Vụ cột điện 220KV làm bằng Bêtông trộn... đất: Nhà thầu tự đào móng công trình, lấy mẫu xét nghiệm

Vụ cột điện 220KV làm bằng Bêtông trộn… đất: Nhà thầu tự đào móng công trình, lấy mẫu xét nghiệm

Sáng 27.5, Cty Cổ phần Sông Đà 11 – đơn vị đang vướng vào vụ “lùm xùm” tiêu cực tại một số móng cột điện đường dây 220kV đoạn qua địa phận xã Đại An, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định – đã tự mình làm nóng sự việc bằng cách đưa máy móc vào để đào chiếc móng có dấu hiệu rút lõi, đưa các mẫu bêtông đi giám định. Trong khi hai người nông dân đứng ra tố cáo tiêu cực lo lắng việc làm này sẽ không đảm bảo khách quan thì đại diện nhà thầu lại cho rằng, công trình chưa nghiệm thu, vẫn thuộc quản lý nhà thầu nên họ có quyền tự giám sát… chính mình.

9-c_opt (Custom)_QJUY
Tự đào rồi mới mời báo chí đến giám sát?

Từ khoảng 7h sáng 27.5, đơn vị thi công đã đào lấy mẫu bêtông, 11h anh Vũ Ngọc Hồi (SN 1971) cùng anh của mình là Vũ Văn Thuận (SN 1970, cùng trú tại thôn An Hưng, xã Đại An, H.Vụ Bản) – những người nông dân đã dũng cảm đứng lên tố cáo

Theo quan sát, sau 2 ngày lặng ắng đợi chờ, công trường xây dựng này bỗng quay lại khung cảnh nhộn nhịp. Người chỉ huy tại đây là ông Nguyễn Thanh Hải (Phó Giám đốc Chi nhánh Công ty Sông Đà 11.7) đang cùng 6-7 công nhân khác và 2 chiếc máy xúc, tất bật làm các công việc đào đất hố móng, khoan lấy mẫu bêtông đi kiểm tra, hút nước… Trước câu hỏi tại sao làm thay đổi hiện trường mà không có các cơ quan chức năng giám sát, ông Hải cho biết: “Được giao thì làm, còn mọi việc không biết gì, phải hỏi lãnh đạo cấp trên”.

Phải đến 15h cùng ngày, công trường mới xuất hiện thêm một đoàn người, do ông Nguyễn Hữu Hải (Phó Tổng Giám đốc Cty CP Sông Đà 11) phụ trách. Ông Hải giải thích với PV: “Đoàn giám sát nội bộ có đại diện Cty CP Sông Đà 11, đại diện chi nhánh Cty CP Sông Đà 11.7 và đại diện Trung tâm Thực nghiệm chất lượng bêtông. Đây là chúng tôi tự kiểm tra để đánh giá, có kết luận về việc tố cáo trụ móng cột số 1 có thi công gian dối, trộn đất là đúng hay sai”.

Đặt câu hỏi về việc đơn vị thi công tự kiểm tra chất lượng chính mình sẽ không khách quan, trong khi đơn vị được mời thực hiện đánh giá chất lượng công trình lại là một đơn vị thành viên thuộc Tổng Cty Sông Đà, vị Phó Tổng giám đốc giải thích, do công trình chưa bàn giao, nên trách nhiệm kiểm tra và khắc phục vẫn thuộc phạm vi nội bộ nhà thầu. Còn Trung tâm Thực nghiệm chất lượng bêtông thì tuy cùng thuộc Tổng Cty Sông Đà, nhưng hoàn toàn là đơn vị độc lập.

Nói thêm về lộ trình “tự kiểm tra”, ông Nguyễn Hữu Hải cho biết việc lấy mẫu bêtông sẽ mất 2 ngày (27-28.5) và khoảng 4-5 ngày sau sẽ cho kết quả cuối cùng. “Việc lấy mẫu là công khai, lấy tại điểm nào cũng công khai. Chúng tôi sẵn sàng mời báo chí và người dân giám sát. Bao giờ có kết quả, chúng tôi sẽ thông tin cụ thể” – ông Hải nói.

Trước khả năng việc giám định sẽ cho kết quả giống với các tố cáo của người dân, vị Phó Tổng giám đốc khẳng định sẽ kỷ luật thật nghiêm những cán bộ liên quan, sẵn sàng khắc phục những sai phạm, đồng thời sẽ gửi lời xin lỗi đến người dân về sự cố kể trên.

Chất lượng toàn hệ thống bị đặt dấu hỏi

Rời các trụ cột tại xã Đại An, chúng tôi tìm đến những điểm trụ cột khác nằm trong công trình đường dây 220kV Trực Ninh cắt đường dây 220kV Ninh Bình – Nam Định. Nhìn từ đoạn đường 55 về phía xã Nam Dương có rất nhiều trụ cột thuộc công trình trên nằm dọc cánh đồng lúa được đánh ký hiệu VT38, VT39 và VT… cơ bản đã hoàn thành. Theo quan sát, các trụ cột trên đã xây xong phần trụ, lắp ráp cột và nằm cách nhau khoảng 1km. Thực tế, tại cột VT39 ở ngay đường 55 (thuộc xã Nam Dương) có 4 trụ của móng cột bằng bêtông lộ thiên trên nền đất được bao bọc bởi các rãnh nước xung quanh, phần trụ này đã được gắn với những thanh kim loại, lắp ráp với nhau tạo thành cột điện và chỉ cần lắp dây điện nữa là gần như đi vào hoạt động truyền tải điện.

Một người dân ở đây khi được hỏi cho biết, công trình này vừa mới dựng cột xong. Ở các phần trụ họ thường đổ vữa tươi và thi công vào ban đêm nên người dân ít nắm được. Ban ngày các trụ cột này vẫn làm bình thường và có khoảng 20 công nhân. Khi được hỏi về chất lượng như thế nào thì người dân lắc đầu và trả lời là không biết với lý do không ai tiếp cận được.

Tiếp tục quay lại một điểm trụ cách điểm trụ bị tố không xa. Chúng tôi được anh Vũ Ngọc Hồi dẫn xuống trụ VT02 xem từng chi tiết. Tại đây, vào trưa 27.5 theo quan sát, các phần móng chỉ còn thiếu vài mẻ bêtông nữa là xong. Vừa lội xuống phần bêtông móng, anh Hồi chỉ tay vào các lỗ nơi nước sủi bọt lên và nói mình cũng chính là người từng thi công ở đây, và cũng từ kinh nghiệm nhiều năm trong nghề anh lấy danh dự của mình cho rằng, việc sủi bọt nước lên từ mặt các phần móng là do ở phía dưới có nhiều chỗ rỗng. “Nếu đặc kín thì làm gì có hiện tượng đùn nước sủi bọt này. Tôi không có video để chứng minh rằng ở đây cũng làm dối như cột mà tôi ghi nhận được. Tôi khẳng định ở đây người ta cũng đổ đất đá trộn lẫn bêtông vào phần móng trụ” – anh Hồi nói.

Cùng chứng kiến sự việc trên, anh Vũ Ngọc Hồi bức xúc: “Tự họ kiểm tra xem chính họ có sai hay không thì làm sao khách quan được. Ngoài ra, do đã cung cấp bằng chứng với cơ quan công an, tôi đề nghị khi tiến hành kiểm tra, các cơ quan chức năng cần mời tôi chứng kiến với tư cách là người có quyền lợi, nghĩa vụ trong vụ việc này”.

Bên cạnh đó, người đàn ông này cũng mô tả với PV về quy trình thuê mướn lạ lùng của Đội trưởng đội thi công số 12 – ông Nguyễn Văn Toán – với anh em ông. Theo đó, khi được đề nghị thuê máy trộn cùng nhân công cho toàn bộ khối lượng khoảng 600m3 bêtông (cho cả 2 móng cột) với giá 1, 2 triệu đồng/ngày, giữa hai bên toàn thỏa thuận bằng… mồm. Lo ngại việc khối lượng bêtông giao khoán sẽ không chính xác, anh Hồi đề nghị cứ làm rồi sau đó sẽ bóc trên bản vẽ sau và phải có giấy tờ thỏa thuận. Tuy nhiên, ông Toán cứ lần lữa mãi, đến khi hai anh em dừng hợp tác vẫn chưa có bất cứ một văn bản thỏa thuận nào.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Đương (Chỉ huy trưởng công trình – là người vừa bị đình chỉ công việc – PV) đã thừa nhận với PV là nhà thầu vẫn thường thuê nhân công tại địa phương phục vụ thi công, trong đó có cả việc trộn đổ bêtông. Với việc sử dụng lao động không qua đào tạo, việc giám sát lỏng lẻo như đã biết, liệu chất lượng các công trình trên toàn hệ thống có đảm bảo?

Theo: Laodong.com.vn


TOP