Nam Định: Nghi án Công an huyện dựng hiện trường giả, đánh người, ép nhận tội ?

Nam Định: Nghi án Công an huyện dựng hiện trường giả, đánh người, ép nhận tội ?

Thời gian vừa qua, người dân xã Giao Tân (Giao Thủy – Nam Định) xôn xao về việc công an huyện Giao Thủy tiến hành vụ bắt bạc gây nhiều tranh cãi…
Có bắt được quả tang?

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát huyện Giao Thủy phê duyệt, vào ngày 13/01/2016 tại đầm tôm của ông Lưu Công Út, ngụ tại xóm 12, xã Giao Tân (Giao Thủy – Nam Định) cùng một số người trong xã chơi xóc đĩa ăn tiền.

Đến 16h10 cùng ngày thì bị lực lượng tuần tra công an huyện Giao Thủy phát hiện, lập biên bản bắt giữ người có hành vi phạm pháp quả tang. Thu trên chiếu bạc là 9.100.000 đồng các đối tượng dùng để đánh bạc ăn tiền, 04 quân bài vị hình trong, 01 bát sứ, 01 đĩa sứ… đồng thời bắt giữ 12 người có mặt tại đầm tôm vào thời điểm đó. Sau khi hoàn tất hồ sơ, Cơ quan điều tra Công an huyện Giao Thủy đề nghị Viện Kiểm sát huyện truy tố những người này về tội “đánh bạc”.

Tuy nhiên trong đơn kêu cứu của 12 người dân gửi Tòa soạn về việc bị bức cung, nhục hình và truy tố oan sai đã phản bác hoàn toàn kết luật của cơ quan công an.

Nhóm phóng viên đã có mặt tại xã Giao Tân và đã ghi lại được những bức xúc của người dân nơi này.

Nhiều người dân quan tâm đến sự xuất hiện của phóng viên

Nhiều người dân quan tâm đến sự xuất hiện của phóng viên

Theo ông Lưu Công Út cho biết: “Hôm đó chúng tôi có tổ chức nhậu tại đầm tôm và có chơi xóc đĩa ăn tiền với số tiền chỉ vài chục nghìn, đến 15h30 phút mọi người dừng chơi và ngồi uống nước ”

Đến khoảng 16h10 thì bị lực lượng Công an ập vào, bắt mọi người móc hết tiền trong túi bỏ ra chiếu và dùng điện thoại quay lại toàn bộ hiện trường. Sau đó đánh đập những người có mặt tại đó bắt ký vào phong bì đựng tiền.

Ông Lưu Công Út Xã Giao Tân - huyện Giao Thủy - Tỉnh Nam Định

Ông Lưu Công Út
Xã Giao Tân – huyện Giao Thủy – Tỉnh Nam Định

Trao đổi với ông Đinh Quyết Chiến – Trưởng Công an xã Giao Tân: “Hôm đó tôi có việc gia đình, nên khi xảy ra sự việc tôi không có mặt, chỉ khi có điện của Công an huyện tôi về thì thấy mọi người bị còng tay, một số người thì máu đang chảy đầy mặt”

Ông Đinh Quyết Chiến Trưởng Công an xa Giao Tân - Giao Thủy - Nam Định

Ông Đinh Quyết Chiến Trưởng Công an xa Giao Tân – Giao Thủy – Nam Định

Ông Chiến cũng cho biết thêm: “ Biên bản quả tang không được lập tại hiện trường cũng như ở trụ sở công an xã mà về đến Công an huyện mới được lập, tối hôm đó tôi phải mang dấu lên đó để làm việc”

Đặc biệt hơn trong vụ việc này là trường hợp của anh Lưu Công Tứ, sinh năm 1991, cháu Tuấn 14 tuổi đi chăn bò và anh Vũ Văn Tiến cho tôm ăn gần địa điểm cũng bị bắt và ép phải nhận tội đánh bạc, riêng trường hợp cháu Tuấn sau khi bị đánh bắt nhận tội thì mới biết chưa đủ 14 tuổi nên được thả.

Anh Lưu Công Tứ cho biết: “Tôi đang nằm ngoài võng thiu thiu ngủ thì có người gọi dậy bắt móc túi quần xem có tiền không, sau đó kéo tôi vào chòi bắt phải nhận là có đánh bạc, không nhận thì các anh ấy đánh, đau quá nên tôi phải nhận”.

Anh Lưu Công Tứ Xã Giao Tân - Giao Thủy - Nam Định

Anh Lưu Công Tứ Xã Giao Tân – Giao Thủy – Nam Định

Điều đáng nói ở đây, trong đơn kêu cứu gửi Tòa soạn , sau khi bị tạm giam 3 ngày, các đối tượng được thả về. Tuy nhiên trước khi về, tất cả mọi người đều phải ký tên vào tờ giấy trắng. Ông Lưu Công Út cho biết: “ Bị giam 3 ngày, nay được về là mừng lắm, với lại chúng tôi là nông dân nên khi công an làm gì thì chúng tôi làm đó, trước khi được thả về Công an có đưa tờ giấy trắng bảo ký vào đó, nên chúng tôi cũng ký”

Quyết định của Viện kiểm sát có hợp tình?

Sau khi làm “tròn” hồ sơ, Cơ quan CSĐT Công an huyện Giao Thủy đề nghị Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy truy tố 12 đối tượng bị bắt vào ngày 13/01/2016 tại đầm tôm của ông Lưu Công Út về tội “Đánh bạc”

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử vụ án

Hình ảnh tại phiên tòa xét xử vụ án


Ngày 06/04/2016, Viện kiểm sát nhân dân huyện Giao Thủy, tống đạt Cáo trạng do ông Cao Thanh Khang – Phó viện trưởng Viện KSND huyện Giao Thủy ký, truy tố ra trước TAND huyện Giao Thủy để xét xử các bị can tham gia đánh bạc.

Ngày 29/4/2016 TAND huyện Giao Thủy mở phiên tòa xét xử các đối tượng liên quan đến vụ đánh bạc, tuy nhiên tại phiên tòa, tất cả các bị cáo đều phản cung không nhận tội, với lý do bị Cơ quan CSĐT đánh đập, ép cung nên bắt buộc phải nhận tội.

Đến ngày 10/5/2016, vụ việc tiếp tục được đưa ra xét xử, dưới sự điều hành của Thẩm phán Ông Ngọc Lễ – Chủ tọa phiên tòa, sau khi nghiên cứu một số chứng cứ bổ xung của bị cáo chuyển lên cũng như nghe nhân chứng có mặt vào tại thời điểm đó, xét thấy còn nhiều uẩn khúc, các tình tiết cần phải làm rõ.

Thẩm phán phiên tòa đã quyết định trả lại hồ sơ để tiến hành điều tra bổ xung.

Nhóm phóng viên – Phapluatplus.vn


TOP