Cột cờ Nam Định – Niềm kiêu hãnh của người dân Thành Nam

Cột cờ Nam Định – Niềm kiêu hãnh của người dân Thành Nam

Hơn 2 thế kỷ đã trôi qua, trong tâm thức mỗi người dân Nam Định, hình ảnh Cột cờ Nam Định đã trở thành biểu tượng lịch sử văn hóa của quê hương.
Cột cờ Nam Định còn được gọi là Kỳ Đài nằm trên đường Tô Hiệu, phường Ngô Quyền, phía Nam thành phố Nam Định. Theo tư liệu được ghi chép tại bảo tàng tỉnh Nam Định, cột cờ Nam Định được xây dựng vào năm Gia Long thứ 11 (năm 1812) và đến năm Thiệu Trị thứ 3 (năm 1843) thì hoàn thành. Công trình này không chỉ là một biểu tượng của chủ quyền độc lập của Quốc gia mà nó còn là một công trình gắn với thành cổ Nam Định
Cột cờ Nam Định có chiều cao 23,84m được xây bằng gạch nung già, màu đỏ sẫm. Trên thân có 16 ô thông gió và cầu thang xoáy 54 bậc đi lên vọng canh được chiếu sáng bằng 32 ô cửa sổ hình hoa thị của tám mặt thân cột cờ. Đứng trên đỉnh Cột cờ có thể nhìn thấy những vùng núi, sông, cánh đồng của tỉnh Nam Định và ba tỉnh Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình.
Hơn 2 thế kỷ đã trôi qua, trong tâm thức mỗi người dân Nam Định, hình ảnh Cột cờ Nam Định đã trở thành biểu tượng lịch sử văn hóa của quê hương. Khi đến thăm quan Cột cờ, người dân Nam Định và du khách có thể nhìn lại lịch sử, nhìn lại những mốc son tự hào trong các giai đoạn đấu tranh giành độc lập dân tộc, giành hạnh phúc cho nhân dân.

Nguồn: Kênh Truyền hình Quốc hội Việt Nam


TOP