Tp. Nam Định: Người dân phản đối chính quyền tiếp tục cho xây chợ tạm dưới lòng đường

Tp. Nam Định: Người dân phản đối chính quyền tiếp tục cho xây chợ tạm dưới lòng đường

Nhiều năm nay, người dân phố Diên Hồng, phường Quang Trung (Tp. Nam Đinh, tỉnh Nam Định) đang rất phẫn nộ về việc chính quyền địa phương đã cho lập Chợ tạm họp ngay dưới lòng phố Diên Hồng.

Việc hoạt động của Chợ tạm đã gây ô nhiễm môi trường và mất an ninh trật tự, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân.

Những tưởng sau nhiều năm phản đối thì chính quyền nơi đây sẽ biết lắng nghe, thấu hiểu nỗi lòng của người dân là sẽ cho dẹp cái Chợ tạm này, nhưng ngược lại chính quyền còn tiếp tục cho phá chợ cũ và xây dựng lại chợ mới khang trang hơn.

Đơn kiến nghị khẩn cấp của người dân gửi các cơ quan chức năng và báo chí

Phản ánh tới Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống hàng chục hộ dân đang sinh sống tại phố Diên Hồng, phường Quang Trung đang rất bức vì chính quyền địa phương không lắng nghe, tiếp thu việc phản đối của người dân khi phường Quang Trung tiếp tục cho xây lại Chợ tạm ngay dưới lòng đường phố Diên Hồng.

Người dân căng băng rôn phản đối xây dựng chợ dưới lòng đường phố Diên Hồng

Bác Đặng Minh Thành hiện đang sinh sống tại số 43, phố Diên Hồng bức xúc cho biết:

“Trước kia đường phố Diên Hồng là khu phố văn hóa, đường phố lúc nào cũng phong quang sạch đẹp. Đến cuối năm 2003 thì UBNd phường Quang Trung cho thành lập chợ Diên Hồng dựng lều dưới lòng đường bán chỗ ngồi cho các tiểu thương ở mọi nơi về họp chợ và thu phí làm đảo lộn cuộc sống của người dân chúng tôi. Đáng chú ý là khi chính quyền quyết định cho sửa lại chợ tạm cũng không hỏi ý kiến nhân dân chúng tôi. Việc họp chợ đã gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc. Mỗi lần mưa xuống rác thải lấp hết lỗ thoát nước gây tắc cống khiến khu phố thường xuyên bị ngập lụt. Ngoài ra vấn đề an ninh trật tự và cháy nổ cũng là nỗi lo thường trực cho các gia đình chúng tôi. Khu chợ tạm này cũng là nơi ưa thích của những đối tượng trộm cắp, nghiện hút. Còn về vấn đề cháy nổ thì các hộ tiểu thương nơi đây không có biện pháp phòng cháy, chữa cháy gì cả, nếu giả sử có cháy nổ xảy ra thì hậu quả sẽ rất khôn lường”.

Bác Đặng Minh Thành hiện đang sinh sống tại số 43, phố Diên Hồng cũng các hộ dân đang rất bức xúc khi chính quyền tiếp tục cho xây lại chợ tạm tại con phố này

Cùng chung nỗi bức xúc với bác Thành, bác Trà Văn Đông đang sinh sống tại số 46, phố Diên Hồng cho biết:

“ Việc phường Quang Trung cho họp chợ tạm tại đây rất mất mỹ quan đô thị, nguy hiểm hơn là vào những tan tầm khu vực này thường xuyên xảy ra tắc đường. Do việc họp chợ lấn chiếm hết lòng đường lối đi nên các cháu học sinh Trường tiểu học Kim Đồng cơ sở 2 đi lại rất khó khăn, tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn. Chính quyền Thành phố Nam Định nên chỉ đạo giải tỏa cái chợ tạm này để cho đường thông, hè thoáng thuận tiện cho việc đi lại của người dân và các cháu học sinh”.

Bác Trà Văn Đông đang sinh sống tại số 46, phố Diên Hồng cho biết: Thành phố Nam Định cần nhanh chóng vào cuộc yêu cầu UBND phường Quang Trung phải dừng ngay việc cho xây dựng lại chợ tạm tại phố Diên Hồng

Vừa qua người dân nơi đây mừng như rơi nước mắt khi thấy UND phường Quang Trung ra quân tháo dỡ dọn dẹp các quầy hàng mục nát trong cái chợ tạm này, sau khi dọn dẹp người dân cảm thấy đường phố thông thoáng, sạch sẽ hơn, không còn cảnh ồn ào như ngày nào.

Nhưng niềm vui của người dân tại khu phố này cũng chẳng tày gang khi biết tin UBD phường dọn dẹp chợ tạm cũ để xây chợ tạm mới kiêm cố và quy mô hơn, tất cả các điểm ô được thuê phải làm mái tôn.

Ban quản lý cải tạo sửa chữa chợ Diện Hồng được lập ra và đã thu tiền của các tiểu thương có nhu cầu thuê ô bán hàng.

Giấy biên nhận thu tiền thuê ô của Ban quản lý cải tạo sửa chữa chợ tạm Diên Hồng đối với các tiểu thương

Được biết Thành phố Nam Định đã xây dựng chợ Đông Mạc có đầy đủ yếu tố để các tiểu thương vào đây buôn bán, vừa đảm bảo an toàn, an ninh trật tự, không ảnh hưởng tới môi trường, nhưng không hiểu sao chợ Đông Mạc vẫn chưa đi vào khai thác để di chuyển các tiểu thương tại chợ tạm Diên Hồng vào đây kinh doanh?

Nhiều người dân cũng cho biết, Thành phố Nam Định là đô thị loại I, tại sao tuyến phố mang tên Diên Hồng rất có ý nghĩa trong lịch sử khi là nơi họp bàn giúp nhà Trần đánh đuổi quân Nguyên Mông mà lại dễ dàng lấy đặt tên cho Chợ cóc, chợ tạm nhếch nhác mất mỹ quan đô thị.

UBND Tp. Nam Định cần nhanh chóng vào cuộc giải quyết dứt điểm những kiến nghị chính đáng của người dân, không thể để một tuyến phố văn hóa lại trở thành Chợ cóc được.

Việc để Chợ cóc hoạt động nhiều năm như vậy mà chính quyền phường Quang Trung không có hướng giải quyết để trả lại con đường và môi trường sống yên lành cho nhân dân, phải chăng lãnh đạo UBND phường Quang Trung đang có lợi ích gì trong vấn đề này?

Theo (moitruong.net.vn)


TOP