(PL+) – Theo dự kiến, ngày mai (18/3) TAND Cấp cao tại Hà Nội sẽ đưa ra xét xử phúc thẩm vụ án Phạm Thanh Tùng về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Ngày mai (18/3), TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm xét xử Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú tại TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”.
Trước đó, trong phiên xét xử sơ 17/9/2018, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội nhận định, hành vi bị cáo gây ra là đặc biệt nguy hiểm đối với xã hội. Hành vi của bị cáo thể hiện sự côn đồ, hung hãn, cố ý tước đoạt mạng sống của nạn nhân. Hành vi phạm tội thể hiện, bị cáo đã không còn khả năng để giáo dục và cải tạo được nữa.

Bị cáo trong phiên xét xử.
Dù có tình tiết giảm nhẹ nhưng hành vi của bị cáo là đặc biệt nguy hiểm, xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tước đoạt quyền sống của nạn nhân. Trên cơ sở đó, TAND TP Hà Nội quyết định tuyên phạt Phạm Thanh Tùng tử hình về tội “Giết người” và 9 năm tù về tội “Cướp tài sản”. Tổng hợp hình phạt cả 2 tội danh, bị cáo phải chấp hành mức án chung là tử hình.
Trước phiên phúc thẩm, chị Phạm Thị Lan Hương (chị gái nạn nhân), đại diện cho gia đình bị hại, đã có đơn gửi các cơ quan chức năng. Trong đơn, chị Hương bày tỏ sự bức xúc vì từ khi vụ án xảy ra cho đến ngày TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, gia đình Phạm Thanh Tùng không có động thái gì thể hiện sự quan tâm và khắc phục hậu quả với gia đình nạn nhân.
“Họ không có một lời an ủi hay hối hận gì với người đã mất. Con cháu họ đã gây ra cái chết cho em H., tước đi mạng sống của một con người vô tội, gây ra nỗi đau đớn khôn nguôi cho những người ở lại trong gia đình tôi. Xét về mặt đạo đức, tình cảm thì bố mẹ của bị cáo phải xuống gặp gia đình tôi để động viên, an ủi. Còn xét về mặt pháp lý, họ cần khắc phục hậu quả do hành vi tội ác mà con em mình gây ra. Nhưng tuyệt nhiên không có bất cứ hành động hay lời nói nào từ phía gia đình hung thủ.” – chị Hương viết trong đơn.

Đơn kháng cáo của gia đình.
Thay mặt gia đình, chị Hương đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xét xử vụ án một cách công bằng, minh bạch, có hình phạt thích đáng với bị cáo để đảm bảo tính răn đe, nghiêm khắc của pháp luật.
Chị Lan Hương cũng cho biết gia đình có đơn kháng cáo về việc đề nghị TAND Cấp Cao tại Hà Nội xem xét tăng mức cấp dưỡng cháu Trần Bảo Hân kaf 6 triệu đồng (trước đó tòa tuyên là 3 triệu đồng). Đồng thời, cấp dưỡng cho bà Trần Thị Bê từ 1,5 triệu lên 3 triệu đồng.
Bởi, theo chị Hương hiện nay cháu Hân đang học tại trường THCS và THPT Marie Cure TP Hà Nội mực học phí và nhu cầu sinh hoạt ngày càng cao, bình quân một tháng khoảng 15 triệu đồng. Hơn nữa, bố cháu Hân là anh Trần Văn Mạnh hiện nay không có nghề nghiệp gì, thu nhập không có, mọi việc ăn học sinh hoạt hàng ngày của cháu Hân trước đây đều do mẹ cháu lo.
Chị Hương cũng cho biết thêm, bà Trần Thị Bê bị bệnh u màng não, tai biến, huyết áp cao thường xuyên phải điều trị bệnh lại không có bảo hiểm xã hội nên chi phí điều trị cao.

Phạm Thanh Tùng.
Theo cáo trạng, Phạm Thanh Tùng (SN 1996, trú TP Ninh Bình, tỉnh Ninh Bình) bị truy tố về các tội “Giết người” và “Cướp tài sản”, quy định tại các điều 123 và 168 Bộ Luật Hình sự 2015.
Khoảng tháng 6/2017, thông qua mạng xã hội Facebook, Tùng – là sinh viên Đại học Sư phạm thể dục thể thao Hà Nội quen biết chị Phạm Thị H. (SN 1981, quê Nam Định) và thường xuyên qua căn hộ cao cấp của chị này trên đường Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân chơi.

Hiện trường xảy ra sự việc.
Do đánh bạc bị thua phải vay nợ nhiều người nên Tùng nảy sinh ý định giết chị H. để chiếm đoạt tài sản.
Khoảng 9h ngày 31/10/2017, Tùng đến nhà chị H. chơi. Đến 14h cùng ngày, khi thấy chị H. ngồi ở ghế của bàn ăn, lưng quay ra cửa chính, mặt hướng vào bên trong phòng, Tùng từ đằng sau xông đến siết cổ nạn nhân.
Chị H. hô “Cướp, cứu!”, liền bị Tùng bịt mồm, bóp cổ và dùng dao đâm đến tử vong. Gây án xong, Tùng lục tìm tài sản, chiếm đoạt của chị H. số tài sản trị giá 120 triệu đồng (điện thoại iPhone 7, điện thoại hiệu Vertu và 28 triệu đồng).
Sau đó, nghi can đi bán 2 điện thoại vừa cướp được 73,5 triệu đồng, mua chiếc iPhone 7 Plus với giá hơn 10 triệu đồng, rồi đi trả nợ hết 54 triệu đồng. Tùng bị bắt ở thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội sau 18 giờ gây án. Khi bị bắt giữ trong người Tùng còn 38 triệu đồng.
Cũng theo kết luận của cơ quan CSĐT Công an Thành phố Hà Nội, Phạm Thanh Tùng là sinh viên ham chơi, bỏ học, nợ nần của nhiều người. Để có tiền tiêu xài và trả nợ, Tùng nảy đã sinh ý định giết chị H. để chiếm đoạt tài sản.
- Vùng sáng biển Hải Hậu Nam Định
- Bình minh trên nhà thờ đổ Nam Định
- Nam Định: 8X trồng hoa hồng các loại thu tiền tỷ mỗi năm
- Chùm ảnh cuộc sống yên bình của vùng quê Hải Hậu
- Clip: Bống Bống Bang Bang – Trung Thu Sớm Tại Nam Định
- Chùa Cổ Lễ (Nam Định) – Điểm đến tâm linh đầu năm của người Việt
- Gạo tám Hải Hậu Nam Định
-
Người bí thư chi bộ đầu tiên
-
Làng nghề sơn mài Cát Đằng – Ý Yên Nam Định
-
Đổi thay trên quê hương Tổng Bí thư Trường Chinh
-
Thông tin mới nhất về bé gái bị mẹ bỏ lại chùa để đi lấy chồng
-
Lễ Khai Trương Phòng Khám Sản Phụ Khoa Tâm An Nam Định
-
Áp thấp nhiệt đới tiến gần bờ biển Nam Định-Thanh Hóa, có thể mạnh lên
-
Nam Định: dân điêu đứng vì tin đồn nhảm đậu tương gây ung thư
-
Đặc sắc trống hội cà rùng ở Hải Hậu
-
Quay lén phụ nữ trong nhà vệ sinh, gã ‘biến thái’ bị phạt 200 nghìn đồng
-
Thịt chó làm nóng cộng đồng mạng
-
Nam Định: Sinh viên điều dưỡng kêu trời vì ảnh kỷ yếu thảm họa
-
Bánh chưng bà Thìn – Nam Định
-
Xét xử đối tượng mua bán ma túy tại Nam Định
-
Nam Định: Xô xát trên bàn nhậu, 1 người tử vong
-
Nam Định: côn đồ mang dao phóng lợn vào tận nhà dân truy sát dã man