Nam Định : Tắc ruột vì ăn chuối xanh để chữa sỏi thận

Nam Định : Tắc ruột vì ăn chuối xanh để chữa sỏi thận

Bệnh viện E vừa tiếp nhận một bệnh nhân ở Giao Thủy (Nam Định) đi khám vì đau thượng vị 5 ngày. Theo như bệnh nhân mô tả, nghe nói ăn chuối hột có thể chữa bệnh sỏi thận nên bệnh nhân đã ăn 3 quả chuối chưa chín. Sau đó, bệnh nhân thấy xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị bên trái, buồn nôn và nôn ra ít thức ăn có lẫn máu đen.

Bác sĩ Vũ Hồng Anh (phải) thăm khám cho bệnh nhân

Bệnh nhân đã đi khám tại bệnh viện địa phương và uống thuốc theo đơn viêm đại tràng. Tuy nhiên, cơn đau không giảm mà còn tăng lên, xuất hiện những cơn đau quặn, đầy bụng, không muốn ăn, không tiêu, nôn ra nhiều dịch màu xanh đen.

Gia đình đưa người bệnh đến Bệnh viện E cấp cứu. Tại đây, các bác sĩ đã thăm khám và chỉ định cho người bệnh nội soi thực quản dạ dày. Kết quả nội soi, bệnh nhân bị loét thực quản do trào ngược nhiều, hang vị – bờ cong nhỏ có nhiều ổ loét to nhỏ không đều, đáy ổ loét có nhiều máu đen bám đọng. Trong dạ dày có hai khối bã thức ăn màu vàng xanh, kích thước 4-5cm, tròn nhẵn, chắc. Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt, gắp hai khối bã thức ăn trong dạ dày cho bệnh nhân.

Theo TS, bác sĩ Vũ Hồng Anh, chuyên gia tiêu hóa tại khoa Khám chữa bệnh theo yêu cầu và quốc tế, Bệnh viện E, khai thác kỹ tiền sử bệnh trước khi nhập viện cho thấy, bệnh nhân có ăn quả chuối hạt chưa chín. Vì thế, các bác sĩ nghĩ tới khả năng khi vào dạ dày, chất xơ không tiêu đã tạo nên những khối bã thức ăn gây đau bụng và tổn thương loét dạ dày.

Thông thường những dị vật bã thức ăn lớn trong dạ dày như vậy thì bệnh nhân phải phẫu thuật mới lấy ra được. Các bác sĩ đã tiến hành gắp khối bã thức ăn qua nội soi ống mềm bằng cách cắt nhỏ khối bã lớn thành nhiều mảnh.

Theo TS. Vũ Hồng Anh, không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát xơ như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn, chuối xanh, măng khô. Những loại thực phẩm này khi sử dụng với lượng lớn, trong thời gian dài, sẽ dẫn tới sự tích tụ của các khối bã, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng đây không phải lần đầu tiên các bác sĩ Bệnh viện E phát hiện và điều trị thành công những trường hợp dị vật và khối bã thức ăn trong dạ dày bằng nội soi. Nhờ kỹ thuật nội soi can thiệp, người bệnh đã tránh được phẫu thuật, hồi phục nhanh.

Nguyên nhân và cơ chế
TS. Vũ Hồng Anh khuyến cáo, khối bã thức ăn thường gặp ở người già, người tiêu hóa kém. Khối bã thức ăn thường được hình thành khi bệnh nhân sử dụng các thực phẩm là hoa quả có nhiều chất tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi, chuối xanh… và thức ăn có nhiều chất bã xơ như măng, thịt nạc, gân… Bên cạnh đó, thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ là một trong những nguyên nhân dẫn đến tắc ruột do bã thức ăn. Người già thường bị hỏng răng nên sức nhai kém, không nhai kỹ thức ăn, đôi khi nuốt cả miếng thức ăn nên dễ tạo thành khối bã thức ăn.

Biến chứng bã thức ăn
Khối bã thứ ăn nếu lớn tồn tại ở dạ dày gây ra nhiều biến chứng như: đau bụng do viêm loét dạ dày, chảy máu dạ dày, loét thực quản do trào ngược. Đôi khi khối bã còn gây bán tắc do bít vào lỗ môn vị gây nôn, chậm tiêu, đầy bụng, chán ăn. Với một số khối bã thức ăn nhỏ đi qua được dạ dày khi xuống ruột sẽ gây tắc ruột non. Biểu hiện là đau bụng cấp từng cơn, buồn nôn và nôn, chướng bụng, bí trung tiện, đại tiện. Với những khối bã thức ăn trong dạ dày có thể cắt gắp bằng nội soi tiêu hóa an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, nếu bã thức ăn đã qua dạ dày xuống gây biến chứng tắc ruột thì phải phẫu thuật để tái lập lưu thông đường ruột.

Điều trị và dự phòng
Theo TS. Vũ Hồng Anh, mọi người cần lưu ý khi sử dụng thức ăn phải nấu chín. Đối với người già và trẻ nhỏ, cần cắt nhỏ thức ăn, nấu mềm hoặc ninh nhừ. Đối với các loại hoa quả có tính chất chát như chuối xanh, quả hồng ngâm, ổi xanh, mít… thì nên ăn ít, nhai kỹ và uống đủ nước để dễ tiêu hóa. Mọi người cũng nên uống đủ nước, tập thể dục đều đặn để ruột được kích thích, co bóp và dễ dàng lưu thông, không nên nuốt những thức ăn dai, cứng như gân, sụn để tạo thành nhân cho thực phẩm khác kết dính, vón cục. Không nên ăn quá nhiều đồ ăn có chất chát xơ như ổi, hồng xiêm, quả hồng giòn, chuối xanh, măng khô. Những loại thực phẩm này khi sử dụng với lượng lớn, trong thời gian dài, sẽ dẫn tới sự tích tụ của các khối bã, gây tắc ruột, ảnh hưởng đường tiêu hoá.

Tags:

TOP