thời gian sắp tới.

Sở GTVT tỉnh Nam Định, nơi xảy ra vụ tham ô tài sản.

Sở GTVT tỉnh Nam Định, nơi xảy ra vụ tham ô tài sản.

Theo cáo trạng, trong năm 2012, mặc dù theo quy định của pháp luật kế toán không được trực tiếp nhận và quản lý tiền mặt nhưng khi các đơn vị tổ chức thi sát hạch lái xe hay các đơn vị có hồ sơ thẩm định đến nộp phí, lệ phí theo quy định vào thời điểm thủ quỹ Nguyễn Minh Thúy không có mặt, Nguyễn Thùy Linh và Triệu Thị Hiền (kế toán) đã tự nhận tiền thu phí sát hạch, phí cấp giấy phép lái xe, phí thẩm định rồi điền các thông tin của đơn vị nộp tiền vào phiếu thu giao cho các đơn vị nộp. Tuy nhiên, sau đó, Linh và Hiền không bàn giao hết số tiền đã thu cho Thúy tổng hợp sổ sách.

Theo đó, trong năm 2012, Hiền đã trực tiếp nhận số tiền 790 triệu đồng; Linh trực tiếp nhận 757 triệu đồng. Đến cuối năm 2012, Hiền đã xây dựng báo cáo tổng hợp trình Sở Tài chính phê duyệt quyết toán ngân sách trên cơ sở báo cáo chi tiết tiền gửi, tiền mặt hàng tháng do Linh lập không có khoản tiền phí và lệ phí mà Linh và Hiền đã nhận trực tiếp trong năm.

Ngày 1-4-2014, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Nam Định ra quyết định kiểm tra về việc chấp hành các quy định thu, nộp và quản lý sử dụng phí và lệ phí thời điểm từ năm 2013 đến quý I/2014. Trong quá trình kiểm tra nhưng chưa có kết quả, Linh đã tự động nộp lại hơn 600 triệu đồng đã chiếm hưởng; Hiền đã nộp lại 400 triệu đồng. Tuy nhiên, sau khi có kết quả kiểm tra phát hiện hành vi vi phạm của Hiền, Linh, Giám đốc Sở GTVT đã kiên quyết đôn đốc Hiền, Linh nộp đủ số tiền đã chiếm hưởng. Ngày 17-6-2014, Hiền tiếp tục nộp 374 triệu đồng, Linh nộp 173 triệu đồng.

Sau này, tại cơ quan điều tra, Triệu Thị Hiền và Nguyễn Thùy Linh đã khai nhận, trong năm 2012, khi trực tiếp nhận tiền phí và lệ phí, Hiền và Linh thỏa thuận “ai thu người đó giữ và quản lý, chiếm hưởng riêng”. Khi trình ký báo cáo, Linh, Hiền không cho kế toán trưởng và lãnh đạo biết việc bản thân đã chiếm hưởng số tiền nhận được.

Cơ quan điều tra xét thấy Hiền và Linh đã tự nguyện giao nộp số tiền chiếm hưởng (cụ thể, Linh nộp lại 600 triệu, Hiền nộp lại 400 triệu) trước khi bị phát hiện nên miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với khoản tiền đã nộp lại, theo quy định tại Khoản 2 Điều 25 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong năm 2012, thủ quỹ Nguyễn Minh Thúy đã trực tiếp ghi 11.386 biên lai thu và đã thu hơn 979 triệu đồng tiền phí cấp đổi giấy phép lái xe tại bộ phận một cửa. Thúy đã chiếm hưởng, không nộp quỹ số tiền hơn 342 triệu đồng. Khi thực hiện quyết toán biên lai thu phí, Thúy báo với Linh đã sử dụng 9.250 biên lai, tương đương số tiền thu là 691 triệu đồng.

Hai đối tượng đã cùng thống nhất chỉ ghi phiếu thu nhập quỹ là 637 triệu đồng, không nhập quỹ số tiền hơn 54 triệu đồng để chia nhau chiếm hưởng. Sau khi bị đoàn kiểm tra phát hiện và yêu cầu nộp lại số tiền, đến ngày 17-6-2014, Thúy đã nộp lại số tiền chiếm hưởng.

Như vậy, với hành vi nêu trên, Triệu Thị Hiền đã chiếm hưởng 390 triệu đồng, Nguyễn Thùy Linh chiếm hưởng 211 triệu đồng, Nguyễn Minh Thúy chiếm đoạt 342 triệu đồng.

Đối với bị can Mai Hữu Chính là Trưởng phòng Kế hoạch tài chính kiêm Kế toán trưởng Sở GTVT tỉnh Nam Định không kiểm tra, giám sát các nhân viên trong việc thu, nộp tiền phí, lệ phí, không thực hiện kiểm tra, đối chiếu số liệu khi ký các báo cáo tài chính dẫn đến xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát số tiền lớn của Nhà nước.

Minh Khoa – Trần Xuân http://cand.com.vn/


TOP