Biến đất bỏ hoang thành trang trại lợn Tây thu cả tỷ đồng mỗi năm

Biến đất bỏ hoang thành trang trại lợn Tây thu cả tỷ đồng mỗi năm

Trang trại của ông được cải tạo từ vùng đất trũng bỏ hoang, nay đã phát triển thành trại lợn giống Tây nổi tiếng, mỗi năm cho lợi nhuận từ 1,6 đến 1,8 tỷ đồng.

Nằm ngay dưới chân đê thôn Nam Thịnh, xã Hoàng Nam, Nam Định là trang trại chuyên nuôi giống lợn Tây của lão nông Đinh Văn Thiểm. Xuất phát là nông dân nghèo, sau 26 năm gắn bó với nghề đến nay ông đã vươn lên làm giàu, mỗi năm thu nhập ổn định từ giống lợn Tây này.

Ông Đinh Văn Thiểm trong trang trại giống lợn Tây của mình. Ảnh: Dân Việt

Ông Đinh Văn Thiểm trong trang trại giống lợn Tây của mình. Ảnh: Dân Việt

Chia sẻ trên báo Dân Việt, ông Thiểm kể, năm 1974 khi tròn 18 tuổi, ông nhập ngũ tại Tây Nguyên. Đến năm 1982, ông phục viên trở về quê tại xã Nghĩa Thái, huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Sau khi về quê, khoảng những năm 1999, sau một lần qua thăm xã Hoàng Nam nhìn thấy nhiều diện tích vùng trũng, gò gạch bị bỏ hoang. Không muốn phí phạm đất như vậy, ông xin chính quyền hai xã cho thầu 2,5ha đất để cải tạo làm trang trại.

Ban đầu trang trại ông chủ yếu chăn nuôi gia cầm như gà, vịt. cả gia đình tập trung chăn nuôi, đào thêm ao thả cá, nhờ không khí trong lành cùng chăm sóc tốt vật nuôi của ông phát triển rất tốt. Năm 2000, ông Thiểm vinh dự đại diện cho huyện dự hội nghị tỉnh về mô hình chuyển đổi tiêu biểu đạt 50 triệu đồng/ha/năm.

Việc làm ăn đang thuận buồm xuôi gió thì bỗng nhiên vào năm 2005, dịch cúm gia cầm H5N1 bùng phát, trang trại gia cầm của ông bị tiêu hủy hơn 50 tấn, thiệt hại hàng tỷ đồng. Để vực lại kinh tế, ông phải “lấy ngăn, nuôi dài”, ông nuôi thêm cá để lấy tiền gây dựng lại đàn gà. Dần dần đàn gà của ông cũng lên đến 3.000 con, chưa kể đàn vịt 4.000 con, mỗi năm cho lợi nhuận hàng trăm triệu đồng.

Tuy nhiên, nhận thấy nuôi gà vịt không ổn định nên sang năm 2010 ông quyết định dừng nuôi gia cầm và chuyển sang nuôi lợn. Giống lợn đầu tiên mà ông muốn thử nghiệm là lợn cỏ. Lợn nhà ông rất háu ăn, thấy lợn ăn khỏe ông càng tăng thêm lượng thức ăn. Kết quả là đàn lợn của ông quá béo, thịt mỡ, bị thương lái ép giá ông đành bán giá thấp, phi vụ này ông lỗ hơn nửa tỷ đồng.

Sau một thời gian tìm tòi, ông được biết đến giống lợn Tây, đây là giống lợn to khỏe, tỷ lệ nạc cao và giá bán thương phẩm lại cao hơn lợn thường. Ông mua 20 con lợn mẹ giống Đan Mạch, Nga, Đức và lợn bố là giống Mỹ, Canada để lai tạo giống lợn. Lứa lợn này của ông phát triển tốt, khỏe, ít bệnh tật, lượng thức ăn tiệu thụ ít.

Hiện tại, trang trại của ông đã có 200 con lợn nái và hơn 10 con lợn đực giống. Hàng năm, ông xuất bán khoảng 3.000 đến 3.500 con lợn giống, giá bán ra dao động từ 1,4 đến 1,8 triệu đồng/con. Ngoài ra, trang trại ông cũng bán lợn thịt, trung bình mỗi năm xuất 60 tấn lợn thịt.

Lợn giống và lợn thịt của ông được bà con gần xa biết đến vì chất lượng tốt, không chỉ bán cho các huyện lân cận mà sản phẩm của trang trại ông Thiểm còn bán sang các tỉnh như Thái Bình, Hải Dương, Ninh Bình,… Phần lớn khách hàng nếu muốn mua lợn sẽ phải đặt trước 1 tháng.

Mỗi năm trang trại vùng trũng của ông Thiểm thu gần 10 tỷ đồng, sau khi trừ đi các chi phí, ông lãi từ 1,6 đến 1,8 tỷ đồng. Không chỉ tăng thu nhập cho gia đình, trang trại còn tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 10 lao động địa phương, cho thu nhập ổn định 4-5 triệu đồng/người/tháng.


TOP